Thế giới tuần qua: Tổng thống bối rốiThế giới tuần qua: Tổng thống bối rối

Lục Kiếm 22:53 29/6/2019

Tuần qua, một số tổng thống đã ra vào “thế bị động” theo những cách không ngờ.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đang trên đường tới hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản khi vụ bắt giữ được thực hiện.

Ảnh: AFP / Getty

Một vụ buôn bán ma túy đáng xấu hổ cho tổng thống Brazil

86 pound (khoảng 39kg) cocaine đã tìm thấy trên máy bay của tổng thống Brazil – một hình ảnh tồi tệ cho tân Tổng thống Jair Bolsonaro, người đang rất hùng hồn tuyên bố sẽ trấn áp tội phạm ma túy.

Quan chức không quân Brazil, Trung sĩ Silva Rodrigues (38 tuổi) bị cáo buộc đã đưa cocaine vào máy bay dự phòng đi cùng tổng thống tới hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản. Chiếc máy bay đã vượt Đại Tây Dương trước khi chính quyền Tây Ban Nha phát hiện trong thời gian “nghỉ chân”.

Bolsonaro, người đang ở trên một chiếc máy bay riêng biệt tại thời điểm bị bắt giữ, ngay lập tức lên Twitter lên án Trung sĩ và yêu cầu trừng phạt nghiêm khắc.

Vụ bắt giữ là một đòn giáng mạnh vào Bolsonaro, được bầu hồi tháng 1 một phần do đã quảng cáo mình là ứng cử viên có thể giải quyết ngành công nghiệp cocaine ở Brazil. Brazil hiện là một trong những thị trường tiêu thụ cocaine lớn nhất thế giới.

Đầu tháng 6, Bolsonaro đã ủng hộ một dự luật sẽ trừng phạt nghiêm khắc hơn những kẻ buôn bán ma túy và buộc người sử dụng phải trải qua quá trình cai nghiện.

Việc bắt giữ đang gây bối rối cho Bolsonaro, từng là đại tá quân đội, và ông cũng thường xuyên ca ngợi sự chuyên nghiệp của quân đội.

Vụ việc cũng xảy ra không phải lúc: Bolsonaro sắp bước vào một hội nghị thượng đỉnh căng thẳng, vật lộn với các vấn đề như thương mại, nghèo đói và biến đổi khí hậu. Một vụ buôn bán ma túy trước khán giả toàn cầu chắc chắn không phải hình ảnh tuyệt vời.

Đảng đối lập lần nữa tuyên bố thắng cử

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Đảng đối lập ở Thổ Nhĩ Kỳ một lần nữa đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử thị trưởng Istanbul. Đây được xem là kết quả tàn khốc cho Tổng thống Recep Tayyip Erdogan, người đã vận động tổ chức bầu cử lại.

Ekrem Imamoglu từ đảng đối lập Cộng hoà Nhân dân (Republican People's Party - CHP) đã đánh bại đối thủ Binali Yildirim bằng 770.000 phiếu bầu, tăng rất nhiều so với 13.000 phiếu bầu mà ông giành được trong lần bầu cử đầu tiên.

Trong cuộc bỏ phiếu ban đầu hồi tháng 3, Đảng Công lý và Phát triển (AKP) của Tổng thống Erdogan đã thách thức chiến thắng của Imamoglu bằng cách tuyên bố đã có gian lận trong cuộc bầu cử. Hội đồng bầu cử tối cao đã đưa ra quyết định gây tranh cãi: hủy kết quả và yêu cầu bỏ phiếu lại.

Tuy nhiên, việc tái tranh cử lại phản tác dụng cho AKP. Người dân thậm chí còn mang đến chiến thắng lớn hơn cho Imamoglu.

Mất Istanbul, trung tâm tài chính Thổ Nhĩ Kỳ, là một đòn giáng mạnh vào AKP. Đảng đối lập hiện thống trị 5/6 thành phố đông dân nhất nước.

Mọi ánh mắt đều đổ dồn về Erdogan, người đang bị chỉ trích khi để nền kinh tế tiếp tục suy yếu. Mất Istanbul, nơi khai sinh Erdogan, là một dấu hiệu cho thấy tổng thống và đảng của ông có thể đang giảm uy tín trong đất nước, như họ đã có trong hơn một thập kỷ qua.

Gặp nhau tại DMZ?

Tổng thống Hàn Quốc và nhà lãnh đạo Triều Tiên tại đường ranh giới giữa hai bờ bán đảo

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hôm 29/6 rằng ông muốn gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào cuối tuần tại khu phi quân sự (DMZ) ở biên giới Hàn Quốc và Triều Tiên. Triều Tiên nói rằng một cuộc gặp “có ý nghĩa”, nếu diễn ra., còn Trump cho biết ông và Kim “rất hợp nhau”.

Nếu Trump và Kim gặp nhau, đây sẽ là lần thứ ba chỉ sau hơn một năm và bốn tháng kể từ hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai của họ, tại Việt Nam, đã tan vỡ mà không có tiến triển nào đối với những nỗ lực của Mỹ để ép Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Một quan chức cấp cao của Triều Tiên cho biết một hội nghị thượng đỉnh giữa Trump và Kim tại DMZ sẽ “có ý nghĩa” trong việc thúc đẩy quan hệ.

Đặc phái viên Hoa Kỳ Stephen Biegun cho biết hôm 28/6 cho biết Mỹ sẵn sàng tổ chức các cuộc đàm phán mang tính xây dựng với Triều Tiên để thực hiện thỏa thuận phi hạt nhân hóa mà hai nước đạt được vào năm ngoái, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết.

Cả hai bên đã đồng ý thiết lập quan hệ mới và nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Nhưng các cuộc đàm phán đã bị đình trệ kể từ hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai tại Việt Nam hồi tháng 2 đã sụp đổ khi hai bên không thu hẹp được sự khác biệt giữa các lời kêu gọi phi hạt nhân hóa của Mỹ và yêu cầu dỡ bỏ lệnh trừng phạt của Triều Tiên.

Giới quan sát đang tỏ ra hoài nghi về lời đề nghị này liệu có thành hiện thực. Theo Reuters, một số chuyên gia cho rằng do không thể thiết lập đàm phán qua kênh chính thức hoặc qua Hàn Quốc, nên Tổng thống Trump mới lên kêu gọi trên Twitter. Vipin Narang, phó giáo sư khoa học chính trị tại MIT, còn bình luận: Không có cuộc họp ở cấp độ làm việc và không có thay đổi cơ bản ở vị trí đàm phán của Hoa Kỳ, có nghĩa là bất kỳ cuộc họp nào ngay bây giờ chỉ là nhà hát vô nghĩa.

Trump tăng áp lực kinh tế lên Iran

Hôm 24/6, Tổng thống Donald Trump tuyên bố các lệnh trừng phạt mới đối với Iran, khi căng thẳng giữa hai nước gia tăng còn nền kinh tế Iran đang gặp khó khăn sau khi Mỹ cắt giảm một phần lớn doanh thu từ xuất khẩu dầu mỏ. Mặc dù chính quyền Mỹ không công bố chi tiết về các lệnh trừng phạt, nhưng họ dự kiến ​​sẽ siết chặt hơn nữa nền kinh tế của Iran.

Như Trump đã tweet, thông điệp của Hoa Kỳ đối với Iran rất rõ ràng: “Không có vũ khí hạt nhân và không có tài trợ khủng bố nào nữa!”

Động thái mới được đưa ra ngay sau khi Ngoại trưởng Mike Pompeo đến thăm Saudi Arabia, nơi ông tuyên bố đã sẵn sàng xây dựng một liên minh chống lại Iran.

Hôm 26/6, ông Pompeo đã tweet rằng ông đã có một cuộc thảo luận hữu ích với nhà vua Saudi Arabia về sự gia tăng căng thẳng trong khu vực và sự cần thiết phải thúc đẩy an ninh hàng hải ở eo biển Hormuz, nơi mà Hoa Kỳ nói rằng Iran đã bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ hôm 27/6.

Áp lực gắn kết cũng được thể hiện rõ trong một báo cáo mới tiết lộ Mỹ đã tổ chức một cuộc tấn công mạng vào Iran hôm 28/6.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran tuyên bố Iran sẵn sàng đối đầu với bất kỳ mối đe dọa nào từ Mỹ.

Mỹ ngày càng dựa vào việc gây áp lực kinh tế lên các nước để đưa họ trở lại bàn đàm phán. Song đến nay, chưa cái nào đi đến một thỏa thuận, nhưng Mỹ vẫn hy vọng có thể khiến Iran điều đình.


Lục Kiếm

Tổng hợp