Thế giới tuần qua: Tê liệtThế giới tuần qua: Tê liệt

Lục Kiếm 6:37 30/9/2018

Một lần nữa, vấn đề an ninh mạng lại nổi lên, khi vụ hack lớn nhất lịch sử Facebook đã diễn ra mà không ai biết nó đến lúc nào và do bàn tay của ai. Đó cũng chỉ là một trong vô số những bất ổn trong thế giới tuần qua.

Ảnh 1

Vụ hack lớn nhất lịch sử Facebook

Hôm 28/9, Facebook thông báo hacker đã tấn công hệ thống mạng của công ty và lấy cắp dữ liệu của 50 triệu người dùng. Facebook phát hiện ra điều này từ đầu tuần và đã thông báo cho cơ quan chức năng, nhưng không rõ vụ tấn công xảy ra khi nào.

Tin tặc đã giành được quyền truy cập vào hệ thống của Facebook thông qua tính năng “view as” (xem dưới dạng) mới trên trang web, cho phép mọi người xem hồ sơ của họ với tư cách người dùng khác. Facebook cho biết, đã tắt tính năng này cho đến khi vấn đề được khắc phục và báo cáo đánh giá bảo mật được tiến hành và công bố.

CEO Mark Zuckerberg nói: “Đây là vấn đề an ninh rất nghiêm trọng. Chúng tôi rất coi trọng vấn đề này.” Giá trị cổ phiếu của Facebook đã giảm 3,5% sau thông báo.

Chưa rõ những người dùng nào bị ảnh hưởng, loại dữ liệu nào bị đánh cắp hay người nào bị nghi ngờ đã thực hiện vụ tấn công.

Hacker “mũ trắng” Chang Chi-yuan người Đài Loan cho biết đang lên kế hoạch đột nhập vào Facebook và xóa hồ sơ của Zuckerberg trên live stream. Tuy nhiên, Chang đã hủy bỏ sự kiện này, và Facebook không thể hiện bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy anh ta bị khiển trách vì trộm cắp dữ liệu.

Thượng nghị sĩ Mark Warner đã yêu cầu Cơ quan an ninh mạng của Thượng viện tiến hành điều tra toàn diện về vụ tấn công.

Gián điệp

Công dân Trung Quốc và là cựu quân nhân Hoa Kỳ Ji Chaoqun đã bị bắt tại Chicago hôm thứ ba (25/9), do bị cho là thu thập thông tin cá nhân của công dân Mỹ để giúp Trung Quốc tuyển dụng những nhà khoa học và kỹ sư ưu tú.

Ảnh: The Times

Các nhà chức trách cáo buộc Ji, trong khoảng thời gian từ tháng 8/2013-9/2018, đã cố gắng tuyển dụng tám nhà khoa học và kỹ sư làm việc cho các nhà thầu quốc phòng Mỹ. Những người này đang làm việc trong ngành khoa học - công nghệ hoặc vừa nghỉ hưu, trong đó có kỹ sư tại “một trong những nhà cung cấp động cơ máy bay hàng đầu thế giới, phục vụ cả mục đích thương mại và quân sự”.

Sau khi lấy bằng thạc sĩ tại Học viện Công nghệ Illinois năm 2016, Ji bắt đầu làm việc cho MAVNI (Những bổ sung cần thiết cho quân đội vì lợi ích quốc gia), một chương trình được thiết kế để cư dân nước ngoài phục vụ cho quân đội Hoa Kỳ. Các nhà chức trách cho hay, Ji không khai báo có liên lạc với chính phủ hay đại diện chính phủ nào khi đăng ký tham gia chương trình.

Sau khi một trong những người chỉ đạo Ji bị bắt, người đàn ông này đã tới gặp các mật vụ Mỹ vào tháng 4 và tháng 5 để thừa nhận hoạt động của mình, trong đó có việc thu thập hồ sơ các công dân. Theo AP, điều này sẽ gửi thông điệp rất rõ ràng tới Trung Quốc.

MAVNI đã bị đóng cửa vào năm 2017 và Hoa Kỳ đã bắt đầu trục xuất các sĩ quan “bị hoài nghi”, nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy Ji nằm trong số những người này.

Động đất và sóng thần

Hôm thứ Sáu (28/9), sóng thần đã tấn công hòn đảo Sulawesi của Indonesia. Sóng thần do một trận động đất mạnh 7,5 độ richter, cùng nhiều cơn dư chấn lên tới 6,7 độ richter, gây ra. Báo cáo hôm thứ bảy (29/9) cho biết có ít nhất 384 người đã thiệt mạng.

Ảnh: CBC.ca

Một đoạn video tung lên mạng cho thấy khoảnh khắc sóng thần tấn công, cuốn trôi các ngôi nhà, rất đông người đang la hét và tháo chạy.

Indonesia đã bị tàn phá bởi trận động đất và sóng thần Ấn Độ Dương năm 2004, khiến hơn 226.000 người của 13 quốc gia khác nhau thiệt mạng, trong đó, con số thiệt mạng ở Indonesia là hơn 120.000 người.

Theo Reuters, phát ngôn viên của Cơ quan phòng chống thiên tai của nước này cho biết con số thiệt mạng và thiệt hại dự kiến còn tăng lên.

Bùng phát

Cộng hòa Dân chủ Congo hiện đang chiến đấu với một đợt bùng phát dịch Ebola dữ dội khi đến nay đã giết chết hơn 100 người và thêm 150 người nhiễm mới ở khu vực bắc Kivu, theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). WHO quan ngại rằng những nỗ lực để ngăn chặn sự bùng phát dịch đã bị cản trở bởi tình trạng bất ổn chính trị của đất nước.

Ảnh: NYT

Các nỗ lực ngăn chặn bị dừng lại vào hôm thứ hai (24/9) sau khi một nhóm nổi dậy tấn công các làng khác nhau ở Bắc Kivu và giết chết 21 người. Các chuyên gia lưu ý rằng việc ngăn chặn dịch bệnh lần này rất khó khăn vì nó đã bùng nổ trong khu vực bạo lực nhất nước. Bất chấp cả khi Bộ Y tế Congo cho phép các nhân viên y tế ngăn chặn vào hôm thứ tư (26/9) sau khi họ giải thích sự tàn phá của đại dịch đối với xã hội.

WHO cũng lưu ý rằng sự bất ổn là một thảm họa mang đến “cơn bão hoàn hảo”, bởi virus có khả năng lây lan sang các khu vực khác cũng như vượt qua biên giới sang quốc gia khác.

“Giận” Israel, Nga bán vũ khí cho Syria

Nga đang chuẩn bị kế hoạch cung cấp cho Syria hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 tiên tiến. Thỏa thuận này dự kiến ​​sẽ gây hại cho mối quan hệ của Nga với Israel.

Ảnh: Wall Street Journal

Quyết định này được đưa ra sau khi tên lửa Syria “lỡ” bắn phải một chiếc máy bay quân sự của Nga, giết chết 15 thành viên phi hành đoàn. Nga cho rằng lỗi thuộc về Israel vì đã tấn công một cứ điểm quân sự của Syria và dẫn đến sự cố này.

Năm 2013, Nga đã có thỏa thuận với Israel rằng sẽ không cung cấp tên lửa cho Syria. Và theo Washington Post dẫn lời quan chức Nga, “tình hình đã thay đổi” và “không phải lỗi của chúng tôi”.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói rằng Nga đang đưa hệ thống tên lửa vào “bàn tay vô trách nhiệm” và “sẽ làm tăng sự nguy hiểm trong khu vực”.

Phiên bản Trump ở Brazil

Ứng cử viên tổng thống Jair Bolsonaro đang nổi lên là cái tên sáng giá trong vòng bầu cử đầu tiên đang diễn ra ở Brazil. Bolsonaro là cựu đại tá quân đội, mà theo The Wire, bị đánh giá là người phân biệt chủng tộc, kỳ thị người đồng tính và không “nền nã” cho lắm – một hình ảnh gợi nhớ đến Tổng thống Donald Trump ở nước Mỹ.

Ảnh: Conexão Política

Theo NYT, hồi tháng 4, Bolsonaro bị buộc tội gây hận thù do chống lại người da đen, người bản địa, cộng đồng LGBT và phụ nữ. Phụ nữ khắp đất nước đã phát động chiến dịch ##EleNão (#NotHim) trên Twitter để phản đối ông này.

Bolsonaro cũng không thích các cộng đồng sáng tạo và học thuật. 150 nghệ sĩ và học giả nổi tiếng đã ký một bản tuyên bố nói rằng ông là “một mối đe dọa rõ ràng đối với di sản của chúng ta”.

Các cuộc thăm dò cho thấy Bolsonaro và ứng viên trung dung Fernando Haddad đang ở thế khá cân nhau. Họ có thể sẽ không giành được đa số phiếu bầu (cần thiết để thắng cuộc bầu cử ở vòng đầu tiên). Kết quả là, Haddad và Bolsonaro chỉ có thể phải đấu tiếp vòng hai.

Bolsonaro ngừng vận động vào đầu tháng 9 sau khi sống sót sau vụ ám sát ở một thị trấn nhỏ phía bắc Rio de Janeiro. Ông sẽ không xuất hiện trước công chúng cho đến sau ngày bỏ phiếu, 7/10.

Brazil đã nhiều năm chìm trong bê bối tham nhũng và sự sụp đổ của nhiều chính trị gia, bao gồm cựu Tổng thống Luiz Inácio Lula da Silva.


Lục Kiếm