Thế giới tuần qua: Ngày không tiềnThế giới tuần qua: Ngày không tiền

Lục Kiếm 9:27 14/1/2019

Thế giới tuần qua xoay quanh một chữ “tiền”. Chính phủ Mỹ đóng cửa đã gây ra nhiều xáo trộn cho cuộc sống của các nhân viên liên bang nói riêng và người dân Mỹ cũng như khách du lịch nói chung. Brexit bắt đầu ngấm dần cũng là lúc tiền rời khỏi nước Anh. Còn lãnh đạo ngân hàng thế giới ra đi không một lời giải thích. Chính sách của Mỹ, vấn đề Venezuela hay chuyện Triều Tiên xét ra cũng không thể thoát khỏi các đồng bạc lấp lánh.

(Ả)

Không trả tiền

Đã qua ngày trả lương cho nhân viên liên bang (11/1/2019). Nhưng 800.000 người đã không nhận được tiền lương vào hôm đó, do chính phủ Mỹ đóng cửa một phần. Theo Vox, hàng ngàn người đã bắt đầu nộp đơn xin thất nghiệp hoặc xin làm thêm bán thời gian.

Các du khách có thể cảm nhận rõ rệt tác động của việc đóng cửa: hàng dài người chờ làm thủ tục. Một nhóm khác cũng có thể: những đơn vị chịu giám sát của FDA, giờ thì cơ quan này đã giảm bớt các vụ kiểm tra

Quốc hội đã rời khỏi phòng họp mà không đạt được nghị quyết để chấm dứt việc đóng cửa – giờ đã chính thức là lần đóng cửa lâu nhất lịch sử nước Mỹ khi đến nay đã kéo dài 3 tuần. Tuy nhiên, vào hôm 10/1, Thượng viện đã phê duyệt một dự luật đảm bảo các nhân viên liên bang được bồi hoàn tiền lương sau khi việc đóng cửa kết thúc.

Không thể tránh khỏi, các nhân viên liên bang đã biểu tình ở Washington, DC, kêu gọi chính quyền Trump trả tiền hoặc là họ sẽ kiện chính phủ.

Lời hứa trả tiền sau là không đủ cho người lao động trang trải chi phí cuộc sống. Khoảng 40% người Mỹ trong các cuộc khảo sát cho hay họ không thể chịu đựng được hóa đơn 400 USD chỉ tính riêng khoản thế chấp hay tiền thuê nhà.

Vốn dĩ theo luật, nhân viên liên bang không được đình công. Ban đầu, nó là ý tốt để các dịch vụ công vẫn luôn hoạt động, không ảnh hưởng đến người dân. Nhưng các tác giả của bộ luật ấy có vẻ đã không lường trường về một tình huống mà người lao động phải làm việc trong nhiều tuần song không được trả lương. Thật khó để tin một chính phủ Mỹ “không tiền”!

Với những gì đang diễn ra, đạt được thỏa thuận dường như ngày càng xa vời.

Chính sách của Mỹ ở Trung Đông

Hôm 10/1, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã có bài phát biểu tại Cairo, Ai Cập, trong đó phác thảo chính sách của chính quyền Trump ở Trung Đông. Về cơ bản: Chính sách của Obama là thất bại, Iran sẽ bị cô lập và Hoa Kỳ sẽ không bỏ rơi những người bạn Trung Đông.

Ảnh: The Inquisitr/Getty

Thông điệp cho thấy Mỹ sẽ tăng cường hiện diện trong khu vực, nhưng điều đó khá mâu thuẫn với động thái gần đây: rút quân khỏi Syria. Ông Pompeo cũng nói rằng sự hiện diện của Iran ở Syria sẽ bị xóa sổ, nhưng không nói rõ điều đó sẽ xảy ra như thế nào.

Sau đó, ông Pompeo đã khen ngợi Saudi Arabia trong vấn đề Iran, mà không đề cập đến vụ giết nhà báo Jamal Khashoggi, một cư dân Hoa Kỳ. Ông cũng ca ngợi Ai Cập bất chấp khủng hoảng và mâu thuẫn chính trị ở nước này.

Theo NPR, ông Pompeo đang cố gắng trấn an các nhà lãnh đạo toàn cầu, những người đau đầu trước quyết định rút lui khỏi Syria của Mỹ, song thông điệp mới này dường như càng khiến người ta bối rối hơn nữa.

Tổng thống Venezuela bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai

Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro đã làm lễ tuyên thệ nhậm chức cho nhiệm kỳ thứ hai trong ngày 10/1 tại Caracas. Cuộc bầu cử hồi tháng 5/2017 đã gây tranh cãi trên toàn thế giới, với Nga và Trung Quốc bày tỏ ủng hộ trong khi Mỹ và EU từ chối công nhận kết quả là hợp pháp, khi chưa tới một nửa dân số đi bầu.

Nền kinh tế Venezuela đã suy sụp kể từ nhiệm kỳ đầu tiên của ông Maduro, bắt đầu từ năm 2013. Thay vì tìm kiếm giải pháp thông qua Quốc hội, Tổng thống đã được trao quyền kiểm soát quân sự đối với nguồn cung dầu và lương thực quốc gia.

Một số quốc gia đã gọi đại sứ của mình về nước để bày tỏ sự không tán thành, như Peru và Paraguay. Nhóm Lima, bao gồm 14 nước Mỹ Latinh và Canada, cũng kêu gọi ông Maduro từ chức.

Kim Jong Un sang Trung Quốc

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã đáp tàu hỏa đến Trung Quốc, trong chuyến thăm bốn ngày với Chủ tịch Tập Cận Bình. Mục tiêu của cuộc họp không được công bố, nhưng theo NPR, có thể đây là sự chuẩn bị trước hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai với Trump dự kiến diễn ra trong năm nay.

Chuyến thăm được cho là không liên quan đến cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. Nhưng NYT nhận định rằng nó có thể đóng vai trò như một lời nhắc nhở với Mỹ về tầm ảnh hưởng của Trung Quốc.

Còn Washington Post thì cho rằng: Cuộc họp cũng có thể gửi thông điệp rằng: Ngay cả khi hội nghị Mỹ-Triều diễn ra không như mong muốn, thì Bình Nhưỡng cũng đã có phương án khác giúp cải thiện vị thế ngoại giao của mình mà không cần Mỹ.

Chủ tịch World Bank từ chức

Jim Yong Kim, lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB), đã tuyên bố từ chức. Tuy nhiên, ông không giải thích lý do tại sao ông rời khỏi vị trí trước khi nhiệm kỳ kết thúc.

WB tập trung vào việc cho vay xây dựng cơ sở hạ tầng và chương trình xóa đói giảm nghèo ở các nước đang phát triển. Mỹ là cổ đông lớn nhất và thường là bên lựa chọn Chủ tịch WB. Nhưng giờ thì người ta không chắc truyền thống đó có còn được lưu giữ, dưới thời của Trump.

Trong cương vị Chủ tịch WB, Jim Yong Kim, cựu Hiệu trưởng Đại học Dartmouth, đã phá vỡ truyền thống bằng cách “tán tỉnh” các nhà đầu tư tư nhân và Phố Wall. Ông cũng gây tranh cãi khi tiến hành tái cơ cấu và sa thải một lượng lớn nhân viên.

Mất tiền

Trong hai tháng nữa, Brexit mới chính thức xảy ra, nhưng nó đã hút tiền ra khỏi Vương quốc Anh. Báo cáo của công ty kiểm toán EY cho biết các ngân hàng và công ty tài chính đã chuyển ít nhất 1 nghìn tỷ USD tài sản ra khỏi Anh và vào EU vì Brexit. Đó là tương đương 10% tổng tài sản trong lĩnh vực ngân hàng của nước này.

Các công ty chuyển tiền vì lo ngại những thay đổi quy định đột ngột do Brexit và để bảo vệ khách hàng khỏi sự biến động của thị trường.

Trong khi đó, Quốc hội Anh sẽ tiến hành bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Theresa May trong tuần tới. Nhưng thật khó để nói trước điều gì.


Lục Kiếm