Thế giới tuần qua: Nhiều “súng” hơnThế giới tuần qua: Nhiều “súng” hơn

Lục Kiếm 0:54 11/8/2019

Sự bất ổn đang lên cấp độ mới. Nhiều tiếng súng hơn. Nhiều “cuộc chiến” hơn. Nhiều biểu tình hơn.

Ảnh minh họa: Lazaro Gamio / Axios

Câu trả lời của nước Mỹ trước các vụ xả súng

Bất chấp vụ nổ súng gần đây tại El Paso Walmart đã giết chết 22 người, Texas vẫn quyết tâm nới lỏng luật súng đạn vào tháng tới.

Một loạt các luật có liên quan bảo vệ người sở hữu súng, được cơ quan lập pháp bang thông qua hồi tháng 6 và Thống đốc ký ngay sau đó, sẽ có hiệu lực từ ngày 1/9.

Theo đó, chủ sở hữu súng được cấp phép có thể giữ súng trong xe đậu ở trường học, cơ sở chăm sóc trẻ và động vật được phép giữ súng, chủ nhà không thể cấm người thuê nhà sở hữu súng, và súng ngắn được phép mang theo ở các địa điểm tôn giáo.

Hiện có gần 1,4 triệu người có giấy phép sử dụng súng đang cư trú ở bang.

Một số đảng viên Dân chủ ở Texas kêu gọi Thống đốc triệu tập một phiên họp đặc biệt để giải quyết các luật kiểm soát súng sau vụ nổ súng ở Walmart. Tuy nhiên, theo NYT, các chuyên gia không quá lạc quan về khả năng cuộc họp diễn ra cho đến phiên họp thường kỳ tiếp theo vào tháng 1/2021.

Thực tế là Texas có lịch sử đối phó với các vụ xả súng hàng loạt bằng… luật quản lý súng lỏng lẻo hơn. Chẳng hạn, gần hai năm sau vụ xả súng trong nhà thờ San Antonio đã giết chết 26 người, bang này đã cho ra lò đạo luật quyền được mang súng vào điểm tôn giáo (sẽ có hiệu lực vào tháng 9 tới).

Hy vọng tốt nhất để chỉnh sửa lại luật súng đạn của bang là luật liên bang được ban hành. Tuy nhiên, điều đó càng khó xảy ra kể từ khi Lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell nói rằng luật kiểm soát súng đã giành chiến thắng ngay cả sau khi Thượng viện tạm dừng.

Chính phủ Ý đang trên bờ vực

Phó Thủ tướng Matteo Salvini

Ảnh minh họa: Antonio Masiello/Getty Images

Chính phủ Ý đang trong tình trạng bấp bênh khi Phó Thủ tướng Matteo Salvini tìm cách thành lập một chính quyền cánh hữu hơn.

Theo CNBC, Salvini kêu gọi bầu cử nhanh chóng, nói rằng liên minh chống nhập cư của ông, Đảng Lega Nord dân túy kết hợp với Phong trào Năm sao hiện đã rã rời.

Chính phủ độc đáo được thành lập vào năm 2018, khi không có nhóm chính trị nào chiếm đa số hoàn toàn. Đảng Lega Nord và Phong trào Năm sao, đều có nền tảng cánh hữu, liên kết với nhau để tạo thành một liên minh, nhưng mối quan hệ đã không mấy êm thấm kể từ đó.

Sự bất đồng mới nhất là giọt nước làm tràn ly: Lega Nord muốn xây dựng một tuyến đường sắt cao tốc trị giá 8,5 tỷ euro giữa Ý và Pháp vì nó sẽ tạo ra việc làm. Phong trào Năm sao phản đối vì lý do môi trường và tài chính.

Trong thất vọng, Salvini muốn kiểm soát hoàn toàn chính phủ và đang kêu gọi một cuộc bầu cử mới. Nếu ông không giành được đa số, khả năng ông sẽ thành lập liên minh với Đảng Những người anh em nước Ý, có nguồn gốc phát xít, mới có thể giúp ông tạo ra một chính phủ cực hữu.

Đảng của Salvini hiện đang thăm dò ý kiến và kết quả là nhận được 38% ủng hộ trong khi Phong trào Năm sao là 17%. Mặc dù vậy, không chắc chắn rằng Salvini sẽ đạt được như mong muốn, vì các nhà lập pháp đang trong thời gian nghỉ hè, và Thủ tướng muốn một lý do tốt hơn để mở nhanh cuộc bầu cử mới.

Tuy nhiên, động thái của Salvini cũng đủ khiến chính trường Ý thêm rối loạn, giữa lúc nền kinh tế đất nước và cứu trợ cho người Ý trở nên căng thẳng sau cuộc khủng hoảng tài chính châu Âu. Khoản nợ của quốc gia này vẫn ở mức 2 nghìn tỷ euro và nền kinh tế đã không tăng trưởng trong một thập kỷ, và không có dấu hiệu ổn định trong một thời gian dài.

Ba chính quyền trong năm ngày

Bộ trưởng Tư pháp Wanda Vazquez tuyên thệ nhậm chức Thống đốc Puerto Rico trước Thẩm phán Tòa án Tối cao Maite Oronoz, tại San Juan, Puerto Rico hôm 7/8

Chỉ trong một tuần, Puerto Rico, vùng quốc hải thuộc chủ quyền của Hoa Kỳ nhưng chưa được hợp nhất vào Hoa Kỳ, đã trải qua ba đời thống đốc.

Ngày 2/8, Pedro Pierluisi tuyên thệ nhậm chức thống đốc sau khi được Thống đốc Ricardo Rosselló chọn làm Bộ trưởng Ngoại giao ngay trước khi Rosselló từ chức.

Bộ trưởng ngoại giao trước đó, đáng lẽ sẽ kế nhiệm chức thống đốc, đã từ chức sau khi dính vào vụ bê bối về tin nhắn với lời lẽ thô tục làm dấy lên cuộc biểu tình ở Puerto Rico và cũng dẫn đến sự từ chức của Rosselló.

Pierluisi dường như là một lựa chọn hoàn hảo khi trước đây ông từng là đại biểu không bỏ phiếu của Lãnh thổ tại Hạ viện Hoa Kỳ. Nhưng ông lại không được Thượng viện phê chuẩn, mặc dù Rosselló lập luận rằng Bộ trưởng Ngoại giao không cần phê chuẩn theo đạo luật năm 2005.

Thượng viện đã kiện, và Tòa án Tối cao Puerto Rico đã ra phán quyết hôm 7/8 rằng việc ông Pierluisi kế nhiệm là không hợp pháp.

Giờ thì Bộ trưởng Tư pháp Wanda Vázquez đã tuyên thệ nhậm chức Thống đốc, mặc dù bà từng tuyên bố không muốn vị trí này.

Vậy hãy chờ xem bà sẽ giữ vị trí này trong bao lâu. Người biểu tình đã đe dọa “xua đuổi” bà vì bản thân Vázquez cũng có vết đen. Trong đó, bà từng bị cáo buộc lạm quyền can thiệp vào vụ kiện chống lại con gái bà và không hề làm gì trước sự gia tăng bạo lực đối với phụ nữ.

Nhiều người không chắc chắn Puerto Rico sẽ đi đến đâu. Bầu cử năm 2020 sẽ diễn ra, một số người cho rằng Vázquez sẽ ở lại văn phòng đủ lâu để đề cử Bộ trưởng Ngoại giao mới có thể thay thế bà làm Thống đốc. Rồi cũng phải xem người đó có nhận được sự ủng hộ của người dân và các nhà lập pháp hay không.

Một cấp độ mới

Ảnh: Laurel Chor/Getty Images

Cường độ của các cuộc biểu tình ở Hồng Kông đạt đến một cấp độ mới. Theo South China Morning Post, ngày 5/8, đánh dấu ngày thứ năm liên tiếp của các cuộc biểu tình và đình công lớn ở Hồng Kông, và các cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát đang gia tăng.

Đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nhất là hệ thống giao thông, vì những người biểu tình đã khóa một số con đường và nhà ga tàu. Hơn 150 chuyến bay cũng bị hủy khi nhân viên sân bay tham gia cuộc biểu tình.

Kể từ khi các cuộc biểu tình bắt đầu vào tháng 6, cảnh sát đã bắt giữ 420 người và bắn 1.000 phát hơi cay. Ngày càng nhiều người biểu tình bày tỏ sự tức giận đối với cường độ phản ứng của cảnh sát. Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông Carrie Lam, người đang chịu áp lực lớn, cảnh báo rằng những cuộc biểu tình này đang gây tổn hại cho nền kinh tế khi “giết” ngành du lịch.

Những cuộc biểu tình này đã bắt đầu từ hai tháng trước khi các nhà lập pháp đưa ra dự luật cho phép dẫn độ từ Hồng Kông sang Trung Quốc đại lục – một chính sách mà mọi người coi đó là cú giáng mạnh vào quyền tự quyết của người Hồng Kông. Mặc dù dự luật đã bị đình chỉ, những người biểu tình được đảm bảo nó sẽ không còn tái xuất hiện.

Thêm tên lửa

Người Hàn Quốc xem tin tức về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên ngày 31/7/2019

Ảnh: Chung Sung-Jun/Getty Images

Reuters trích lời Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng hai vật thể bay từ bờ biển phía đông nước này vào đầu ngày 10/8 (giờ địa phương).

Đây chỉ là vụ mới nhất trong một loạt vụ phóng tên lửa kể từ khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Trump đồng ý khởi động lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa ngày 30/6. Trump cho biết ông đã nhận được “một lá thư rất đẹp” từ Kim chỉ vài giờ trước vụ phóng 10/8, ABC News đưa tin.

Trump nói rằng ba vụ thử tên lửa tầm ngắn của Triều Tiên trong tuần đầu tiên của tháng 8 không vi phạm thỏa thuận năm 2018 giữa ông và Kim, nhưng đề nghị Kim hãy “làm điều đúng đắn” thông qua một loạt tweet. Axios đánh giá: Trump đã xem thường các vụ thử tên lửa của Triều Tiên kể từ khi gặp Kim tại khu phi quân sự (DMZ).

Triều Tiên tuyên bố rằng các vụ phóng thử nghiệm trước đó liên quan đến “hệ thống phóng tên lửa dẫn dường đa nòng cỡ lớn” - mâu thuẫn với các đánh giá của quân đội Mỹ và Hàn Quốc.


Lục Kiếm