Thế giới tuần qua: Tổng thống ra đường, tằn tiện kiếm tiềnThế giới tuần qua: Tổng thống ra đường, tằn tiện kiếm tiền

Lục Kiếm 14:0 11/3/2017

Nhà Xanh tạm thời trống Tổng thống (chính thức). Nhà Trắng dùng thủ thuật kiếm điểm tín nhiệm. Bộ Ngoại giao tằn tiện với báo giới.

Tổng thống “ngã đài”
 
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã bị “trục xuất” khỏi văn phòng vào hôm 10/3, sau khi Tòa án Hiến pháp của nước này nhất trí bỏ phiếu luận tội bà đã lạm dụng chức vụ và tham nhũng trong vụ bê bối chấn động nước này.
 
Vụ bê bối, bị đưa ra ánh sáng vào cuối năm 2016, về cơ bản là sự lệ thuộc của Tổng thống vào người bạn Choi Soon-sil, bị buộc tội sử dụng ảnh hưởng của mình để thu về hàng triệu USD cho tổ chức của mình.
 
Sự hổ thẹn của Tổng thống đã bùng lên sự quan tâm của người dân đối với chính trị. Đồng thời, cho thấy những vết nứt chính trị sâu sắc. Theo BBC, người trẻ Hàn Quốc nhìn bà Park như một minh chứng về hệ thống chính trị tồi tệ, trong khi người lớn tuổi hơn bảo vệ bà. Những người lớn tuổi đó đã biểu tình ủng hộ bà Park cũng ngay trong ngày 10/3, khiến hai người thiệt mạng.
 
Hàn Quốc giờ có 60 ngày để bầu cử nhanh ra một Tổng thống mới. WSJ đưa tin: “ứng viên” số một được đặt kỳ vọng vào đảng đối lập. Nếu đảng này lên ngôi, bởi chính sách ngoại giao của Hàn sẽ đi theo hướng: cải thiện mối quan hệ với Trung Quốc, giảm căng thẳng với Triều Tiên.
 
Đây không phải tin dễ chịu với các quốc gia khác có tranh chấp lãnh hải với Trung Quốc, và với cả Mỹ - khi nước này vừa mới bắt đầu triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa với Hàn Quốc. Người được lựa chọn sẽ quyết định còn chấp nhận hệ thống THAAD hay không.
 
Tweet quá nhanh cũng là tội
 
Ảnh: thedailybeast.com
 
Không ngạc nhiên sau khi có thông tin Mỹ có thêm 235.000 việc làm “phi nông nghiệp” trong tháng 2/2017, chính quyền Donald Trump muốn nhanh chóng thông báo điều tốt đẹp đó ra công chúng. Tuy nhiên, đó là sự vội vàng quá… nhanh nhảu của Thư ký truyền thông Sean Spicer, bởi điều này đã vi phạm quy tắc khi tweet sau khi báo cáo được đưa ra chưa đến một giờ. Có lẽ Spicer không quan tâm. Bởi Walter Shaub, người đứng đầu Văn phòng Đạo đức Chính phủ, đã gửi tâm thư phàn nàn rằng ông rất thất vọng với lời tuyên bố từ Nhà Trắng: các quy tắc đạo đức đơn giản không áp dụng cho nhân viên Nhà Trắng.
 
Thực tế thì chính quyền Donald Trump luôn rất hăng hái trong việc báo cáo các con số tốt đẹp. Chỉ có điều, với chưa đầy hai tháng chính thức lên đài, các sắc lệnh được ký còn hạn hẹp, thị trường chứng khoán vẫn sẽ trôi chảy bất kể ai lên làm lãnh đạo, thì nền kinh tế tốt đẹp này nếu cần quy công sẽ phải đưa về dưới thời Tổng thống Obama. Thị trường lao động là kết quả của các chính sách trong dài hạn, chứ chắc chắn không phải nhờ lệnh cấm còn gây tranh cãi của Trump.
 
Nếu miễn cưỡng quy công cho Trump thì con số trên vẫn đáng hoài nghi. Bởi theo Bloomberg, Trump đã cho thay đổi cách tính toán tỷ lệ thất nghiệp - có thể dẫn đến con số ấn tượng hơn so với cách tính cũ.
 
Đáng ra Trump sẽ không cần thành tích này, bởi chính Spicer từng nói rằng Tổng thống không quan tâm đến số liệu thống kê. Nhưng sự hào hứng của Spicer không khỏi liên tưởng đến câu nói giỡn kiểu Mỹ: có thể là giả trong trong quá khứ, nhưng bây giờ là thật.
 
Tằn tiện
 
Ảnh: Getty Images
 
Một động thái mới đáng chú ý: Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson sẽ đến châu Á, trong đó có Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc, vào tuần tới. Ông không mang theo bất kỳ phóng viên nào, một hành vi vi phạm chính sách của Bộ Ngoại giao bấy lâu nay.
 
Chưa hết, Bộ Ngoại giao cũng dường như đã quên cánh phóng viên, khi không có họp báo hàng ngày, cũng chẳng hàng tuần. Chắc chắn nguyên nhân không phải do thiếu người. Ngoại trưởng nào cũng có trợ lý. Cũng khó lòng chấp nhận lý giải bằng việc Trump đề nghị cắt giảm ngân sách Bộ Ngoại giao 37%, một động thái liên quan đến việc kiếm tiền xây tường cho nước Mỹ, khi nó còn chưa được thông qua.
 
RealClearPolitics cho rằng đây là dấu hiệu cho thấy Tillerson “khởi đầu chậm chạp” trên chiếc ghế của mình. Đồng thời càng thấy rõ thái độ xa lánh truyền thông của Nhà Trắng.
 
Dù thế nào thì cũng chúc chuyến công du của Ngoại trưởng tốt đẹp. Chỉ góp thêm chút lưu ý: Những con heo rừng nhiễm phóng xạ từ nhà máy hạt nhân Fukushima cách đây sáu năm đang nổi điên khi di chuyển sang vùng khác, phá hoại ruộng đồng và đôi khi tấn công con người. Không nên ăn thịt heo rừng lúc này.
 
Xem thêm:
 
 

Lục Kiếm

Từ Khóa :