Thế giới tuần qua: Tiếng chuông đã điểmThế giới tuần qua: Tiếng chuông đã điểm

Lục Kiếm 6:0 24/3/2019

Một tuần đi qua với những khoảnh khắc quan trọng: báo cáo cuộc điều tra đặc biệt, biểu tình chuyển biến, sự nhân nhượng “chút đỉnh”, vấn đề nhập cư và kiểm soát súng, thuốc điều trị trầm cảm sau sinh…

Thời khắc Mueller

Sau 22 tháng, 34 bản cáo trạng và nhiều tuần chờ đợi của các phóng viên trên khắp thế giới, điều tra viên đặc biệt Robert Mueller, người đứng đầu cuộc điều tra về mối liên quan giữa chiến dịch tranh cử tổng thống của Donald Trump và Nga, đã đi đến kết luận cuối cùng. Ông đã nộp báo cáo cho Bộ trưởng Tư pháp Bill Barr.

Câu hỏi lúc này là: Báo cáo nói gì? Báo cáo nói gì?! Barr nói dự kiến sẽ công bố trước Quốc hội vào cuối tuần này (theo giờ địa phương).

Báo cáo có thể là một tài liệu thực thi pháp luật khô khan hoặc một thuyết trình có thẩm quyền về tất cả mọi thứ chúng ta biết về vụ án. Dù bằng cách nào, có hai câu hỏi lớn cần trả lời: Những người tổ chức chiến dịch Trump có thông đồng với Nga không? Và Trump có lạm dụng quyền lực để cố gắng ngăn chặn cuộc điều tra không?

Barr có thể công khai một phần của báo cáo, hoặc tất cả. Ông nói rằng mục tiêu của ông là minh bạch nhất có thể, điều mà Hạ viện (và các ứng viên Dân chủ cùng nhiều người khác) cũng muốn.

Tuy nhiên, chỉ vì chúng ta chưa được xem báo cáo không có nghĩa là chúng ta không biết cuộc điều tra đã tìm thấy gì. Các vụ bắt giữ, cáo trạng và báo cáo về cuộc điều tra đã tiết lộ nhiều chi tiết về sự thao túng phương tiện truyền thông xã hội, mối liên hệ giữa chiến dịch Trump và công dân nước ngoài, và nhiều hơn nữa.

Biểu tình Áo Vàng trở nên bạo lực

Trong tháng thứ tư biểu tình, 1.000 thành viên Áo Vàng đã phá hủy 91 cơ sở kinh doanh hôm 16/3, bao gồm cả các cửa hàng ở đại lộ Champs-Élysées nổi tiếng.

Khi cuộc biểu tình mới nổ ra, Thủ tướng Pháp Édouard Philippe đã tuyên bố lệnh cấm biểu tình ở Champs-Élysées cũng như các thành phố của Bordeaux và Toulouse. Cảnh sát trưởng Paris cũng đã bị thay thế.

Cảnh sát được trao quyền lớn để thực hiện các vụ bắt giữ trong tương lai – điều có thể sẽ khiến những người Áo Vàng phẫn nộ hơn. Những người biểu tình tuyên bố rằng Macron đang xa rời quần chúng và không hiểu nhu cầu của người dân.

Các cuộc biểu tình ban đầu chỉ là phản ứng phản đối thuế nhiên liệu, diễn ra vào thứ bảy hàng tuần kể từ tháng 11/2018. Cuộc biểu tình cuối tuần trước là lần đầu tiên người biểu tình trở nên bạo lực. Các doanh nghiệp xa xỉ và những nhà hàng nổi tiếng bị bêu riếu bằng những câu chữ như “Họ có hàng triệu đô, chúng tôi có  hàng triệu người.”

Macron, người bị buộc tội là chỉ bảo vệ lợi ích giới giàu có và quyền lực của Pháp, ngày càng mất điểm từ các công dân vùng nông thôn Pháp – những người muốn ít thuế hơn và có nhu cầu dịch vụ xã hội cao hơn.

Những người Áo Vàng từ chối trở thành một đảng chính trị và đưa ra ứng cử viên. Nhưng mạng xã hội đã khiến phong trào trở nên lớn mạnh không ngờ. Trong vài tuần qua, họ đã bị mất một số ủng hộ từ mạng xã hội, nhưng những video trên YouTube đã kiếm được hàng triệu người xem.

Thở phào

Cuộc khủng hoảng Brexit đã được giải quyết, đại loại vậy.

Liên minh châu Âu (EU) đã đồng ý cho Vương quốc Anh trì hoãn thời điểm Brexit sớm nhất đến ngày… 12/4 để tiến hành đàm phán. Theo đó, hỗn loạn cũng bị đình lại… tạm thời.

Một phương án khác là thời hạn 29/3 đến ngày 22/5, nếu Thủ tướng Vương quốc Anh Theresa May có thể khiến Quốc hội chấp nhận đàm phán thỏa thuận Brexit. Nhưng bà ấy lại không chắc chắn có thể đưa thỏa thuận trở lại Quốc hội.

Nghị viện đã hai lần từ chối thỏa thuận của bà May. Nếu bị từ chối lần ba, trường hợp xấu nhất có thể xảy ra: Vương quốc Anh sẽ rời khỏi Liên minh châu Âu vào ngày 12/4 mà không có thỏa thuận.

EU nói rằng có thể gia hạn dài hơn, nhưng có điều kiện. Đó là Vương quốc Anh cần đưa ra được cách ứng xử khác với Brexit trước ngày 12/4 và nước này sẽ phải tham gia tổ chức bầu cử Nghị viện châu Âu vào tháng 5.

Đó không phải lời đề nghị dễ chịu với Anh.

Mặc dù Brexit chưa xảy ra, nhưng thiệt hại kinh tế cho Anh là khoảng 1 tỷ USD mỗi tuần. Tăng trưởng ít hơn 1%. Tương lai giao thương với châu Âu cũng như số phận người lao động EU đang làm việc ở Anh là chưa rõ ràng.

Trong khi đó, CNN tiết lộ trong nội bộ lãnh đạo Anh đã khuyên các thành viên Nghị viện Anh nên gọi taxi về nhà vì lo ngại rằng họ có thể bị tấn công bởi những người không hài lòng về cách họ xử lý vụ Brexit.

Chủ quyền gây tranh cãi

Tổng thống Trump đã làm lung lay chính sách lâu đời của Hoa Kỳ liên quan đến Cao nguyên Golan, khu vực tranh chấp giữa Israel và Syria. Trên Twitter, Trump nói “đã đến lúc” Mỹ “công nhận đầy đủ chủ quyền của Israel”.

Đây là một chiến thắng chính sách đối ngoại khổng lồ của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, và nó đã đến trong một thời điểm không thể quan trọng hơn.

Trong vòng chưa đầy ba tuần, người Israel đã thực hiện các cuộc bỏ phiếu để quyết định xem liệu ông Netanyahu có được tiếp tục nắm quyền.

Thực tế, ai cũng biết mối quan hệ nồng thắm giữa nhà lãnh đạo Israel và Trump. Tổng thống Trump sẽ gặp ông Netanyahu vào tuần tới để ăn tối và hội đàm tại Nhà Trắng. CNN cho rằng, mối quan hệ này sẽ ảnh hưởng đến kết quả bầu cử.

Xử lý sai

Facebook đang phải đối mặt với một vụ lùm xùm mới. Công ty thừa nhận đã xử lý sai mật khẩu nhạy cảm của hàng trăm triệu người dùng và lưu trữ chúng ở định dạng text đơn thuần (có nghĩa là dễ đọc) trong cơ sở dữ liệu, nơi hầu hết nhân viên có thể tiếp cận.

Hầu hết các mật khẩu bị ảnh hưởng thuộc về những người sử dụng phiên bản Facebook Lite. Một giám đốc của Facebook cho biết công ty thường “đậy” mật khẩu của người dùng, nên không ai làm việc ở Facebook có thể thấy chúng.

Tuy nhiên, Facebook sẽ sớm phải đối mặt với án phạt từ FTC vì vấn đề bảo mật dữ liệu của công ty.

Úc cố gắng giải quyết đô thị hóa bằng cách hạn chế nhập cư

Hôm 19/3, Úc công bố kế hoạch giảm lượng nhập cư khoảng 15%. Việc cắt giảm là một nỗ lực để “giải phóng” cho các đô thị như Sydney và Melbourne vốn đang phải chịu cảnh quá tải.

Thủ tướng Scott Morrison tuyên bố giới hạn nhập cư từ mức tối đa 190.000 xuống 160.000 người trong bốn năm tới. Ông cũng tuyên bố một chương trình thị thực mới cho những người có kỹ năng, trong đó 23.000 người phải sống ở Úc trước khi đủ điều kiện cư trú vĩnh viễn.

Chính sách mới giúp được các thành phố lớn của Úc nhưng có thể không giúp ích nhiều lắm cho Morrison. Úc sẽ có bầu cử vào tháng 5, nhưng ông nàylại chưa gây ấn tượng tốt trong các cuộc thăm dò dư luận. Thủ tướng đang phải giải quyết khiếu nại từ các thành phố về cách người nhập cư là gánh nặng cho cơ sở hạ tầng và thị trường việc làm như thế nào. Những khiếu nại này được đưa ra khi New Zealand ở gần đó đang phải giải quyết vụ xả súng bị lèo lái sang vấn đề nhập cư.

Úc là một trong những nước chịu áp lực lớn về nhập cư, trong đó người Hồi giáo chiếm khoảng 2,6%. Nhiều người trong số đó là tạm thời hơn là vĩnh viễn.

Nhưng Morrison cũng có nhượng bộ: Sinh viên quốc tế được phép làm việc tại Úc trong một năm nếu họ học bên ngoài các thành phố lớn. 15.000 USD sẽ được trao cho 1.000 sinh viên nước ngoài và trong nước để theo học đại học ở những khu vực thưa dân cư hơn.

Gần một tuần sau vụ tấn công ở thành phố Christchurch, New Zealand đang tỏ thái độ cứng rắn với luật súng đạn. Thủ tướng Jacinda Ardern tuyên bố tất cả vũ khí bán tự động, súng trường và ổ đạn lớn sẽ bị cấm. Đề xuất này sẽ được đưa ra Quốc hội vào tuần đầu tiên của tháng Tư. Điều này có nghĩa là sẽ có rất nhiều công dân New Zealand đột nhiên thấy mình sở hữu vũ khí bất hợp pháp. Do đó, các nhà quản lý sẽ tổ chức chương trình mua lại, cũng như đưa ra một khoảng thời gian “ân xá” để công dân giao nộp vũ khí bị cấm.

Thuốc trầm cảm sau sinh

Ảnh: CNA

Hôm 19/3, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt loại thuốc đầu tiên để điều trị trầm cảm sau sinh. Brexanolone là một loại thuốc tác dụng nhanh, làm giảm các triệu chứng và giữ cho các dấu hiệu không quay trở lại trong ba thử nghiệm lâm sàng.

Thuốc này có thể giúp rất nhiều người. Theo thống kê ở Mỹ, 1/9 các bà mẹ trải qua các triệu chứng trầm sau khi sinh con.

Các triệu chứng trầm cảm sau sinh thường bao gồm cảm giác vô dụng, mặc cảm tội lỗi hoặc ý muốn tự tử, ngay cả khi một bệnh nhân không bị trầm cảm trước khi mang thai. Tình trạng này có thể phải trả giá bằng mối quan hệ giữa người mẹ và đứa con của cô ấy.

Tuy nhiên, chi phí cho điều trị mới cũng cao. Với mức giá 34.000 USD cho mỗi bệnh nhân (chưa chiết khấu), Brexanolone, tên trên thị trường là Zulresso, vẫn chưa nằm trong danh mục được các nhà bảo hiểm chi trả.

Với phương pháp mới này, bệnh nhân phải được điều trị tại các cơ sở được chứng nhận do các tác dụng phụ như buồn ngủ, chóng mặt và mất ý thức đột ngột. Hơn 200 phụ nữ đã tham gia vào các thử nghiệm lâm sàng từ năm 2016 đến năm 2017. Trong đó, khoảng 75% người tham gia báo cáo cải thiện 50% các triệu chứng.


Lục Kiếm