Thế giới tuần qua: Quá đông, quá nguy hiểmThế giới tuần qua: Quá đông, quá nguy hiểm

Lục Kiếm 6:31 2/6/2019

Những cái chết bất ngờ xảy ra trong tuần qua đang đặt ra dấu hỏi về sự an toàn trong xã hội. Đó có thể là một trong những lý do dẫn đến quốc gia đầu tiên xây dựng chính sách xung quanh trục thịnh vượng thay vì phát triển kinh tế như thường thấy hay dùng chính sức mạnh đồng tiền để vận động chính sách. Nhưng trên tất cả, minh bạch và thông tin mới quyết định liệu tất cả điều này có thể thành công hay không.

Ảnh minh họa
 
Những cái chết chờ
Trong báo cáo về các trường hợp tử vong trên Everest đăng trên Washington Post, một trong các nguyên nhân gây chú ý là... quá đông.
 
 
Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay đã có 11 người thiệt mạng trên đó. Các chuyên gia cho biết: Số lượng người leo núi thiếu kinh nghiệm ngày càng tăng gây ra mối nguy hiểm cho chính họ và người xung quanh.
 
Việc leo lên đỉnh núi không dễ dàng. Những người leo núi chỉ có lượng oxy nén hạn chế. Đó là lý do tại sao chỉ cần một hay hai giờ chậm trễ là có thể gây chết người. Tuy nhiên, một số người cũng báo cáo rằng: Hàng dài người phải xếp hàng một cách lố bịch đã đdẫn đến một số trường hợp tử vong do phải xếp hàng quá lâu.
 
Một số người cáo buộc Chính phủ Nepal cấp giấy phép liều lĩnh để thu thêm tiền, năm nay đạt mức cao kỷ lục 381 người. Du lịch Everest là nguồn sinh lợi cho Nepal: Chỉ riêng giấy phép đã có giá 11.000 USD với người nước ngoài.
 
Một số quan chức Nepal đã lên tiếng về sự cần thiết phải thay đổi quy tắc, như cần có bằng chứng về kinh nghiệm leo núi và sức khỏe tốt. Tuy nhiên, Chính phủ Nepal bác bỏ chỉ trích về quy trình cấp phép. Họ cũng cho biết: Dù không có kế hoạch hạn chế lượng giấy phép, nhưng sẽ quản lý dòng người leo núi tốt hơn để không gây ra “tắc nghẽn”.
 
Một số nhà leo núi cũng cho biết: Sự đông đúc là hiện tượng hàng năm. Mùa này càng tồi tệ vì thời tiết thuận lợi chỉ kéo dài 3-4 ngày. Chuyện giấy phép phía bên lãnh thổ khác cũng là một vấn đề.
 
Tấn công ở Nhật Bản
Ở Nhật Bản, nơi tội phạm bạo lực rất hiếm, đã xảy ra vụ đâm hàng loạt học sinh (hầu hết là lớp 1) đã khiến phụ huynh sốc và lo lắng.
 
 
Kẻ tấn công là một người đàn ông 51 tuổi, cầm dao cả hai tay khi làm 17 người bị thương, trong đó có 15 nữ và 1 nam học sinh tiểu học. Các vụ tấn công cũng dẫn đến hai cái chết gồm Hanako Kuribayashi 11 tuổi và Satoshi Oyama, một người cha 39 tuổi đang đưa con đến trạm xe buýt.
 
Nhiều học sinh đang đợi ở trạm xe buýt để đến Trường Tiểu học Caritas, một trường Công giáo tư nhân gần đó, khi vụ tấn công xảy ra. Kẻ tấn công đã lao về phía học sinh đang xếp hàng và lên xe buýt để đâm trẻ em.
 
Kẻ tấn công đã chết vì vết thương tự gây ra ở cổ. Cảnh sát vẫn chưa xác định được động cơ. Thủ tướng Abe Shinzo cảm thấy phẫn nộ và cam kết thực hiện các biện pháp rộng rãi để bảo vệ sự an toàn của học sinh.
 
Thông thường cha mẹ Nhật Bản cho con nhỏ đi học bằng tàu hỏa hoặc xe buýt một mình. Đó là lý do tại sao cuộc tấn công xảy ra như một cú sốc đối với nước Nhật, quốc gia nổi tiếng về sự an toàn.
 
Mueller cuối cùng cũng lên tiếng
Bài phát biểu được chờ đợi từ công tố viên đặc biệt Robert Mueller cuối cùng đã đến trong cuộc họp báo bất ngờ vào ngày 29/5.
 
 
Theo Vox, điểm nổi bật trong bài phát biểu của ông (chủ yếu xoay quanh những phát hiện được công bố từ báo cáo của ông): Ông từ chối làm rõ việc Tổng thống Trump có cản trở công lý hay không. Thay vào đó, ông chỉ nói rằng: Buộc tội tổng thống là lựa chọn mà văn phòng của ông không thể xem xét do các chính sách của Bộ Tư pháp  Hoa Kỳ nghiêm cấm buộc tội tổng thống đương nhiệm. Ông nói rằng: Việc luận tội thuộc thẩm quyền của Quốc hội.
 
Điều này có khác một chút so với cách Bộ trưởng Tư pháp William Barr đã mô tả về báo cáo, vì ông nói rằng không có đủ bằng chứng buộc tội tổng thống cản trở công lý. Trump cũng vậy, liên tục lặp đi lặp lại rằng không có thông đồng và không hề gây cản trở.
 
Ông cũng báo hiệu sự làm chứng miễn cưỡng trước Quốc hội, những người đã cố gắng sắp xếp một phiên điều trần với ông trong nhiều tuần. Ông nói rằng: Bản báo cáo là lời khai và không tiết lộ nhiều hơn.
 
Mueller đã từ chức khi cuộc điều tra của ông hoàn tất. Tuy nhiên, cuộc tranh luận về báo cáo của ông thì còn lâu mới kết thúc.
 
Gã khổng lồ truyền thông đe dọa sẽ rời Georgia
Disney và Netflix tuyên bố có thể ngừng đầu tư vào Georgia, nơi có nhiều bộ phim và chương trình truyền hình đã và đang được quay, nếu luật phá thai mới của bang có hiệu lực.
 
Bộ phim nổi tiếng Stranger Things được quay ở Georgia
 
Dự luật mà các công ty này đang đề cập đến là cấm phá thai một khi phát hiện được nhịp tim của thai nhi, thường là khoảng 6 tuần. Luật có hiệu lực vào ngày 1/1/2020. Những nhóm hoạt động chống lại dự luật này thề sẽ đưa ra tòa và “dập tắt” nó trước khi có hiệu lực.
 
Trong cuộc phỏng vấn với Reuters, Giám đốc điều hành Walt Disney, Bob Iger, nói rằng sẽ rất khó khăn khi để công ty tiếp tục quay phim ở bang này vì sự phản đối của công nhân.
 
Đầu tuần này, giám đốc nội dung của Netflix, Ted Sarandos cũng nói rằng: Công ty sẽ suy nghĩ lại toàn bộ khoản đầu tư ở Georgia và tham gia cùng các nhóm nhân quyền khác để chống lại lệnh cấm phá thai tại tòa án.
 
Đây là lần đầu tiên các doanh nghiệp dùng ảnh hưởng của mình tác động đến chính trị Georgia. Năm 2016, nhiều công ty đe dọa sẽ rời khỏi bang nếu dự luật tăng cường quyền hợp pháp cho những người phản đối hôn nhân đồng giới được thông qua. Cuối cùng Thống đốc đã phải phủ quyết dự luật.
 
Georgia đã có thể thu hút các công ty sản xuất bằng các khoản ưu đãi thuế (cắt giảm 10% cho các dự án có gắn logo quả đào của bang trong phần ghi chú). Ngành công nghiệp điện ảnh từ lâu đã trở thành động lực thúc đẩy kinh tế bang khi trong thập kỷ qua, ngành này đã tạo ra 92.000 việc làm và mang về 2,7 tỷ USD doanh thu.
 
Những bộ phim bom tấn của Disney như Black PantherCaptain America: Civil War đã được quay tại bang này, cùng với Stranger Things nổi tiếng của Netflix. Sự rút lui của các hãng phim lớn như Disney và Netflix có thể là sự “chảy máu” lớn đối với Georgia.
 
New Zealand đầu tư vào thịnh vượng
New Zealand đã trở thành quốc gia phương Tây đầu tiên thiết kế ngân sách xung quanh sự thịnh vượng là sự tăng trưởng kinh tế.
 
Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern
 
Theo đó, các đề xuất chi tiêu trong tương lai của chính phủ phải đáp ứng 5 ưu tiên: cải thiện sức khỏe tâm thần, giảm trẻ em nghèo, giải quyết vấn đề bất bình đẳng mà người dân Maori và các đảo Thái Bình Dương phải đối mặt, phát triển trong thời đại kỹ thuật số và chuyển sang nền kinh tế bền vững, xả thải thấp.
 
Sức khỏe tâm thần nhận được sự quan tâm lớn nhất, với một phần đáng kể ngân sách dành cho “nhóm người mất mát” - những người mắc chứng lo âu và trầm cảm từ nhẹ đến trung bình, nhưng không đủ điều kiện nhập viện.
 
Khoảng 200 triệu USD sẽ được chi ra để giải quyết bạo lực tình dục và gia đình. Tuy nhiên, các nhà lập pháp đối lập đã gọi chính sách ngân sách này là mưu đồ tiếp thị “chỉ được cái đẹp mã”. Họ cũng đã cảnh báo về nền kinh tế phải đối mặt với rủi ro sau chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc và Brexit.
 
Khi Thủ tướng Jacinda Ardern được bầu vào năm 2017, bà đã hứa hẹn chương trình nghị sự về công bằng xã hội và một nền kinh tế cho tất cả mọi người.
 
NYT đánh giá: Đề xuất ngân sách này cho thấy bà và chính phủ vẫn là thành trì cho những ý tưởng phát triển bền vững đang được xem là tiến bộ trong sự trỗi dậy chủ nghĩa dân túy toàn cầu.

Lục Kiếm