Thế giới tuần qua: Kỳ phùng địch thủ đối đầuThế giới tuần qua: Kỳ phùng địch thủ đối đầu

Lục Kiếm 0:0 9/7/2017

Một tuần của những cuộc đối đầu lớn, song các câu hỏi đều bị bỏ ngỏ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Reuters

Mặt đối mặt

Khi Tổng thống Trump đối mặt trực diện với người đồng cấp Nga Vladimir Putin lần đầu tiên vào ngày 7/7, họ đã đề cập đến một chủ đề khó chịu: cuộc bầu cử ở Mỹ năm 2016.

Cuộc họp chính thức đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo diễn ra lịch sự và thân mật, với một cái bắt tay và những lời khen ngợi trao đi đổi lại. Tổng thống Putin nói rằng ông rất vui mừng khi được gặp ông Trump một cách trực tiếp. Trong khi Tổng thống Mỹ nói rằng ông hy vọng vào những phát triển tích cực trong cuộc họp.

Nhưng đằng sau hậu trường, mọi thứ phức tạp hơn nhiều.

Trump đã bắt đầu cuộc họp kéo dài 2 tiếng đồng hồ bằng cách đặt vấn đề: Liệu chính quyền Nga có can thiệp vào cuộc bầu cử 2016 hay không? Ông Putin phủ nhận bất kỳ sự liên quan nào.

Và… họ bỏ ngỏ ở đó, dường như đồng ý rằng, theo NPR, xới lên sẽ làm phức tạp hóa mối quan hệ giữa hai nước.

Hai nhà lãnh đạo cũng đề cập đến một lệnh ngừng bắn ở Syria. Người Nga ủng hộ chính quyền Bashar-Al Assad, trong khi Mỹ ủng hộ một số nhóm nổi dạy phản đối Tổng thống Syria.

Ông Putin đến tham dự cuộc họp với mục tiêu rõ ràng: đảm bảo Mỹ không trừng phạt Nga.

Yêu cầu của Trump thì không rõ ràng. Theo Slate, Trump cần cẩn thận cân bằng để trông không quá ấm cúng với Putin, nhưng cũng không thể Nga “lỏng tay” với mình.

Trước cuộc họp, ông vẫn còn do dự đưa bầu cử 2016 vào chương trình họp. Trong một cuộc họp báo ở Ba Lan, ông đã bóng gió rằng các nước khác cũng có thể mới là “thủ phạm”, và không thể đảm bảo chắc chắn đó là Nga. Nhưng sau đó, Trump lại đưa ra bài phát biểu chỉ trích Nga vì cố gắng gây bất ổn cho các cuộc bầu cử ở phương Tây.

Từ kết quả cuộc họp, trang Vox đánh giá: Putin-Trump 1-0

Một G20 Mỹ đã bớt quan trọng

Tổng thống Trump đã đến Đức để tham dự hội nghị thượng đỉnh G20, một cuộc họp của các nước có quyền lực nhất thế giới để thảo luận các vấn đề cấp bách toàn cầu như thương mại, biến đổi khí hậu, mối đe dọa gia tăng từ Triều Tiên.

Sau cuộc đàm phán G7, Thủ tướng Đức Angela Merkel nói rằng EU không còn có thể tin tưởng vào Mỹ như một đối tác đáng tin cậy nữa. Ảnh: Reuters

Mỹ được xem là cái tên chủ chốt trong G20. Nhưng nay đã khác khi Trump giương cao chính sách “Người Mỹ trên hết” và các quốc gia khác đang phản ứng. Tuần trước, trong một bài phát biểu, dù không đề cập trực tiếp đến Trump, song bà Angela Merkel đã lên tiếng chỉ trích chủ nghĩa “biệt lập” - mà Trump là đại diện tiêu biểu.

Theo Washington Post, cho đến nay, thông điệp của Tổng thống Mỹ là “thương lượng lại tất cả mọi thứ”, từ thỏa thuận thương mại đến thỏa thuận khí hậu. Thế giới có thể thấy là: Hoặc chơi lại theo luật Trump, hoặc cứ đi mà không có Mỹ.

Lựa chọn thứ hai có vẻ được ưu tiên. CNN Money đưa tin: Nhật và EU đã công bố thông tin chi tiết về hiệp định thương mại lớn mới, được xem như sự khiển trách dành cho Trump. Thỏa thuận này nếu thành hiện thực sẽ dỡ bỏ một số hàng rào thuế quan giữa EU và Nhật Bản, nhưng cũng có thể làm tổn thương các công ty Mỹ, đặc biệt giới sản xuất ôtô, sẽ phải trả thêm phí khi giao dịch với các nước này. Đồng thời, các nước cũng tái khẳng định các cam kết trong việc đáp ứng các tiêu chuẩn giảm thải theo Hiệp định Paris mà Mỹ đã rút lui hồi tháng trước.

Như mọi năm, Trump và các lãnh đạo khác khi đến Đức đã được chào đón bởi hàng ngàn người biểu tình. Ngoài ra, Tổng thống Mỹ còn mối lo lắng khác: trợ lý quên đặt phòng khách sạn cho ông!

Câu hỏi mới cho Kaspersky

Quốc hội Mỹ đang đau đầu trước một vấn đề liên quan đến Nga: công ty an ninh mạng Kaspersky Lab chuyên cung cấp phần mềm cho một số cơ quan của Chính phủ Hoa Kỳ.

Eugene Kaspersky - người sáng lập Kaspersky. Ảnh: usa-businessnews

Sau báo động về mối liên hệ giữa Kaspersky và tình báo Nga, các thượng nghị sĩ muốn Lầu Năm Ngóc ngưng sử dụng phần mềm của công ty này, ngay cả khi Eugene Kaspersky- người sáng lập Kaspersky- phủ nhận bất kỳ mối quan hệ nào giữa công ty ông và Chính phủ Nga.

Tin đồn về Eugene Kaspersky (người theo học một trường do KGB bảo trợ và từng làm việc cho Bộ Quốc phòng Nga) không phải điều mới. Nhưng nó đặc biệt trở nên nghiêm trọng khi FBI đang điều tra liệu Nga có can thiệp vào cuộc bầu cử 2016 ở Mỹ hay không.

NPR cho hay, tại một buổi điều trần, Thượng nghị sĩ Marco Rubio của bang Florida đã đặt câu hỏi cho 6 quan chức tình báo hàng đầu của Mỹ, trong đó có Giám đốc Tình báo Quốc gia Dan Coats và Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia Mike Rogers: Liệu các ông có sử dụng phần mềm diệt virus Kaspersky trên máy tính của mình? Tất cả đều nói không.

Nhưng có nhiều bằng chứng về mối quan hệ giữa Kaspersky và Chính phủ Nga. Chẳng hạn, những tài liệu mà điện Kremlin từng gửi tới công ty. Sẽ không có gì bất thường nếu đây là giấy tờ hợp lệ. Nhưng tài liệu này lại chứa mã số đơn vị tình báo quân đội có vẻ là của một đơn vị thuộc cơ quan gián điệp của Nga.

Giờ thì tất cả mọi nhân viên trong các cơ quan tình báo Hoa Kỳ đều bị lật tung lên để điều tra.

Kaspersky tiếp tục khẳng định mình chỉ là công ty tư nhân, sẵn sàng cung cấp mã nguồn để Mỹ kiểm tra.

Về phía Nga, theo Bloomberg, không hề hài lòng. Nga đã đe dọa nếu Thượng viện trì hoãn hay hủy bỏ hợp đồng quốc phòng với Kaspersky, họ sẽ đưa ra hành động trả đũa tương tự.

Triều Tiên phóng tên lửa mới, và lần này thành công

Cuối tuần trước, Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa lần đầu tiên, mà theo các chuyên gia nó có tầm hoạt động đủ dài để tấn công Alaska.Mỹ đã phân loại vũ khi này là một tên lửa mới chưa được nhìn thấy.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong theo dõi vụ phóng thử tên lửa. Ảnh: KCNA

Không có nơi nào xác nhận tên lửa đã rơi xuống lãnh thổ của mình. Đó là bởi Bình Nhưỡng đã phóng theo quỹ đạo đủ cao để tên lửa chỉ đi quãng đường dài chừng 500 dặm (hơn 800km) để rơi xuống vùng biển giữa Triều Tiên và Nhật Bản. Theo Vox, nó không mang theo vũ khí hạt nhân, nhưng chắc chắn Bình Nhưỡng sẽ không để nó chỉ đơn giản là một tên lửa.

Thử nghiệm vũ khí là đáng quan ngại, nhưng càng nghiêm trọng là nó đủ xa để đánh vào Mỹ. Câu hỏi đặt ra là: Thế giới sẽ phản ứng như thế nào?

Các chuyên gia chính sách đối ngoại rằng có nhiều lựa chọn, song không lựa chọn nào đủ lý tưởng trong vấn đề Triều Tiên. Chính sách “kiên nhẫn chiến lược” thời Obama, chủ yếu dùng lệnh trừng phạt và biện pháp ngoại giao, không đủ “gãi ngứa”. Thế nên, một số cho rằng cần mạnh tay bằng biện pháp quân sự. Nhưng đây cũng là lựa chọn tệ nhất. Ngay cả phương án chỉ tấn công giới hạn vào các “bệ phóng” vẫn là lời thách thức chiến tranh.

Trump lựa chọn dựa vào Trung Quốc. Nhưng nước này chưa tỏ thái độ mạnh mẽ hơn. Lời đe dọa sẽ xem xét lại hiệp định thương mại với Trung Quốc của Mỹ cũng không nhiều ý nghĩa. Hơn ai hết, chính Trump hiểu rằng: hàng hóa Trung Quốc đang xâm chiếm thị trường Mỹ, và rất nhiều công ty Mỹ cần thị trường cũng như nhà sản xuất Trung Quốc. Có lẽ “Người Mỹ trên hết” cũng nhằm dọn đường để Mỹ bớt phụ thuộc vào Trung Quốc, nhưng sẽ gia tăng chi phí cho các công ty - điều mà chẳng doanh nhân nào chấp nhận được.

Cuộc chiến Syria tiếp tục

Các lực lượng do Mỹ hậu thuẫn ở Syria đang phong tỏa các máy bay chiến đấu của ISIS ở Raqqa, “thủ phủ” của Nhà nước Hồi giáo tự xưng.

Một chiến binh người Kurd. Ảnh: Reuters

Chiến lược của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) bao gồm “bẫy” các chiến binh trong thành phố bằng cách phá hủy các cây cầu và tàu thuyền.

AP đưa tin: Ngày 2/7, SDF cuối cùng đã vào trong thành phố từ phía Nam, chiếm lấy các khu vực chiến lược và chặn đường trốn thoát.

Tuy nhiên, diễn biến mới này không ngăn được các câu hỏi: Chuyện gì sẽ xảy ra? Mỹ và đồng minh sẽ ở đây bao lâu? Nga sẽ làm gì? Chưa ai đưa ra dự báo vững chắc, ngay cả các chuyên gia sừng sỏ nhất.

Tạm biệt xăng dầu

Nhà sản xuất ôtô Volvo, trên danh nghĩa của Thụy Điển nhưng cũng đã thuộc về Trung Quốc, tuyên bố sẽ loại bỏ động cơ khí đốt trong hai năm tới. Từ năm 2019, tất cả xe Volvo đều là xe hybrid hoặc xe điện.

Đây là nhà sản xuất ôtô lớn đầu tiên tuyên bố chắc nịch như vậy. Và cũng là tín hiệu cho thấy sự chuyển hướng của ngành công nghiệp, dù rằng xe chạy xăng dầu vẫn đang chiếm hầu hết thị trường.

Đó là bởi xe chạy xăng dầu vẫn còn rẻ một cách tương đối so với xe chạy điện: từ chính chiếc xe, tới giá năng lượng, cho đến các trạm tiếp nhiên liệu.

Các nhà sản xuất xe ít nhiều đều có phát triển xe điện, xe hybrid. Tuy nhiên, các công ty vẫn đang bị kìm hãm. Có lẽ, những quy định tương tự nước Pháp, loại bỏ hoàn toàn xe điện vào năm 2040, sẽ giúp họ có động lực hơn.


Lục Kiếm