Thế giới tuần qua: Ngập “rác”Thế giới tuần qua: Ngập “rác”

Lục Kiếm 8:57 19/5/2019

Rác đã không còn chỉ hiểu theo nghĩa đen, khi không chỉ nhựa, mà còn nhiều thứ đang gây xáo trộn cuộc sống con người. Nhưng tất cả những điều này hoàn toàn có thể tránh được, nếu các nhà lãnh đạo chịu ngồi vào bàn đàm phán với một tâm thế khác.

Chống nhựa

Chính phủ của 187 quốc gia đã đồng ý giảm ô nhiễm chất thải nhựa, nhưng không có Mỹ.

Nhựa đã được thêm vào Công ước Basel, hiệp ước môi trường do Liên Hợp Quốc hậu thuẫn, quy định việc di chuyển vật liệu nguy hiểm từ nước này sang nước khác. Tuy nhiên, Mỹ không nằm trong số này, do đây là một trong hai quốc gia không phê chuẩn hiệp ước.

Các quốc gia xuất khẩu chất thải nhựa của họ, bao gồm cả Mỹ, giờ đây sẽ phải được sự đồng ý từ nước tiếp nhận. Trước khi hiệp ước được cập nhật, các quốc gia có thể gửi chất thải nhựa cho các thực thể tư nhân mà không cần sự chấp thuận của chính phủ.

Thương mại chất thải nhựa trở thành một vấn đề lớn khi Trung Quốc, nhà nhập khẩu phế liệu nhựa lớn nhất thế giới, rút ​​khỏi thị trường vào năm ngoái. Kể từ đó, các nhà nhập khẩu khác đã tràn ngập các lô hàng bổ sung và các nhà xuất khẩu đang tìm kiếm người mua mới khi chất thải của họ chất đống trên bến cảng.

Các chuyên gia hy vọng điều này sẽ làm cho việc buôn bán chất thải nhựa trở nên minh bạch hơn, đặc biệt là khi các quốc gia phát triển sẽ không được phép đổ chất thải nhựa vào các quốc gia kém phát triển hơn.

Hiệp ước gửi đi thông điệp mạnh mẽ đến phần còn lại của thế giới, đặc biệt là khu vực tư nhân: Cần hành động ngay lập tức để giải quyết rác thải nhựa.

Hạn hán

Theo Yonhap, Triều Tiên đang trải qua đợt hạn hán tồi tệ nhất kể từ năm 1982 và Liên Hợp Quốc dự đoán cuộc khủng hoảng lương thực ở đất nước này sẽ sớm trở nên tồi tệ.

Đất nước này chỉ đón chừng 53mm mưa trong 5 tháng qua, tức là chỉ bằng 42% so với cùng kỳ những năm gần đây. Chỉ một năm trước, sản lượng lương thực đã giảm xuống mức thấp nhất trong một thập kỷ.

Mặc dù chưa có báo cáo về tình trạng chết đói hàng loạt, các cơ quan của Liên Hợp Quốc cho biết chính phủ đã cắt giảm khẩu phần. Hai tuần trước, hai cơ quan cứu trợ của Liên Hợp Quốc - Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (FAO) - cho biết 40% dân số Triều Tiên có nguy cơ bị thiếu lương thực nghiêm trọng vì vụ thu hoạch nghèo nàn vào mùa thu năm ngoái.

Rodong Sinmun, tờ báo hàng đầu của Triều Tiên, kêu gọi người dân tìm cách ngăn chặn thiệt hại mùa màng. Tháng 2/2019, người dân cũng được khuyến khích bảo đảm nguồn cung cấp nước khi hạn hán kéo dài.

Hạn hán càng nghiêm trọng vì các lệnh trừng phạt, được thực hiện do chương trình phát triển vũ khí của đất nước, đã dẫn đến sự sụt giảm viện trợ mạnh.

Hàn Quốc đang lên kế hoạch cung cấp viện trợ, bất chấp các mối đe dọa gần đây từ các vụ thử vũ khí của Triều Tiên. Đất nước có một mục tiêu: đưa Triều Tiên trở lại bàn đàm phán.

Công nghệ

Màn hình hiển thị hệ thống nhận dạng khuôn mặt để thực thi pháp luật trong hội nghị công nghệ GPU NVIDIA.

Ngày 15/5, Facebook đã có quy định mới về việc phát trực tiếp (live-streaming). Theo đó, những người phá vỡ nghiêm trọng chính sách này sẽ bị đuổi ngay khỏi Facebook trong một thời gian, chẳng hạn 30 ngày.

Mạng xã hội khổng lồ này đang chịu áp lực rất lớn phải hành động sau khi tay súng trong vụ xả súng ở nhà thờ Hồi giáo ở New Zealand phát trực tiếp các cuộc tấn công trên Facebook.

Trong khi đó, San Francisco trở thành thành phố đầu tiên ở Hoa Kỳ cấm sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt. Tuy nhiên, các cơ quan thành phố, như lực lượng cảnh sát của San Francisco, đôi khi vẫn có thể sử dụng nếu cần thiết.

Mỹ và Trung Quốc

Khi hội nghị thượng đỉnh G20 được tổ chức vào tháng 6 tại Nhật Bản, mọi con mắt sẽ đổ dồn vào Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Có nhiều khả năng hai người sẽ gặp nhau trực tiếp trong hội nghị để thảo luận về cuộc chiến thương mại đang diễn ra giữa hai nước, theo cố vấn kinh tế Nhà Trắng, ông Larry Kudlow cho biết.

Cuộc hội đàm giữa các quốc gia đã kết thúc mà không có thỏa thuận hôm 10/5. Chưa có cuộc đàm phán mới nào được lên lịch.

Trong cuộc chiến thương mại, Trung Quốc đã đáp trả và Phố Wall đã có cú va đập đầu tiên hôm 14/5. Chỉ số Dow Jones đã giảm 617 điểm sau khi Trung Quốc tuyên bố tăng thuế đối với 60 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của Mỹ.

Như vậy, hơn 4.000 hàng hóa của Mỹ sẽ trở thành mục tiêu. Hầu hết trong số đó đang chịu thuế 25%, tăng từ 10% khi lần đầu bị đánh thuế vào tháng 9/2018.

Các mức thuế mới này là để trả đũa cho việc tăng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, được công bố vào tuần trước. Tổng thống Trump cảm thấy ông có thể chờ đợi và chấp nhận các thiệt hại kinh tế vì ông tin rằng Trung Quốc sẽ trả thuế. Nhưng không có gì đảm bảo điều đó sẽ xảy ra. Nhưng ngay cả Kudlow cũng thừa nhận, điều đó không thực sự đúng: các công ty Mỹ trả thuế và các chi phí đội thêm này thường được chuyển cho người tiêu dùng. Nông dân Mỹ đang lo lắng và có một thông điệp cho Tổng thống Trump: “Điều này không thể tiếp diễn.”

Lại là Brexit

Các nhà lập pháp Vương quốc Anh sẽ bỏ phiếu lần thứ tư về thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Theresa May – đã qua ba vòng bỏ phiếu thất bại trước đó. Triển vọng cho lần này cũng không có gì hơn.

Cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra vào tuần 3 tháng 6 tới đây, cùng tuần với chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Dự đoán sẽ có những ngày “vui vẻ” ở đây.

Vương quốc Anh còn thời gian cho đến ngày 31/10 để chốt lại phương án rời khỏi Liên minh châu Âu như thế nào.


Lục Kiếm

Tổng hợp