Thế giới tuần qua: Tranh tối tranh sángThế giới tuần qua: Tranh tối tranh sáng

Lục Kiếm 6:30 13/10/2019

Thế giới tuần qua đan xen giữa “giông tố” và những tín hiệu lạc quan, như trong một bức tranh “nhập nhèm sáng tối”.

Lực lượng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tập trung tại thị trấn al-Bab của Syria vào ngày 11/10

Ảnh: Zein Al Rifai/Getty Images

Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd ở Syria

Hôm 6/10, Nhà Trắng tuyên bố kế hoạch rút tất cả lực lượng quân đội Hoa Kỳ khỏi Syria, nơi các đồng minh người Kurd đứng trước sự đe dọa của Thổ Nhĩ Kỳ.

Một liên minh lỏng lẻo của các lực lượng do người Kurd lãnh đạo, Lực lượng Dân chủ Syria, đã cùng nhau giúp đỡ Mỹ chống ISIS trong khu vực và bị Thổ Nhĩ Kỳ, coi người Kurd này là những kẻ khủng bố, tấn công.

Hôm 9/10, lực lượng mặt đất Thổ Nhĩ Kỳ đã vượt qua biên giới vào phía bắc Syria chỉ vài giờ sau các cuộc không kích.

Các chiến binh người Kurd ở miền bắc Syria cho biết họ đã ngăn chặn nỗ lực tấn công lần hai hôm 11/10, chỉ hai ngày sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố thực hiện tấn công quân sự trong khu vực.

Hoa Kỳ ước tính rằng 100.000 cư dân Syria đã sơ tán về phía nam và ít nhất 7 thường dân đã thiệt mạng, theo NPR. Còn báo cáo khác xác định có 8 người chết, 13 người bị thương trong cuộc không kích. Theo Times, 5 chiến binh ISIS đã trốn thoát khỏi một trại tù do người Kurd quản lý và cuộc không kích hôm 11/10 lại được tiến hành ngay gần 3 trại cho các thành viên ISIS.

Trong lúc đó, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, ông Antonio Guterres, yêu cầu “tất cả các bên kiềm chế tối đa”.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm 9/10 tuyên bố khởi động chiến dịch mang tên “Mùa xuân hòa bình” thành lập vùng đệm giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Một số thành viên NATO bày tỏ sự ủng hộ đối với Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi số khác lại lên án chiến dịch này là nhằm chống lại người Kurd.

Kế hoạch được “bật đèn xanh” sau khi Tổng thống Trump đưa ra thông báo rằng Mỹ sẽ rút quân ra khỏi vùng đông bắc Syria. Đảng Cộng hòa và Dân chủ đã lên án Trump vì động thái này và đang soạn thảo dự luật trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ.

Lầu Năm Góc cũng được cho là không đồng ý với quyết định của Trump. Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm 11/10 đã lên án Thổ Nhĩ Kỳ và nói rằng Hoa Kỳ đang “tái định vị các lực lượng bổ sung trong khu vực để hỗ trợ bảo vệ lực lượng khi cần thiết” và rằng “quân đội Mỹ vẫn còn đồng hành” với lực lượng người Kurd.

Mỹ-Trung bắt tay “hờ”

Ảnh minh họa: Sarah Grillo/Axios

Tổng thống Trump cho biết Hoa Kỳ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận thương mại một phần vào hôm 11/10, trong đó có thỏa thuận Mỹ đình chỉ tăng thuế quan 30% theo kế hoạch vào ngày 15/10 trong khi Trung Quốc sẽ mua 40-50 triệu USD hàng nông sản Mỹ.

“Thỏa thuận ngừng bắn” được đưa ra khi nền kinh tế Hoa Kỳ đang có dấu hiệu suy yếu do chiến tranh thương mại - đe dọa đến lợi ích kinh tế mà Trump đã tính để đưa ông tái đắc cử vào năm 2020.

Trump đã mô tả thỏa thuận thương mại một phần - có thể được cả hai nước ký kết vào tháng 11 - mới là “giai đoạn 1”.

Vài ngày trước đó, thị trường đã tăng điểm nhưng sau cuộc đàm phán thì lại giảm nhẹ.

Chưa có quyết định cuối cùng về việc chính quyền Trump có đỉnh chỉ việc treo lơ lửng cái án áp thuế quan cao vào ngày 15/12 hay không.

Bão làng công nghệ

Ảnh minh họa: Sarah Grillo/Axios

Phản ứng dữ dội chống lại Big Tech đang trên đường leo thang trên toàn thế giới vào năm 2020 - và với những hậu quả cụ thể hơn.

Gần đây The Verge đã công bố bản ghi âm rò rỉ về cuộc họp nội bộ trong Facebook, trong đó Mark Zuckerberg tuyên bố sẽ chiến thắng thách thức pháp lý do Elizabeth Warren đặt ra nếu bà đắc cử tổng thống.

Áp lực đang đến khi sự phát triển của smartphone dường như bão hòa và các nhà đổi mới tranh luận để tìm ra cái gì sẽ thay thế chúng. Chuyển đổi nền tảng luôn làm cho các công ty đương nhiệm rung chuyển.

Ở Washington, các nhà quản lý và các nhà lập pháp cuối cùng cũng có được thông tin chi tiết họ muốn về toàn bộ sức mạnh của các công ty công nghệ - và cả cách chống lại. Họ đang từng bước điều tra và chống lại các hành vi chống cạnh tranh.

Trên chiến dịch, những người tự do tấn công sức mạnh của giới đại gia công nghệ và kêu gọi phá vỡ Facebook và Google, trong khi những người bảo thủ chỉ trích quyền lực quá lớn của họ. Báo giới dồn dập điều tra và phơi bày quyền lực của những người khổng lồ công nghệ và sự thất hứa của họ. Các nhà đầu tư thì mất kiên nhẫn với những startup “đốt tiền” và những người sáng lập “phá gia chi tử”.

Trên khắp thế giới, chiến tranh thương mại đang làm gián đoạn chuỗi cung ứng và làm tan vỡ mạng Internet toàn cầu, làm lung lay nền tảng của các đại gia công nghệ.

Nhưng cũng chính những người khổng lồ này lại đang kiểm soát một lượng lớn tiền bạc, nhân tài, kho dữ liệu và phục vụ hàng tỷ người trên khắp thế giới bằng các dịch vụ tiện lợi và thường miễn phí (nhưng có phí gián tiếp - quảng cáo).

Không giống như những người tiền nhiệm, họ có nguồn lực để vượt qua những giông tố này. Vì thế, rất có thể, đây sẽ là cuộc xung đột xác lập lại bộ mặt kinh tế-xã hội thế giới.

Brexit: Đã có “tín hiệu đầy hứa hẹn”

Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk

Ảnh: Yiannis Kourtoglou/Pool/AFP via Getty Images

Ngày 11/10, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết đã có “tín hiệu đầy hứa hẹn” trong các cuộc đàm phán Brexit giữa Thủ tướng Anh Boris Johnson và Thủ tướng Ireland Leo Varadkar, nhấn mạnh rằng “lần đầu tiên… có con đường dẫn đến thỏa thuận”.

Điểm nhấn chính trong các cuộc đàm phán tiếp tục là “cổng nhà” Ireland, quyết định chính xác hệ thống quy định và hải quan ở Bắc Ireland, vốn là một phần của Vương quốc Anh, sẽ thay đổi như thế nào trước, trong và sau Brexit.

Michel Barnier, trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU, cũng lên tiếng hôm 11/10 cho biết ông đã có “cuộc họp mang tính xây dựng” với người phụ trách vấn đề Brexit của Anh, Stephen Barclay.

Đó đều là những tín hiệu lạc quan. Nhưng 31/10 đã là thời hạn Brexit, tức là chỉ còn khoảng hơn nửa tháng nữa, thời gian đang cạn dần. Johnson đã rất kiên quyết “hoặc ra đi hoặc chết”, cho thấy ông sẽ sẵn sàng chịu đựng cú sốc kinh tế có thể xảy ra khi Brexit mà không có thỏa thuận.

Tusk cũng thừa nhận “bóng tối” vẫn đang phủ: “Tất nhiên không có gì đảm bảo sẽ chắc chắn thành công, thời gian đang cạn, nhưng còn nước còn tát. Brexit không thỏa thuận không bao giờ là lựa chọn của EU.”

Dù thế nào thì cũng đã có một tia sáng, so với thời Theresa May không đi được bước nào. Nhà báo Dave Clark của AFP tweet: “Tóm lại, có một con đường hẹp dẫn đến bãi đáp, có thể phải trèo đèo lội suối, nhưng có lẽ sẽ đến được cao nguyên đầy nắng thay vì thung lũng sâu hoắm.”

Pháp: Biểu tình phản đối dự luật mới

Ảnh: Rafael Yaghobzadeh/AP

Việc phản đối dự luật cung cấp cho phụ nữ độc thân và các cặp đồng tính nữ tiếp cận phương pháp điều trị sinh sản (IVF) đã đưa người biểu tình xuống đường phố Paris.

Dự luật quy định rằng việc thụ tinh trong ống nghiệm là miễn phí và “mở” cho tất cả phụ nữ dưới 43 tuổi mà không bị giới hạn về xu hướng tính dục hoặc tình trạng hôn nhân và cho phép trẻ IVF tìm kiếm danh tính cha/mẹ hiến tặng khi họ đủ 18 tuổi.

Theo một cuộc thăm dò của IFOP, hơn 65% số người ở Pháp được hỏi ủng hộ phụ nữ độc thân và đồng tính nữđiều trị IVF được chi trả bằng ngân sách nhà nước.

Cảnh sát Pháp cho biết khoảng 42.000 người tụ tập để phản đối dự luật, bao gồm cả nhóm bảo thủ Manif Pour Tous, trước đó đã tuần hành chống lại việc hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính năm 2013.

Sự phân chia công khai về các vấn đề như sinh sản được hỗ trợ y tế và quyền LGBT phản ánh sự chia rẽ trong xã hội Pháp giữa nguồn gốc Công giáo truyền thống của họ và chủ nghĩa thế tục bình đẳng.


Lục Kiếm

Từ Khóa :