Thế giới tuần qua: Nhà nhà cùng bê bốiThế giới tuần qua: Nhà nhà cùng bê bối

Lục Kiếm 0:15 10/12/2017

Một tuần của những bê bối và các pha giật gân, từ sự thiên vị bất ngờ của Tổng thống Trump, cựu Tổng thống bị cáo buộc phản bội, bàn hội nghị bất ngờ bị “lật” ở phút 88 và khủng hoảng ngân sách tạm thời được chặn ở phút 89. Trong khi đó, nước Nga trở nên quạnh quẽ khi năm 2018 rất có thể không còn xướng tên vận động viên của họ, trừ những tin tức chẳng mấy hay ho.

Bài phát biểu gây hậu quả lớn

Tổng thống Trump đã chính thức công nhận Jerusalem là Thủ đô của Israel và đại sứ quán Hoa Kỳ sẽ chuyển từ Tel Aviv đến Jerusalem. Bài phát biểu của Trump đại diện cho sự thay đổi lớn trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ. Những người tiền nhiệm đã lựa chọn “lờ đi” vì quan ngại có thể gây căng thẳng ở Trung Đông.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu

Ảnh: Ariel Schalit/AP

Tuy nhiên, Trump đã bước vào cuộc phiêu lưu. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu - đồng minh quan trọng của Trump - ngay lập tức ca ngợi quyết định này. Và cũng ngay lập tức, theo CNN, các quan chức Palestine lên án vụ công nhận này, nói rằng tuyên bố của Trump sẽ tự động đưa Mỹ ra khỏi các cuộc đàm phán hòa bình giữa người Do Thái và Palestine, vì có sự thiên vị quá rõ ràng.

Một phần lý do bài phát biểu của Trump gây tranh cãi là bởi cả người Israel và Palestine đều tuyên bố Jerusalem là thủ đô của họ. “Thành phố Thánh địa” là nơi “phát tích” tôn giáo quan trọng cho cả người Do Thái và Hồi giáo. Và nay, với sự hỗ trợ của Trump, các cuộc biểu tình bắt đầu.

Khủng hoảng ngân sách (tạm thời) được ngăn chặn

Một lần nữa, Hạ viện và Thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật chi tiêu tạm thời trong ngày 7/12 để giữ cho chính phủ hoạt động trong hai tuần tới. Kỳ hạn “rút máy thở” hay không kế tiếp là vài ngày trước lễ Giáng sinh.

Ảnh: Reuters

Theo Vox, các đảng viên Dân chủ trong Thượng viện đã đưa ra rất nhiều nhu cầu, bao gồm cải cách nhập cư, tiền cho Chương trình Bảo hiểm Y tế Trẻ em và cuộc khủng hoảng thuốc giảm đau. Họ cũng phải chịu áp lực từ các nhà hoạt động để phản đối bất kỳ dự luật chi tiêu nào không tòn tại cái gọi là Đạo luật DREAM “sạch”, một con đường để những người nhập cư trẻ cơ hội trở thành công dân Mỹ (những người này được gọi là DREAMer). Họ cũng không muốn chi tiêu cho bức tường biên giới hay tăng cường an ninh biên giới. Điều này dẫn đến việc chính phủ cứ liên tục phải thông qua các dự luật chi tiêu một cách tạm thời như vậy.

Theo Reuters, ngày 7/12, Trump và các nhà lãnh đạo đã gặp nhau ở Nhà Trắng để thương lượng. Trump cáo buộc Đảng Dân chủ cản trở. Trong khi Đảng Dân chủ đổ lỗi cho Đảng Cộng hòa, vì họ là Đảng cầm quyền.

Cựu Tổng thống bị truy tố vì tội phản bội

Washington Post đưa tin: Đã có lệnh bắt giữ cựu Tổng thống Argentina Cristina Fernández de Kirchner, sau khi bà bị cáo buộc tội danh phản bội.

Cựu Tổng thống Argentina Cristina Fernández de Kirchner.

Ảnh: Reuters

Trường hợp của Fernández là câu chuyện từ rất xa xôi. Cụ thể: bà bị cáo buộc đã cố gắng che đậy vụ đánh bom năm 1994 tại một cộng đồng người Do Thái ở Thủ đô Buenos Aires khiến 85 người thiệt mạng, để đổi lấy thỏa thuận thương mại thuận lợi.

Fernández làm Tổng thống Argentina từ năm 2007 đến năm 2015, hiện là Thượng nghị sĩ. Thẩm phán Carlos Bonadio đã bãi bỏ quyền miễn trừ trong tư cách một thượng nghị sĩ, tức là từ ngày 7/12, cơ quan điều tra hoàn toàn có thể bắt giữ bà.

Từ nhiều năm nay, các công tố viên đã điều tra vụ đánh bom và những quan chức chính phủ nào có thể liên quan hoặc biết đến vụ việc này. Năm 2015, Alberto Nisman công tố viên đặc biệt điều tra vụ này, cũng từng cáo buộc Fernández, đã chết tại nhà.

Fernández bác bỏ cáo buộc và cho rằng: Phán quyết của Thẩm phán Bonadio có liên quan đến vấn đề chính trị. Thượng viện cũng phải bỏ phiếu thì quyền miễn trừ mới chính thức bị tước bỏ. Tuy nhiên, hai trong các đồng minh chính trị của cựu Tổng thống đã bị bắt gần đây.

Bắc Ireland “ném đá” đàm phán Brexit

Chính quyền Bắc Ireland đang khiến Thủ tướng Anh đau đầu khi bà đang cố gắng kết thúc đàm phán Brexit với Liên minh châu Âu (EU).

Theo Washington Post, cuộc đàm phán Brexit ngày 5/12 đã trật bánh, khi Đảng DUP (Democratic Unionist Party, Đảng Dân chủ Liên hiệp - đảng chính trị lớn nhất tại Bắc Ailen có đường lối thân Anh) bỏ phiếu chống thỏa thuận, để mặc cho bà May “trắng tay” sau nhiều ngày căng thẳng.

Thủ tướng Anh Theresa May và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker

 Ảnh: AP

Vấn đề nằm ở tình trạng biên giới giữa Bắc Ireland (một phần của Anh) và Ireland (một phần của EU). Câu hỏi đặt ra là liệu biên giới giữa hai bên có nằm trong “thị trường” EU, cho phép tự do về hàng hóa, con người và dịch vụ giữa các quốc gia.

Giải pháp ban đầu là vẫn cho phép nó tồn tại. Nhưng các thành viên DUP  không hài lòng khi cho rằng vì họ là một phần thuộc Anh. Họ không muốn bất kỳ thỏa thuận nào mang lại cho họ lợi thế kinh tế vượt qua phần còn lại của nước Anh.

Bà May từng muốn liên minh với DUP hồi đầu năm để thành lập chính phủ liên hiệp. Nhưng giờ có lẽ nó đang trên đà phá sản. Vụ đổ gãy mới nhất này khiến quyền lực của bà May trở nên mờ nhạt hơn bao giờ hết. Bà còn 4 ngày nữa để đưa con tàu trở lại đường ray. Nhưng không dễ, khi các quan chức EU phàn nàn thái độ của bà May là không rõ ràng. Họ không hiểu người Anh thực sự muốn gì mà cứ phức tạp hóa thêm tiến trình.

Nga bị “đóng băng”

Theo NPR, Nga đã hoàn toàn bị chặn khỏi Olympics Mùa đông 2018 diễn ra ở Hàn Quốc vì bê bối doping Olympics 2014, sau khi có phán quyết của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) vào ngày 5/12.

Ảnh: ABC News

Không chỉ đội tuyển bị cấm thi đấu trong Thế vận hội Mùa Đông 2018, mà toàn bộ các hình ảnh liên quan đến Nga đều bị “xóa sạch” vì vụ tố tụng. Cờ sẽ không bay, bài quốc ca không được cất, các quan chức chính phủ Nga không được tham dự. Ngay cả các vận động viên Nga trong sạch được phép tham gia cũng chỉ được tham dự với tư cách cá nhân.

Đây là tín hiệu rõ ràng từ IOC: Doping là không thể chấp nhận. Đây cũng là hình phạt khắc nghiệt nhất mà ủy ban này từng đưa ra trong lịch sử của mình. Ngoài ra, Nga cũng phải nộp phạt khoản tiền 15 triệu USD.

Nga thường giành được nhiều huy chương tại Olympics, đặc biệt thế vận hội mùa đông. Kỳ thế vận hội mùa đông thành công nhất của quốc gia này chính là Sochi 2014. Nhưng những huy chương đó giờ còn “sạch” không cũng là một dấu hỏi.

 


Lục Kiếm