Thế giới tuần qua: Quá tam ba bậnThế giới tuần qua: Quá tam ba bận

Lục Kiếm 6:0 31/3/2019

Đã “quá hạn” mà các chính khách vẫn không tìm được tiếng nói chung. Đó không phải câu chuyện hiếm gặp. Nhưng có lẽ, ít khi nào lại như một bộ phim truyền hình nhiều tập “lắm thầy nhiều ma” như thế này.

Thất bại lần ba
Các nhà lập pháp Anh lần thứ ba bác bỏ thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Theresa May vào ngày 29/3. Điều đó có nghĩa Vương quốc Anh sẽ cần chiến lược mới, trì hoãn mới hoặc sẽ rời khỏi Liên minh châu Âu mà không có thỏa thuận vào ngày 12/4.
 
Để nâng cao khả năng được thông qua bản thỏa thuận lần này, bà May đã đánh tiếng thẳng thừng sẽ từ chức nếu Quốc hội chịu đồng ý. Nhưng bà đã đặt cược thua, cho dù điều đó giúp bà giành được nhiều phiếu ủng hộ hơn từ những người vốn không đồng ý với đề xuất của bà, nhưng không phải là các đồng minh ở Bắc Ireland và Đảng Liên minh Dân chủ (DUP), những người vốn hậu thuẫn cho bản thỏa thuận này.
 
Bây giờ, có thể bà May muốn tổ chức cuộc bỏ phiếu lần thứ tư vào tuần tới, bởi có vẻ tỷ lệ phản đối cứ sau mỗi lần bỏ phiếu lại giảm xuống. Dự kiến chương mới cho serie bỏ phiếu này là ngày 1/4, để xem xét cả các lựa chọn khác, như cố gắng đàm phán lại thỏa thuận, kêu gọi tổng tuyển cử hay tổ chức bỏ phiếu bất tín nhiệm. Đó là ngày nói dối. Nhưng hy vọng người Anh sẽ không “chơi khăm” thế giới trong ngày này.
 
Cao nguyên Golan
AFP đưa tin: Ngày 25/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký tuyên bố công nhận cao nguyên Golan là lãnh thổ của Israel. Mỹ cho rằng: Quyết định này sẽ giúp Israel tăng cường an ninh và mang lại hòa bình cho khu vực Trung Đông.
 
Người Syria biểu tình phản đối quyết định của Mỹ.
 
Nhưng Mỹ phải đối mặt với sự chỉ trích mạnh mẽ từ 14 quốc gia thuộc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vì đã vi phạm luật pháp quốc tế. Ngày 27/3, Hội đồng Bảo an đã nhóm họp theo yêu cầu của Syria, trong đó đưa ra tuyên bố khẳng định động thái của Mỹ là sự vi phạm trắng trợn các nghị quyết của Liên Hợp Quốc.
 
Israel lần đầu tiên chiếm được cao nguyên Golan vào năm 1967 và sau đó sáp nhập vào năm 1981. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tuyên bố hành động này là vô hiệu và không có hiệu lực pháp lý quốc tế.
Hiến chương Liên Hợp Quốc được thông qua với ý định ngăn chặn hoặc loại bỏ các hành vi gây bất ổn cho hệ thống quốc tế. Trong đó nói rằng không có nhà nước nào có thể sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sự toàn vẹn lãnh thổ và độc lập chính trị của các quốc gia khác.
 
Đại diện Syria đã lên án quyết định này cho biết: “Hãy cho Israel Bắc Carolina - tại sao không. Nó là vùng đất tuyệt vời”.
 
ISIS không còn ở miền đông Syria
Ngày 12/3, các lực lượng người Kurd được Mỹ hậu thuẫn tuyên bố đã giải phóng Baghouz ở miền đông Syria khỏi sự thống trị của ISIS. Đây là lãnh thổ đầu tiên bị ISIS chiếm đóng và bây giờ là lãnh thổ cuối cùng được trả lại, có nghĩa là sự chiếm đóng của ISIS đối với bất kỳ khu vực đông dân cư này đã chấm dứt.
 
 
Baghouz là thành trì cuối cùng của ISIS. Các máy bay chiến đấu đã xới tung nơi đó, không chỉ trong các đường hầm mà cả các chiến hào và hố quân sự.
 
Cuộc chiến chống ISIS vẫn tiếp tục. Nhưng nó sẽ giống cuộc chiến chống quân nổi dậy hơn khi tìm cách phá vỡ công tác “chiêu binh mãi mã” của lực lượng này. Các quan chức tình báo Mỹ cho biết: Nhóm này vẫn là mối đe dọa.
 
Theo Washington Post, quân đội Mỹ có kế hoạch giữ khoảng 1.000 quân tại Syria, ba tháng sau khi Tổng thống Trump kêu gọi rút hoàn toàn.
 
Sau cuộc đột kích, Bệnh viện Al-Hikma ở miền đông Syria đang đối phó với một loạt em bé bị bệnh nặng, những đứa trẻ của các chiến binh ISIS. Các bệnh nhân đến từ khắp nơi trên thế giới, Pháp, Maldives, Tajikistan, nhưng không có quốc gia nào chịu tiếp nhận chúng.
 
Đế chế kinh tế của ISIS sẽ khó đánh bại hơn lãnh thổ mà họ chinh phục. Nhóm này có hàng trăm triệu USD, phần lớn được chuyển qua hệ thống “phi ngân hàng” được gọi là hawala và giữ kín hồ sơ về những người thuộc nhóm.
 
Một cuộc điều tra dài
Cuộc điều tra kéo dài 22 tháng của công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã được tóm tắt trong lá thư mà Bộ trưởng Tư pháp William Barr gửi Quốc hội Hoa Kỳ ngày 24/3.
 
 
Theo Barr, cuộc điều tra của Mueller đã không chứng minh được rằng Donald Trump thông đồng với Nga trong cuộc bầu cử năm 2016. Barr và Thứ trưởng Tư pháp Rod Rosenstein đã khẳng định ông Donald Trump không phạm tội cản trở công lý.
 
Mueller đã không đưa ra phán quyết dứt khoát cho câu hỏi: Liệu Trump có phạm tội cản trở công lý hay không? Điều này là bất thường, vì các công tố viên thường phải đưa ra kết luận, dù có là gì. Barr cũng viết rằng: Bản báo cáo không phải là “sự dung thứ” cho Trump. Nó chỉ kết luận rằng: Ông không phạm tội.
 
Lá thư được phát hành cho thấy Đảng Dân chủ ít có khả năng luận tội Trump, ít nhất là ở thời điểm hiện tại. Nhưng Đảng Dân chủ cũng cho rằng bức thư và bản báo cáo, như mô tả của Barr, cho thấy sự bất đồng giữa Mueller và Barr về cái gọi là cản trở công lý và đang yêu cầu công bố báo cáo đầy đủ. Trong khi đó, một số đảng viên Cộng hòa tại Quốc hội muốn mở cuộc điều tra của riêng họ - vào chính cuộc điều tra Mueller, mà tổng thống đã mô tả về cơ bản là cuộc đảo chính thất bại.
 
Các phản ứng phân cực với bức thư của Barr cho thấy: Niềm tin vào hai tổ chức quan trọng của Mỹ, thực thi pháp luật liên bang và báo chí, đã hoàn toàn sụp đổ.
 
Thiên vị
Theo The Verge, Bộ Phát triển Nhà và Đô thị Hoa Kỳ (HUD) đang kiện Facebook vì phân biệt đối xử với bất động sản bằng cách cho phép các nhà quảng cáo sử dụng các công cụ để chọn nhóm được xem hoặc không được xem quảng cáo, bao gồm cả vấn đề tôn giáo và giới tính.
 
 
Điều đó, kết hợp với việc công ty có khả năng xác định ai có thể xem một số quảng cáo nhất định, khiến Facebook vi phạm Đạo luật Nhà ở Công bằng - HUD lập luận.
 
Năm 2016, ProPublica đã tiết lộ sau cuộc điều tra rằng: Facebook cho phép các quảng cáo bị ẩn hoặc hiển thị cho người dùng dựa trên các đặc điểm khác nhau. Chẳng hạn: quảng cáo cho nhà ở và công việc có thể bị ẩn với người dùng da đen hoặc người gốc Tây Ban Nha.
 
Tuần trước, Facebook tuyên bố đã loại bỏ cách sàng lọc theo tuổi, giới tính và mã vùng này đối với các quảng cáo nhà ở, việc làm và tín dụng. Đồng thời, hứa hẹn sẽ có tính năng mới cho phép người dùng xem tất cả quảng cáo nhà ở ở Mỹ.
 
Facebook đã phải trả khoảng 5 triệu USD cho các khu định cư về những vấn đề tương tự. Lần này, HUD sẽ yêu cầu các đại lý và nhân viên của Facebook tham gia khóa đào tạo Luật Nhà ở Công bằng. Một phát ngôn viên của Facebook cho biết: Công ty đã bất ngờ và cảm thấy thất vọng bởi các hành động của HUD.
 
Một chỉ thị bản quyền có thể thay đổi Internet
Nghị viện châu Âu đã phê chuẩn chỉ thị cho phép các công ty công nghệ phải chịu trách nhiệm cho bất kỳ nội dung vi phạm bản quyền nào được đăng trên trang web của họ. Nhiều nghệ sĩ và nhà sáng tạo tin rằng: Quy tắc này sẽ đảm bảo họ được bảo vệ và đền bù công bằng.
 
 
Điều 13 trong chỉ thị có thể buộc tất cả công ty nhỏ nhất phải thực hiện các bộ lọc có thể phát hiện bất kỳ vi phạm bản quyền nào. Điều này gây ra sự phẫn nộ trong nhiều cộng đồng trực tuyến vì nó bị coi là công cụ hạn chế việc phân phối nội dung, thậm chí không vi phạm.
 
Chỉ thị nhằm mục đích giúp các nhà xuất bản tin tức và nghệ sĩ chiếm ưu thế trong việc họ kiếm được bao nhiêu với việc phân phối nội dung của họ. Điều này mang lại cho họ cơ hội kiếm được số tiền khá lớn từ các trang web như Google và Facebook, thường thu được nhiều lợi nhuận hơn từ họ.
 
Google đã phản ứng rằng: Dù đây là phiên bản tốt hơn bản dự thảo trước đó, nhưng nó vẫn để lại mối lo ngại về sự không chắc chắn về pháp lý và thiệt hại có thể xảy ra với ngành công nghiệp sáng tạo.

Lục Kiếm