Thế giới tuần qua: Tổng thống kể nghèo, cộng đồng LGBT rực rỡThế giới tuần qua: Tổng thống kể nghèo, cộng đồng LGBT rực rỡ

Lục Kiếm 0:0 2/7/2017

Cộng đồng LGBT có thể ăn mừng với chiến thắng ở Đức. Nhưng những người đi du lịch đến Mỹ lại cần dè chừng. Và đặc biệt người Hàn Quốc đang phải nghe Tổng thống Mỹ kêu nghèo với lý lẽ khó lòng đồng tình.

Ảnh: financialtimes@Instagram

Tình yêu lại thắng

Ngày 29/6, Đức đã ghi tên mình vào danh sách các nước hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính sau khi Thủ tướng Angela Merkel cho biết bà sẵn sàng thay đổi. Mặc dù xúc động trước những người mẹ đồng tính, bà bỏ phiếu chống với tư cách một công dân, bởi tin rằng hôn nhân là mối quan hệ giữa đàn ông và đàn bà, giống cái và giống đực. Nhưng bà cũng tuyên bố không ra tay can thiệp hay gây bất kỳ sức ép nào vào quyết định của các thành viên trong đảng của bà, Liên minh Dân chủ Kitô giáo Đức - đang có xu hướng ủng hộ cộng đồng LGBT.

Kết quả là, Quốc hội Đức đã bỏ phiếu ủng hộ hôn nhân đồng tính. Mặc dù còn cần thời gian để luật hóa thành quy định chính thức.

Đối với người bên ngoài nước Đức, động thái của bà Merkel gây ngạc nhiên, bởi bà vốn là một người bảo thủ trong vấn đề này, và cũng ảnh hưởng khá lớn tới thế giới phương Tây.

Ở Đức từ năm 2001 đã trao cho người đồng tính nhiều quyền lợi như các cặp vợ chồng dân sự khác, nhưng “mô-đi-phê” một chút quyền nhận nuôi con: mỗi người được phép nhận cùng một đứa trẻ làm con nuôi của mình.

Những năm gần đây, quốc gia này đã thay đổi quan điểm. 83% người tham gia khảo sát ủng hộ hôn nhân đồng tính. Ngay cả trong đảng bảo thủ của bà Merkel cũng có 73%.

Với làn gió mới này, Bộ trưởng Môi trường Barbara Hendricks, một đảng viên Dân chủ Xã hội, nói với các thành viên trong đảng bên ngoài Quốc hội Đức hôm thứ 30/6 rằng: bà đang cân nhắc việc yêu cầu người bạn lâu năm của bà làm vợ.

Lệnh cấm đi lại 2.0

Trái ngược với sự hoan hỉ ở châu Âu, sau khi Tòa án Tối cao Hoa Kỳ “mở đèn” hồi đầu tuần, lệnh cấm đi lại của Tổng thống Donald Trump đã có hiệu lực từ 8h tối ngày 29/6 và nhanh chóng gặp thách thức mới từ Tổng chưởng lý Hawaii, ông Douglas Chin.

Tranh biếm họa: samscenarist@Instagram

Khác với lệnh cấm ký vào tháng 1/2017, lệnh cấm mới này không gây ra hỗn loạn hay giam giữ hàng loạt. Một phần vì nó phù hợp hơn với các quy định di cư, nhập cảnh.

Tòa án Tối cao sẽ xem xét lại lệnh cấm đầu tiên khi quay lại làm việc vào tháng 10. Trong lúc chờ, các thẩm phán quyết định cho phép một phiên bản ít khắt khe hơn có hiệu lực. Theo đó, sinh viên, công nhân và thân nhân công dân Hoa Kỳ được nhập cảnh. Thân nhân cũng quy định rõ chỉ bao gồm cha mẹ, vợ chồng, con cái, anh chị em ruột. Quan hệ ông bà - cháu chắt hay quan hệ họ hàng khác không được chấp nhận.

Đây chính là điểm mà bang Hawaii tóm lấy khi yêu cầu chính quyền Trump làm rõ ràng các mối quan hệ thân nhân. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tuyên bố sẽ mở rộng thêm đối tượng, bao gồm hôn phu/hôn thê.

Watshington Post trích lời chuyên gia cho rằng: lệnh cấm không thực sự giúp nước Mỹ an toàn hơn. Đặc biệt là sau vụ 11/9 không có một vụ khủng bố nào được tiến hành bởi người dân đến từ 6 quốc gia nằm trong lệnh hạn chế: Iran, Libya, Somalia, Sudan, Syria, và Yemen.

Nhưng Trump hẳn không quan tâm đến điều này. Chỉ cần đảm bảo một lệnh cấm gì đó, như đã hứa thời tranh cử, được thực hiện. Và đây cũng là dấu hiệu cảnh báo về tương lai của những người nhập cư, ở cả những quốc gia khác, một cái gì đó khắt khe hơn và lâu dài hơn.

Google gặp rắc rối vì quảng cáo quá “ác”

Google bị Liên minh châu Âu (EU) phạt 2,7 triệu USD với cáo buộc thúc đẩy bất hợp pháp dịch vụ mua sắm so sánh của mình tới khách hàng duyệt web trực tuyến và cạnh tranh không công bằng.

Ảnh: CNN

Số tiền 2,7 tỷ USD là một kỷ lục, gấp đôi 1,45 tỷ USD mà Intel phải trả năm 2009. Các nhà quản lý châu Âu cho Google 90 ngày để thay đổi hoặc trả tiền.

Google đã dùng thuật toán để ưu tiên cho “gà cưng” và các nhấp chuột tăng lên cho Google Shopping có nghĩa là lượng truy cập khổng lồ. Đây bị xem là một hành vi độc quyền, ngăn cản giảm giá và là tin xấu với đối thủ cạnh tranh - những người bị “người khổng lồ” đẩy xuống các thứ tự bất lợi trong kết quả tìm kiếm.

Luật chống độc quyền ở châu Âu hoạt động hơi khác Mỹ: chỉ áp đặt tiền phạt và không phải dùng chứng cứ quá chặt chẽ, trong khi ở Mỹ có thể áp dụng cả phạt tù ngoài phạt tiền nên buộc phải có bằng chứng đanh thép.

Trường hợp của Google nằm trong một chuỗi các hành động của EU nhằm vào những người khổng lồ Thung lũng Silicon, bao gồm Apple, Amazon, Facebook. Nó cũng khiến giá cổ phiếu công ty chao đảo. Nhưng Google vẫn cứ làm ông lớn.

Đến lượt Hàn Quốc bị Trump “vòi tiền”

Tổng thống Trump đã gặp mặt Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ở Nhà Trắng để nói về thâm hụt thương mại Mỹ-Hàn.

Vấn đề là, ông đã nói không chính xác.

Ông nói không thể để thâm hụt thương mại tiếp tục diễn ra, trong mối quan hệ với Hàn Quốc cũng vậy. Bởi đó là lý do nước Mỹ ôm tới 20 nghìn tỷ USD nợ nần.

Sự phiền muộn của Tổng thống là có thể hiểu được. Nước nào cũng vậy cả. Nhưng lời giải thích của ông là phi lý.

Thâm hụt thương mại là do Mỹ nhập khẩu nhiều hơn xuất khẩu. Nợ nần là do chính phủ Mỹ tiêu nhiều hơn thu. Không có mối quan hệ trực tiếp giữa hai khái niệm này.

Thặng dư thương mại - xuất nhiều hơn nhập - không phải là biện pháp chống lại nợ nần. Quan trọng là thu được bao nhiêu thuế và chi tiêu thế nào cho xứng đáng với số thu đó.

Chuyên gia Josh Bivens của Viện nghiên cứu Chính sách Kinh tế (Economic Policy Institute) nói trên Vox: Các quốc gia có thặng dư thương mại vẫn thâm hụt ngân sách như thường. Cả Đức có thâm hụt ngân sách ngay cả khi thặng dư thương mại của họ là rất lớn.

Cách đơn giản nhất để giảm nợ không hẳn là chuyện thương mại, mà là Chính phủ hãy ngừng ném tiền qua cửa sổ cho những chính sách, dự án không hiệu quả, vào túi các tổ chức, cá nhân không xứng đáng. Mỹ đã nợ to ngay trước cả khủng hoảng tài chính, thời Tổng thống George W. Bush đã cắt giảm thuế quá nhiều cho những nhà giàu ít nhiều có quan hệ với chính phủ và ủng hộ Đảng Cộng hòa, trong khi lại chi hàng nghìn tỷ USD cho cuộc chiến Iraq và Afghanistan.

Giờ thì Trump đang tái hiện lại thời Bush, với chủ trương cắt giảm hơn nữa cho những nhà giàu đã ủng hộ ông trong khi rập rình gây chiến ở Syria. Tất nhiên, đi lên từ một tỷ phú bất động sản, ông giỏi chèo kéo các bản hợp đồng kinh tế về cho đất nước hơn. Nhưng chí ít cũng nên biên ra một lý do hợp lý hơn, ít nhất khi ở trước mặt một vị đồng cấp khác. Họ cũng có cái đầu làm ăn không hề thua kém.

 


Lục Kiếm

Từ Khóa :