Thế giới tuần qua: Nỗi sợ hãi gây ra khủng hoảngThế giới tuần qua: Nỗi sợ hãi gây ra khủng hoảng

Lục Kiếm 9:0 2/2/2020

Thế giới tuần qua đã “đi” trong căng thẳng và sợ hãi khi dịch virus corona bùng phát mạnh mẽ, khiến Liên Hợp Quốc thay đổi thái độ chỉ trong một thời gian ngắn. Trong lúc này, tình hình Trung Đông lại thêm nhiệt vì kế hoạch Trung Đông mới của chính quyền Donald Trump. Triều Tiên dường như cũng đã có tín hiệu “chơi” trở lại sau những cuộc đàm phán không đi đến đâu.

Virus corona đã làm chao đảo thế giới cùng nhiều ngành công nghiệp, đặc biệt là du lịch và vận chuyển. Thị trường chứng khoán nhiều nơi đã tuột dốc. Ảnh (minh họa): Johannes Eisele/AFP/Getty Images

Virus corona hoành hành

Tổ chức Y tế Thế giới đã chính thức tuyên bố virus corona từ Vũ Hán là một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng. Trước đó, tổ chức này đã rất dè dặt khi khẳng định rằng đây là trường hợp khẩn cấp ở Trung Quốc chứ không phải thế giới. Nhưng điều đó đã thay đổi khi số lượng nhiễm virus corona và tử vong vì nó tăng nhanh, cộng với bằng chứng về khả năng lây truyền từ người sang người bên ngoài Trung Quốc (bao gốm 1 trường hợp ở Mỹ).

Tuyên bố này phần lớn là một động thái chính trị đóng vai trò là tín hiệu cho các chính phủ xem xét dịch virus này là nghiêm trọng này. Đã có ít nhất 259 người đã chết vì virus corona này và hơn 11.943 trường hợp bị xác nhận nhiễm trên toàn thế giới (bao gồm Trung Quốc đại lục và 26 quốc gia khác).

Điều quan trọng đối với các quan chức y tế trên toàn thế giới là phải minh bạch nhất có thể khi xử lý một ổ dịch như vậy, nhưng virus corona bùng phát khi căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh đang lên đến đỉnh điểm. Trung Quốc, mặc dù nhanh chóng chia sẻ một số thông tin, đã miễn cưỡng chia sẻ các ddữ liệu quan trọng khác về virus, các quan chức y tế Mỹ cho biết. Các cố vấn của CDC nói với CNN rằng họ đang thiếu thông tin cơ bản về việc ai bị nhiễm bệnh và mức độ lây lan của nó.

Trong khi tất cả mọi người lo lắng về sự bùng phát đặc biệt này, thật dễ dàng để quên đi một loại virus chết người khác đã làm hơn 15 triệu người Mỹ mắc bệnh và giết chết hơn 8.200 người chỉ trong một mùa này: bệnh cúm. Chỉ có điều, nó không “hot” như virus corona để khiến người ta sợ hãi đến mức “cháy hàng” khẩu trang đi cùng hiện tượng đẩy giá vô lý ở một số nơi như Việt Nam.

Kế hoạch Trung Đông gây tranh cãi

Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Jim Watson/AFP via Getty Images

Chính quyền Donald Trump đã công bố kế hoạch Trung Đông được kỳ vọng từ lâu, mà họ gọi là “giải pháp hai nhà nước thực tế”. Nhưng người Palestine chắc chắn không nhìn thấy nó theo cách đó.

Kế hoạch này gần như phục vụ cho Israel, bao gồm cả việc sáp nhập các khu định cư ở khu vực Bờ Tây đang gây tranh cãi. Trong khi đó, một quốc gia Palestine trong tương lai sẽ có được một thủ đô ở phía đông Jerusalem, tách biệt với phần còn lại của thành phố.

Kế hoạch không đưa ra những gì sẽ xảy ra với những người tị nạn Palestine di dời do xung đột đang diễn ra.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã phê duyệt kế hoạch này và cho biết Israel sẽ bắt đầu sáp nhập các khu định cư gần như ngay lập tức. Tuy nhiên, ông Netanyahu không còn có kế hoạch đưa các cuộc thôn tính Bờ Tây ra trước Nội các của ông để bỏ phiếu thông qua trong những ngày tới, sau khi Nhà Trắng thúc giục “đi chậm lại”. Vấn đề được cho là sự hiểu nhầm tín hiệu giữa đôi bên. Việc chính quyền Trump phải thận trọng không có gì ngạc nhiên, các cuộc thôn tính của Israel ở Bờ Tây có thể thay đổi căn bản hiện trạng giữa người Israel và người Palestine, hiệp ước hòa bình của Israel với Jordan và gây ra cuộc nổi dậy từ người Palestine.

Người Palestine đã từ chối kế hoạch này. Họ đang cố gắng để huy động các quốc gia Ả Rập chống lại kế hoạch hòa bình của Trump song rất ít thành công. Theo Axios, nhiều quốc gia Ả Rập đang gây áp lực, hoặc riêng tư hoặc công khai, lên người Palestine để buộc họ quay trở lại bàn đàm phán để có một thỏa thuận tốt hơn. Nhìn chung, các chính phủ Ả Rập đưa ra rất ít chỉ trích về kế hoạch này.

Cố vấn cấp cao của Nhà Trắng Jared Kushner, người đã giúp xây dựng kế hoạch, khuyên người Palestine đừng từ chối và đừng thổi bay “cơ hội lớn” của họ.

Triều Tiên trở lại?

Triều Tiên có thể chuẩn bị phóng một vụ thử tên lửa khác? Có thể có, có thể không. Đó là kết luận về hình ảnh vệ tinh mới chụp một địa điểm tên lửa quan trọng của Triều Tiên cho thấy hoạt động gia tăng trong khu vực.

Các quan chức Mỹ và các nhà phân tích tình báo nói rằng mặc dù hoạt động này tương tự như những gì họ đã thấy trước các cuộc thử nghiệm nhiên liệu tên lửa hoặc tên lửa khác, nhưng vẫn còn quá sớm để nói trong trường hợp này.

Tuy nhiên, với tình trạng hiện tại của Triều Tiên, điều đó không nằm ngoài dự đoán. Gần đây, Kim Jong Un đã tuyên bố sẽ không còn tuân thủ lệnh cấm tự áp đặt vũ khí hạt nhân hoặc thử tên lửa tầm xa sau khi các cuộc đàm phán với Tổng thống Trump “xì hơi” mà không có nghị quyết. Bây giờ, Kim đang cố gắng chơi cứng để khiến Washington phải nhượng bộ trước những yêu cầu chính trị của mình.

Mỹ tăng cường hệ thống phòng thủ trước Iran

Các quan chức quân đội Hoa Kỳ theo dõi việc thiết lập Hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot trong quá trình huấn luyện tại Kuwait vào ngày 25/3/2016. Ảnh: Quân đội Hoa Kỳ

Quân đội Mỹ đang tìm cách tăng cường phòng thủ chống lại Iran bằng cách thiết lập tên lửa Patriot, một loại hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không, ở Iraq. Tuy nhiên, dường như người Iraq đang ngày càng chán ngán với sự hiện diện của quân đội Mỹ ở đó.

Mỹ cũng sẽ áp dụng các lệnh trừng phạt mới đối với Tổ chức Năng lượng nguyên tử của Iran để cố gắng gây áp lực cho nước này vì đã từ bỏ các cam kết hạt nhân quan trọng.

Những chiến lược leo thang này có thể siết chặt nền kinh tế Iran và ảnh hưởng đến cả công dân bình thường. Đổi lại, Mỹ gần đây đã phê duyệt một kênh viện trợ nhân đạo mới sẽ đảm bảo thanh toán cho xuất khẩu hàng hóa nông nghiệp, thực phẩm, thuốc men, thiết bị y tế và các nhu yếu phẩm khác vào nước này.

Hoàng tử Andrew tránh né

Hoàng tử Andrew cùng Jeffrey Epstein tại Công viên Trung tâm ở New York vào tháng 2/2011

FBI muốn thẩm vấn Hoàng tử Andrew của Anh về kẻ bị cáo buộc phạm tội tình dục đang bị kết án Jeffrey Epstein. Nhưng hoàng tử đã không hợp tác.

Sau một cuộc phỏng vấn “thảm khốc” trên đài BBC vào tháng 11/2019 mà ông xuất hiện để hạ thấp tội ác của Epstein, Andrew hứa rằng sẽ giúp các cơ quan thực thi pháp luật điều tra nếu họ yêu cầu.

Tuy nhiên, Công tố viên Hoa Kỳ Geoffrey Berman, người đang điều tra Epstein, cho biết Andrew “đã không hề hợp tác”. Ông cũng nói rằng công chúng xứng đáng được biết liệu hoàng tử có thực hiện tốt lời hứa của mình hay không.

Các công tố viên tiếp tục điều tra những người có thể đã giúp Epstein thực hiện hoạt động buôn bán tình dục trong nhiều năm những cô gái còn vị thành niên. Andrew đã công khai bác bỏ các cáo buộc xuất phát từ mối quan hệ của mình với Epstein.


Lục Kiếm

Từ Khóa :