Thế giới tuần qua: Hai thế giới đối lậpThế giới tuần qua: Hai thế giới đối lập

Lục Kiếm 10:0 8/7/2018

Tuần qua, đã xảy ra hai sự kiện với những kết quả trái ngược: một điều khiến thế giới như càng xa rời nhau hơn, một điều lại khiến tất cả cùng chung vai gánh sức chia sẻ mọi khó khăn.

Chia rẽ: “Cuộc chiến thương mại lớn nhất lịch sử”

Theo CNN: Mức thuế 25% của Tổng thống Trump đối với hơn 800 hàng hóa Trung Quốc trị giá 34 tỷ USD đã có hiệu lực từ ngày 6/7/2018. Trung Quốc ngay lập tức đáp trả bằng cách bằng cách xây dựng hàng rào thuế quan tương tự áp lên hàng hóa Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc ở Mar-a-Lago, Florida hồi tháng 4/2018

Ảnh: Reuters

Trung Quốc không hài lòng về thuế quan. Bộ Thương mại Trung Quốc đã đưa ra tuyên bố rằng Trump đã tung ra “cuộc chiến thương mại lớn nhất lịch sử”.

Trump cam kết tăng thuế - trước cuộc bầu cử - bởi ông cho rằng đang có sự kinh doanh không công bằng từ phía Trung Quốc và điều đó gây ra thâm hụt thương mại 385 tỷ USD giữa hai quốc gia. Mỹ nhập khẩu nhiều hàng hóa từ Trung Quốc hơn là chiều ngược lại.

Tất nhiên, những màn “ăn miếng trả miếng” giữa hai quốc gia sẽ không dừng lại ở đây.

Cùng với thuế quan, Trung Quốc đang sử dụng các tuyến đường thay thế để làm tổn thương ngành thương mại Hoa Kỳ. Họ đã giảm thuế đối với các sản phẩm châu Á để khuyến khích người dân mua hàng hóa từ những nước ngoài Mỹ.

Vox cho rằng Trung Quốc cũng có thể trả đũa bằng cách làm tổn thương các công ty Mỹ có hoạt động ở Trung Quốc, như Apple, thông qua áp đặt “các quy tắc an toàn tối nghĩa” và trì hoãn các lô hàng.

Các nhà kinh tế quan ngại rằng với những cuộc chiến thương mại giữa Mỹ, Canada, EU và Trung Quốc, hệ thống thương mại toàn cầu sẽ “bắt đầu sụp đổ”. Dù vậy, bất chấp những quan ngại đó, cổ phiếu công nghệ cao và việc làm đã tăng lên, trong khi lạm phát tạm thời chưa lên. Nhưng dù sao cuộc chiến cũng mới chỉ bắt đầu.

 

Đoàn kết: Cuộc đua với thời gian

Thái Lan đang trong nhiệm vụ giải cứu 12 cậu bé là thành viên của đội bóng địa phương và huấn luyện viên của họ bị mắc kẹt trong một hang động bị ngập lụt. Nhóm này trước đó đã mất tích mà không thực sự có thức ăn hay nước uống mang theo trong 9 ngày.

Ảnh: Express

Đội bóng mất tích sau khi nước lũ dâng lên gây ngập hệ thống hang Tham Luang Nang Non, buộc họ phải ở vị trí cách cửa ra khoảng 2,5 dặm (4km). Thợ lặn phải mất nhiều giờ mới đến được chỗ những người bị mắc kẹt.

Vụ mắc kẹt này đã gần như lôi cả thế giới vào cuộc, với những chuyên gia hàng đầu để giải cứu đội bóng. Nhiều ý tưởng giải cứu khác nhau đã được đưa ra, nhưng mỗi ý tưởng đều vấp phải trở ngại. Khoan từ phía trên hang có thể khiến nó sụp đổ. Đội cứu hộ cũng dạy cho đội bóng cách lặn, nhưng phần lớn họ còn quá trẻ và không thể bơi tốt trong một thời gian dài.

Nhiệm vụ giải cứu đang phải chạy đua với thời gian khi lượng oxy giảm xuống và Thái Lan bước vào mùa mưa. Điều này có thể khiến mực nước biển dâng cao hơn mức đã có. Hiện tại, tạm thời người ta vẫn chỉ có thể ra sức hút bớt nước, chuyển hướng dòng chảy và nhiều nông dân sẵn sàng hy sinh đồng ruộng của họ để hỗ trợ đội giải cứu.

Saman Gunan, cựu thợ lặn hải quân, đã thiệt mạng trong khi cố gắng cung cấp bình đựng oxy cho đội bóng.

Elon Musk muốn xây dựng một “đường hầm không khí dưới nước” để giải cứu các cậu bé. Musk cung cấp tài nguyên từ hai công ty SpaceX và Boring Company của mình, mặc dù chưa rõ ràng ông đã bắt tay làm gì chưa.

 

Cựu Thủ tướng vào tù vì hàng triệu đô

Theo BBC: Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã bị bắt vào hôm 3/6 do bị cáo buộc tham ô 700 triệu USD từ một quỹ phát triển nhà nước.

Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak

Ảnh: Straits Times/Reuters

Có hàng tỷ USD chưa được giải ngân trong 1Malaysia Development Berhad (1MDB), một quỹ phát triển nhà nước mà ông Najib dựng lên. Các công tố viên Hoa Kỳ cho rằng 4,5 tỷ USD đã “được rửa” và ít nhất 730 triệu USD đã trực tiếp vào túi ông.

Najib bị cáo buộc đã chi số tiền đó vào kim cương, nhà ở New York và Los Angeles, và đầu tư cho một công ty sản xuất Hollywood (đã sản xuất phim Sói Phố Wall/Wolf of Wall Street).

Najib khăng khăng mình vô tội trong cuộc phỏng vấn với Reuters, lần đầu tiên kể từ khi thất bại trong cuộc bầu cử hồi tháng 5.

Hội đồng Luật sư Malaysia (Malaysian Bar Council) nói rằng lực lượng đặc nhiệm 1MDB “không có tư cách pháp lý để bắt giữ” Najib. Họ bị “sốc” trước vụ bắt giữ này.

 

Chiến thắng “lở đất”

Ứng cử viên cánh tả Andrés Manuel López Obrador, còn được gọi là AMLO, đã trở thành Tổng thống tiếp theo của Mexico trong một chiến thắng “long trời lở đất”, theo Vox.

Cựu thị trưởng thành phố Mexico đã chạy đua với lời hứa giải quyết nạn tham nhũng “tà ác” tràn lan khắp đất nước. AMLO cảm thấy rằng tham nhũng chính là nguyên nhân trực tiếp gây ra nạn bạo lực, gieo tai họa cho đất nước Mexico: Hơn 130 chính trị gia đã bị thiệt mạng kể từ tháng 9, khi chiến dịch tranh cử bắt đầu.

Thông qua việc giải quyết tham nhũng, AMLO có kế hoạch tung ra các gói hỗ trợ cho tầng lớp “đáy”. Ông muốn tăng lương và mang thu nhập đến cho cả người trẻ lẫn người cao tuổi.

López Obrador đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Trump, trong đó thảo luận về các vấn đề an ninh, nhập cư và thương mại.

Trong chiến dịch tranh cử, AMLO tỏ ra quyết liệt phản đối Trump. Ông đã viết cuốn sách Oye, Trump (Listen Up, Trump – tạm dịch: Nghe đi, Trump) chỉ trích tổng thống đương nhiệm của nước Mỹ.


Lục Kiếm