Thế giới tuần qua: Dưới “mưa bom bão đạn”Thế giới tuần qua: Dưới “mưa bom bão đạn”

Lục Kiếm 6:0 5/5/2019

Một tuần đầy biến động khi các nhân tố nóng nổi lên: cuộc chiến chống lạm dụng thuốc giảm đau, sự tức giận của cử tri, Bộ trưởng Tư pháp bị “tấn công”, bạo lực và khủng bố.

Đại gia dược phẩm bị kết tội gian dối

5 giám đốc điều hành hàng đầu của Công ty Dược phẩm Insys Therapeutics bị kết tội có hành vi kinh doanh không trung thực. Đây là một phần trong những nỗ lực của Chính phủ Mỹ nhằm buộc các đại gia dược phẩm chịu trách nhiệm cho cuộc khủng hoảng lạm dụng thuốc giảm đau opioid.

John Kapoor - người sáng lập Công ty Dược phẩm Insys Therapeutics

Theo công tố viên, công ty này đã hối lộ các bác sĩ kê đơn thuốc của họ và nói dối các công ty bảo hiểm để được nhận các khoản thanh toán. Một đại diện bán hàng, xuất thân là vũ công, còn dạy bác sĩ học nhảy để khuyến khích kê thêm thuốc.

Các giám đốc điều hành, bao gồm người sáng lập công ty John Kapoor, có thể phải đối mặt với án tù 20 năm. Kapoor là giám đốc điều hành công ty dược phẩm cao cấp nhất từng bị truy tố trong các vụ kiện pháp lý chống lại các công ty dược phẩm cho đến nay.

Theo BBC, gần 48 nghìn cái chết trong năm 2017 có liên quan đến thuốc giảm đau. Dường như hệ thống tư pháp đã sẵn sàng buộc các công ty dược phẩm chịu trách nhiệm. Các công tố viên liên bang Mỹ đã đưa ra cáo buộc hình sự với Rochester Drug Cooperative vào tháng trước. Trong khi đó, McKesson Corporation mới chấp nhận nộp phạt 37 triệu USD với tiểu bang West Virginia trong tuần qua.

Tuy nhiên, đây chỉ là bước đầu tiên để giải quyết cuộc khủng hoảng lạm dụng thuốc giảm đau. Các chuyên gia nói rằng vẫn chưa có nỗ lực lập pháp để hạn chế các công ty dược phẩm. Việc tài trợ chống nạn lạm dụng thuốc vẫn còn khiêm tốn.

 

Tức giận với Brexit

Các cử tri Anh tức giận với việc xử lý Brexit. Hai đảng lớn nhất nước Anh là Đảng Bảo Thủ và Công Đảng đã cảm thấy những ảnh hưởng trong cuộc bầu cử địa phương.

Sau thời gian nghỉ ngơi ngắn, rạp xiếc Stop Brexit đã trở lại. Các chính trị gia hàng đầu cũng phải quay lại đối mặt với vấn đề sau vài ngày thở phào. “Nhưng không ai khôn ngoan hơn”, Dailymail đánh giá.

Đây là cuộc bầu cử địa phương lớn nhất ở Anh với hơn 8.000 ghế “nóng”. Dù các cử tri thường tập trung vào các vấn đề liên quan đến cộng đồng, nhưng lần này Brexit lại trở thành vấn đề chi phối trong các cuộc thăm dò. Thủ tướng Theresa May (Đảng Bảo thủ) ủng hộ Brexit đã mất hơn 1.300 ghế, con số gây sốc khi họ từng nắm giữ hơn 60% số ghế trong cuộc bầu cử trước.

Công Đảng đối lập cũng mất hơn 100 ghế. Điều này gây ngạc nhiên khi mà nhiều người cho rằng: Đảng này sẽ được hưởng lợi từ những mất mát của Đảng Bảo thủ. Các chuyên gia cho rằng: Nguyên nhân là vì cử tri cho rằng: Đảng Bảo thủ và Công Đảng phải chịu trách nhiệm cho sự hỗn loạn Brexit.

Đảng Dân chủ Tự do và Đảng Xanh - hai đảng phản đối Brexit - nổi lên sau cuộc bầu cử khi lần lượt giành được hơn 690 và 190 ghế.

Kết quả gửi thông điệp rõ ràng đến Nghị viện Anh Quốc, đã hai lần không thông qua cuộc trưng cầu dân ý về Brexit: Những người bỏ phiếu là điên và họ muốn thay đổi. Hai đảng chính sẽ phải chuẩn bị cho những tổn thất tàn khốc hơn nữa trong cuộc bầu cử Quốc hội châu Âu vào ngày 23/5.

 

Bộ trưởng Tư pháp bị “tấn công”

Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ William Barr đang chịu các đợt tấn công mạnh mẽ từ Đảng Dân chủ sau lời khai ngày 1/5 trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện.

Khi ông Barr được hỏi về cách xử lý báo cáo của điều tra viên đặc biệt Robert Mueller, thấy rõ ràng có hai câu chuyện riêng biệt: Đảng Cộng hòa đã cố gắng đẩy cuộc điều tra đi đến kết luận, trong khi Đảng Dân chủ cho rằng: Hành động của chính quyền Trump trong báo cáo cần được xem xét kỹ lưỡng hơn.

Buổi sáng phiên điều trần, một lá thư Mueller gửi cho Barr cũng bị rò rỉ. Theo bức thư, Mueller bày tỏ quan ngại rằng bản tóm tắt 4 trang của Barr “không thực sự nắm bắt được bối cảnh và bản chất” cuộc điều tra. Điều này có nghĩa là Barr nhận thức được phản ứng của Mueller về bản tóm tắt của mình, mâu thuẫn với lời khai với Ủy ban rằng: Ông ta không biết Mueller không đồng ý với bản tóm tắt.

Ngày 2/5, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi lên tiếng khẳng định Barr đã nói dối Quốc hội và đã “phạm tội”. Các đảng viên Dân chủ khác còn đi xa hơn khi kêu gọi Barr từ chức.

Sự căng thẳng giữa Đảng Dân chủ và Nhà Trắng đang leo thang nhanh chóng. Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerry Nadler đe dọa đưa Barr ra trước Quốc hội.

Mọi việc rồi sẽ thế nào, không ai dám chắc chắn. Đảng Dân chủ đang hy vọng có được sự rõ ràng hơn từ Mueller và yêu cầu ông làm chứng trước Ủy ban Tư pháp Hạ viện.

 

Bạo lực ở Venezuela

Bạo lực ở Venezuela đã leo thang khi lãnh đạo phe đối lập Juan Guaidó kêu gọi “giai đoạn cuối cùng” cho sự ra đi của Tổng thống Nicolás Maduro: đảo chính vũ trang.

Ảnh minh họa: Melanie Wasser/Unsplash

Lời kêu gọi táo bạo của Guaidó đã được phát đi thông qua video. Người ta thấy lãnh đạo phe đối lập bên cạnh các thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Venezuela. Kể từ đó, nhiều người đã xuống đường, các cuộc đụng độ ngày càng dữ dội. Hàng chục người đã bị thương.

Cuộc xung đột giữa Guaidó và Maduro đã diễn ra từ tháng 1/2019, khi Guaidó tuyên bố mình là tổng thống lâm thời sau khi cáo buộc Maduro gian lận trong cuộc bầu cử vào tháng 5/2018. Điều đó đã tạo nên bức tranh thế giới chia rẽ, khi nhiều nước ủng hộ Guaidó, số khác lại kiên quyết đứng cạnh ông Maduro. Các bên đã đổ trách nhiệm cho nhau cho tình hình rối ren hiện tại ở Venezuela.

Để giành chiến thắng, Guaidó cần sự ủng hộ của quân đội. Nhưng lực lượng này đang đứng vê phía ông Maduro. Bản thân Guaidó cũng thừa nhận ông không có đủ sự hỗ trợ từ quân đội Venezuela.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo nhắc lại rằng hành động quân sự của Mỹ ở Venezuela là có thể “nếu đó là điều bắt buộc”.

Tương lai vẫn chưa chắc chắn ở một đất nước đang phải chịu suy thoái kinh tế từ năm 2014.

 

Bộ mặt của ISIS trở lại

Thủ lĩnh ISIS Abu Bakr al-Baghdadi đã phát hành video mới vào ngày 29/4, lần đầu tiên sau 5 năm, nhắc nhở thế giới rằng nhóm khủng bố vẫn là mối đe dọa rất thực tế.

Abu Bakr al-Baghdadi trong video mới

Theo NPR, trong đoạn video dài 18 phút, Baghdadi đang ngồi trong căn phòng trắng trơn với khẩu súng máy bên cạnh. Xuyên suốt clip, ông ta ca ngợi các vụ đánh bom gần đây ở Sri Lanka, nơi ISIS đã nhận trách nhiệm và nói rằng: Phong trào ngầm của nhóm đang mở rộng, dù đã mất lãnh thổ cho các lực lượng được Mỹ hậu thuẫn.

Trước đó, Nga tuyên bố họ đã giết Baghdadi trong cuộc không kích năm 2017. Nhưng video mới này có thể gây ra hoài nghi về tính xác thực của tuyên bố này.

Baghdadi thường dựa vào các clip âm thanh để truyền đi thông điệp. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2014, ông ta lộ mặt trước công chúng và là video thứ hai Baghdadi phát hành.


Lục Kiếm

Tổng hợp