Thế giới tuần qua: Thông điệp năm mớiThế giới tuần qua: Thông điệp năm mới

Lục Kiếm 6:0 6/1/2019

Một năm mới có nghĩa là lời chúc mừng. Nhưng thế giới vẫn có cách chúc mừng riêng. Những lời đe nhau hay các vụ tấn công chẳng hạn.

“Cành ô liu” 2019

Năm 2018, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã tặng Hàn Quốc một cành ô liu. Điều đó đã khởi động các cuộc hội nghị thượng đỉnh lịch sử kèm lời hứa dỡ bỏ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Năm nay, ông Kim Jong Un cho biết đó tiếp tục là kế hoạch của năm. Nhưng ông cũng cảnh báo Mỹ, Triều Tiên có thể theo đuổi “phương thức mới” để hòa bình hóa bán đảo Triều Tiên nếu Mỹ tiếp tục đưa ra “yêu cầu một chiều” và đe dọa nhiều lệnh trừng phạt hơn.

Dẫu vậy, trong động thái gần đây, Tổng thống Trump vui mừng cho biết: Ông đã nhận được lá thư tích cực từ Triều Tiên về việc tiến hành hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 giữa hai nhà lãnh đạo trong năm 2019.

Xin lỗi, “cửa” vẫn đóng

Trong tuần đầu tiên của năm mới 2019, Chính phủ Hoa Kỳ vẫn đóng cửa một phần khi Tổng thống Mỹ từ chối phê chuẩn dự luật mới được Hạ viện thông qua mà không bao gồm 5 tỷ USD cho bức tường biên giới Mỹ - Mexico mà ông Donald Trump đề xuất.

Theo US Today, ông Trump đã nói với các nhà lãnh đạo Đảng Dân chủ, Nancy Pelosi và Chuck Schumer, rằng ông sẵn sàng đóng cửa chính phủ trong nhiều tháng, thậm chí nhiều năm nếu thấy cần thiết. Ông cũng nói rằng nếu không có được điều mình muốn, ông có thể tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để xây tường. Tuy nhiên, không rõ ông sẽ làm điều đó bằng cách nào.

Nước Mỹ đã bắt đầu cảm nhận ảnh hưởng của việc đóng cửa. Không chỉ hàng chục nghìn nhân viên liên bang không được trả lương (ngay cả khi một số người dự kiến tiếp tục làm việc), thì có nhiều cơ quan cần thiết không hoạt động, như Văn phòng Hôn nhân chẳng hạn. Công viên quốc gia thì ngập rác.

Càng đóng cửa lâu, tình trạng càng tồi tệ. Đơn cử: Tiền hoàn thuế năm 2018 có thể bị trì hoãn trong trường hợp chính phủ đóng cửa đến giữa tháng 1.

Đức bị hack

Một số người trên Twitter đã hack và làm rò rỉ thông tin cá nhân của hàng trăm chính trị gia Đức, từ thư từ đến thông tin liên lạc. Điều này đã ảnh hưởng đến hầu hết đảng phái, trừ Đảng Alternative for Germany (AfD, Con đường khác cho nước Đức) cực hữu.

Ngày 4/1, Twitter đã khóa các tài khoản bị rò rỉ, cho dù trên thực tế, những tài khoản này đã bị tấn công từ tháng 12/2018.

Vụ việc là cú đánh mới nhất vào chính phủ, sau khi Pháp gặp phải vụ tương tự trong cuộc bầu cử năm 2017. Theo đó, các hacker ở Pháp cũng “chừa” phe cực hữu. Nếu nhìn vào vụ bầu cử năm 2016 ở Mỹ, thì Đảng Dân chủ cũng đã bị hack mà đình đám nhất là  thư từ của bà Hillary Clinton.

Trung Quốc có suy thoái?

Điều đó chưa rõ ràng. Nhưng nhiều dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Trung Quốc có thể chững lại. Hệ quả không chỉ tác động lên 1,4 tỷ người nước này mà cả các công ty trên toàn cầu đang phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc.

Minh chứng rõ nét nhất là Apple, hãng công nghệ Mỹ đổ lỗi cho cuộc chiến thương mại mà ông Donald Trump nhằm vào hàng hóa Trung Quốc và tình hình nền kinh tế Trung Quốc hiện tại đã khiến lượng tiêu thụ iPhone thấp hơn dự kiến. Hậu quả là giá cổ phiếu Apple giảm 8%, làm tổn thương thu nhập của công ty, mặc dù thực tế vấn đề giữa hai bên phức tạp hơn thế nhiều.

Nhưng Apple không phải trường hợp duy nhất. Starbucks, Jaguar và tập đoàn xa xỉ LVMH đều gặp rắc rối trong việc bán hàng cho người tiêu dùng Trung Quốc năm 2018.

Có người đặt câu hỏi: Liệu điều này có tác động đến cuộc so găng giữa Mỹ và Trung Quốc. Tuy nhiên, có thể câu hỏi được đặt ra hơi sớm. Bởi cuộc chiến thương mại có thể là một trong các yếu tố gây ra chuyện này, nhưng những thay đổi trong chính sách cơ cấu lại nền kinh tế được cho là cũng có tác động lớn.

“Cuộc chiến điệp viên”

Nếu Mỹ-Trung dùng thương mại, thì Mỹ-Nga lại dùng chiêu cáo buộc gián điệp để cảnh cáo nhau. Trong khi các quốc gia phương tây đang nghỉ lễ, thì Nga tuyên bố đã bắt giữ một công dân Hoa Kỳ, cựu lính thủy Paul Whelan, vì nghi ngờ ông là gián điệp của Mỹ. Tuy nhiên, các quan chức Nga đã không đưa ra bất kỳ thông tin cụ thể nào về lý do tại sao họ cáo buộc Whelan là gián điệp. Trong khi theo tài khoản đăng trên Twitter cá nhân, Paul Whelan đến Nga tham dự đám cưới với tư cách cá nhân.

NPR cho hay: Đại sứ Mỹ ở Nga, Jon Huntsman đã đến gặp Whelan khi ông bị Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) giam giữ. Vụ bắt giữ diễn ra sau khi Maria Butina, công dân Nga, nhận tội làm gián điệp nước ngoài sau 5 tháng bị bắt. Vì thế, không loại trừ khả năng Nga đang ăn miếng trả miếng.

Thay đổi?

Hai người phụ nữ đã vào một trong những địa điểm linh thiêng nhất của Ấn Độ. Hành động bị cho là phá vỡ lệnh cấm kéo dài hàng thế kỷ này đã khiến họ phải “ẩn thân”. Họ là những người phụ nữ đầu tiên đến thăm ngôi đền Sabarimala 800 tuổi kể từ khi Tòa án tối cao Ấn Độ lật lại lệnh cấm hồi tháng 9.

Cuộc biểu tình “Bức tường phụ nữ” nhằm ủng hộ phán quyết của tòa

và chống lại cuộc biểu tình phản đối của phe cứng rắn.

Theo truyền thống, phụ nữ trong độ tuổi 10-50 không được phép vào ngôi đền được coi là ngôi nhà tinh thần của một vị thần Hindu vì bị cho rằng: Đó là hành động thiếu tôn trọng. Ban đầu, đó là luật bất thành văn, nhưng đã được đưa vào luật năm 1972. Tòa án cho rằng: Điều đó thể hiện sự phân biệt đối xử và bác bỏ lệnh cấm.

Tuy nhiên, những người bảo thủ không chấp thuận. Họ đã tổ chức một số cuộc biểu tình bạo lực kể từ đó nhằm cố gắng ngăn chặn tòa án ra phán quyết.


Lục Kiếm