Thế giới tuần qua: Kẻ giết người số 1Thế giới tuần qua: Kẻ giết người số 1

Lục Kiếm 8:0 16/9/2018

Tuần qua, chủ đề nóng nhất là các cơn siêu bão. Chúng khiến cho những tin tức đáng chú ý khác, như diễn biến mới trong đội của Trump, cuộc tập trận lịch sử hay sự nổi lên của phe cực hữu dường như chìm lắng. Nhưng thiên tai và báo cáo về “kẻ giết người số 1” khiến chúng ta buộc lòng phải thừa nhận rằng: thế giới còn làm quá ít trong việc “xoay trục” những điều có thể tàn phá cuộc sống của chính chúng ta.

Bão Mangkhut ở Philippines

Ảnh: Al Jazeera

Quái vật

Cơn bão Florence đã đổ bộ vào phía Nam bờ Đông nước Mỹ hôm thứ sáu (14/9). Dù khi lên bờ, bão đã giảm cấp độ, song vẫn có ít nhất 5 người đã thiệt mạng vì cơn bão ác liệt này, bao gồm một người mẹ cùng đứa con của mình. Bão giảm cũng có nghĩa là thời gian hoành hành của nó sẽ lâu hơn.

Dịch vụ Thời tiết Quốc gia Hoa Kỳ cho biết bão sẽ gây ra trận “lũ lụt thảm khốc” và so sánh sự tàn phá của nó tương đương với bão Harvey năm ngoái, phá hủy khoảng 30.000 tòa nhà. Cơn bão này có thể ảnh hưởng tới cuộc sống của 5 triệu người. Khoảng 3 triệu người có thể sống thiếu điện.

Bão Florence đã bắt đầu tàn phá bờ Đông nước Mỹ

Ảnh: Reuters

Nếu Florence là quái vật, thì Mangkhut được ví như là “đàn anh đàn chị” của quái vật. Philippines đang oằn mình dưới sự tàn phá của Mangkhut, cơn bão mạnh nhất trong 5 năm qua ở nước này và là cơn bão mạnh nhất năm 2018 tính trên toàn cầu. Kỷ lục vẫn thuộc về Haiyan của năm 2013, nhưng dự báo sức tàn phá của Mangkhut sẽ không hề kém cạnh. Al Jazeera đưa tin: Mangkhut, với sức gió 205km/h, đã làm mất điện và thổi bay nhà khi đánh vào đảo Luzon. Đến nay, đã có ít nhất 12 người thiệt mạng do bão. Báo cáo thương vong có thể còn tăng lên, nhưng với thông tin sơ bộ hiện giờ thì có thể nói là may mắn khi sức tàn phá của bão thấp hơn dự kiến.

Sau khi càn quét Philippines, bão sẽ tiến vào Biển Đông, đi qua khu vực phía Nam của Trung Quốc cũng như Hồng Kông. Do tầm ảnh hưởng của cơn bão này rất rộng, khu vực phía Bắc nước ta cũng bị ảnh hưởng nặng nề, buộc phải lên kế hoạch đối phó khẩn cấp.

Chưa có những báo cáo nghiên cứu về Mangkhut, nhưng Đại học Stony Brook đã mô hình hóa dự báo sơ bộ bão Florence và kết luận, nhiệt độ Trái đất ấm hơn chính là nguồn lực cho phép Florence gia tăng thêm 50% lượng mưa. Trong những tháng tới, các nhà khoa học sẽ tiến hành nghiên cứu một cách cẩn thận để xác nhận hoặc sửa đổi kết quả này. Nhưng chúng ta không cần đến các mô hình để biết rằng biến đổi khí hậu đã có tác động. Như tờ Washington Post đưa tin hôm thứ Năm (13/9), khoảng 6inch (hơn 150mm) trong lượng mưa do cơn bão trút xuống là do biến đổi khí hậu vì mực nước biển dâng lên trong 100 năm qua.

“Lật thuyền”

Có vẻ như không có phiên tòa liên bang thứ hai cho Paul Manafort. Cựu giám đốc chiến dịch tranh cử của Trump đã chính thức nhận tội với hai cáo buộc mới, và đồng ý hợp tác hoàn toàn với cuộc điều tra của Robert Mueller.

Ảnh: NY Post

Manafort đã nhận hai tội âm mưu chống lại Hoa Kỳ và cản trở công lý, cũng như nhận 10 tội rửa tiền và gian lận thuế. Ông này vẫn còn phải đối mặt với 8 tội danh khác.

Manafort có thể bị kết án lên đến 10 năm tù và 500.000 USD tiền phạt. Nếu ông ta đáp ứng các yêu cầu của thỏa thuận biện hộ, các công tố viên sẽ xóa bỏ 5 cáo buộc khác.

Manafort là nhân vật trong “hội nghị” Tháp Trump đầu tiên lật bài. Và người này có thể trả lời một số câu hỏi quan trọng.

Trước đó, nhiều người đã suy đoán rằng Trump sẽ tha thứ cho Manafort. Nhưng sau thỏa thuận, có thể mối quan hệ này đã “chìm xuồng”, theo đánh giá của CNBC.

Một số chuyên gia pháp lý tin rằng thỏa thuận này có nghĩa là Manafort đã thực sự quyết định hợp tác FBI.

Kẻ giết người số 1

Vào cuối thế kỷ này, ung thư sẽ là kẻ giết người số 1 trên thế giới. Đó là tin tức đáng buồn xuất hiện trong báo cáo mới từ Tổ chức Y tế Thế giới.

Ảnh: BBC

Theo đó, gần 10 triệu người sẽ chết vì ung thư trong năm nay, và sẽ có 18 triệu trường hợp mới. Tỷ lệ phát triển ung thư đang ở mức cứ năm người đàn ông sẽ có một người bị ung thư, ở nữ giới là 1:6.  

Và ung thư đang “phát triển nhanh chóng”, bởi dân số thế giới đang tăng lên, và nhiều người hơn có nghĩa là ung thư nhiều hơn. Ngoài ra, dân số toàn cầu đang già đi, và nguy cơ ung thư phát triển khi cơ thể lão hóa.

Tập trận

Nga đã bắt đầu cuộc tập trận lớn nhất kể từ năm 1991 và mời Trung Quốc tham gia. Ít nhất 300.000 quân, 36.000 xe và 1.000 máy bay tham gia vào các cuộc tập trận ở miền đông nước Nga, cùng với hàng ngàn quân từ Trung Quốc và Mông Cổ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (giữa), Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu (trái) và Tổng Tham mưu trưởng của Nga/Bộ trưởng Quốc phòng Thứ nhất Valery Gerasimov đang theo dõi cuộc tập Vostok 2018 ở Đông Siberia, Nga

Ảnh: AP/Fox News

Đồng thời, Tổng thống Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ gặp nhau tại thành phố Vladivostok, phía đông của Nga. Đây là cuộc gặp chính thức thứ ba của họ trong năm nay.

Cánh hữu

Kết quả bầu cử ở Thụy Điển đã gây ra sự bối rối lớn, khi hai đảng trung lập đã nổi lên với số phiếu tương tự, theo BBC.

Đảng Dân chủ Xã hội cầm quyền gần như “sánh ngang vai” cùng đảng Ôn hòa (Moderates Party) trung hữu trong cuộc bầu cử hôm 9/9, khi chỉ dẫn trước đúng một ghế trong Quốc hội. Trong khi đó, đảng Union Sweden Democrats có quan điểm bài Âu và bài nhập cư đứng thứ ba, với 18% phiếu bầu.

Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven của Đảng Dân chủ Xã hội

Điều bế tắc là, cả đảng đứng thứ hai và thứ ba đều tuyên bố sẽ không liên minh với Đảng Dân chủ Xã hội. Vì vậy, theo CNN, quyền lực chính trị của đảng cầm quyền này sẽ rất hạn chế.

Sự nổi lên của các phái thiên hữu và cực hữu cho thấy sự chống nhập cư ngày càng tăng lên trong các nước Tây Âu, bao gồm cả Đức, Pháp và Hà Lan.

 


Lục Kiếm