Thế giới tuần qua: Cú đánh triệu đô và vị khách bất ngờThế giới tuần qua: Cú đánh triệu đô và vị khách bất ngờ

Lục Kiếm 8:1 1/9/2019

Bất chấp một số hứa hẹn “đắt giá”, thế giới tuần qua căng thẳng trước những động thái mới từ nhiều phía.

Ảnh: Michael Kappeler/Picture Alliance/dpa/Getty Images

Những lời hứa hẹn

Ngày cuối cùng diễn ra hội nghị G7 ở Biarritz, Pháp đã kết thúc với nhiều mối quan hệ được sửa đổi và những lời hứa đắt giá, ngay cả khi căng thẳng leo thang giữa Mỹ và các nhà lãnh đạo thế giới khác trong những ngày trước đó, cũng như sự hiện diện của một vị khách bất ngờ.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Chile Sebastián Piñera đã cùng nhau công bố gói cứu trợ trị giá 20 triệu USD cho rừng nhiệt đới Amazon, nơi có nguy cơ bị “sập xuống” với 41.000 vụ cháy chỉ tính riêng trong năm nay. Mặc dù Tổng thống Trump đã bỏ qua phiên làm việc về môi trường ở Biarritz, Macron nói rằng Mỹ ủng hộ sáng kiến về một giải pháp lâu dài cho Amazon.

Chỉ ba ngày sau khi đề cập đến nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình như là một đối thủ của nước Mỹ, Trump đã khen ngợi người đồng cấp và tỏ ra tự tin hai nước sẽ sớm bắt đầu đàm phán lại về cuộc chiến thương mại đang diễn ra. Cuộc chiến thuế quan leo thang đã làm rung chuyển thị trường tài chính toàn cầu, với một số chuyên gia kinh tế quan ngại nó có thể đẩy nền kinh tế thế giới rơi vào suy thoái.

Macron tiếp tục làm rung chuyển ngày cuối tuần bằng cách mời Bộ trưởng Ngoại giao Iran đến tham dự hội nghị thượng đỉnh trong nỗ lực hòa giải giữa Tehran và Washington. Tuy nhiên, Trump đã từ chối gặp người đại diện của Iran và chỉ trích mạnh mẽ thỏa thuận hạt nhân năm 2015 mà ông đã từ bỏ vào năm ngoái. Hôm 30/8, Tổng thống Israel, ông Benjamin Netanyahu, cũng đã gọi điện cho Macron nói rằng giờ chưa phải là lúc để sắp xếp cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Iran Hassan Rouhani.

Đổi lại, Trump bị Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi chối từ khi Tổng thống Mỹ đề xuất hòa giải cuộc xung đột Kashmir, nói rằng đây là vấn đề song phương giữa Ấn Độ và Pakistan, không cần có sự hiện diện của bên thứ ba.

Và trong khi cuộc họp ở Biarritz vừa kết thúc, Trump đã gợi ý về địa điểm của hội nghị thượng đỉnh năm 2020: thiên đường ăn chơi Miami của nước Mỹ!

Đã có tiếng súng!

Ảnh: Billy H.C. Kwok/Getty Images

Tối 25/8 đã đánh dấu một trong những ngày bạo lực nhất ở Hồng Kông trong ba tháng qua, khi cảnh sát triển khai vòi rồng và hơi cay chống lại người biểu tình và bắn phát súng trực tiếp đầu tiên kể từ khi cuộc biểu tình bắt đầu bùng nổ vào tháng 6.

Trong số 36 người bị bắt vào tối chủ nhật đó, người trẻ nhất mới chỉ 12 tuổi.

Tân Hoa Xã của Trung Quốc đã xuất bản một bài xã luận chỉ trích chính quyền Hồng Kông và đồng thời nói rằng nếu bạo loạn xảy ra, Trung Quốc sẽ can thiệp.

Nhiều người thân cảnh sát cũng đã xuống đường kêu gọi cảnh sát kiềm chế, đồng thời đề nghị điều tra độc lập việc cảnh sát có hành động bạo lực với người biểu tình. Trong khi đó, nhiều chính trị gia và lãnh đạo địa phương đề nghị Trưởng đặc khu mở một cuộc điều tra công về cáo buộc cảnh sát sử dụng bạo lực nhằm tạo điều kiện xúc tiến đối thoại với người biểu tình. Dù không bác bỏ song bà Lâm cũng nói rằng đây chưa phải thời điểm thích hợp làm như vậy.

Nữ hoàng nói Có

Nữ hoàng Anh Elizabeth II và Thủ tướng Anh Boris Johnson.

(Victoria Jones/WPA Pool/Getty Images)

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã đặt nước Anh trong một ngày quay cuồng khi yêu cầu Nữ hoàng Elizabeth II ra lệnh đình chỉ Nghị viện hoạt động 5 tuần đúng vào ngày 31/10, thời hạn để các nhà lập pháp ngăn chặn một vụ Brexit không thỏa thuận xảy ra.

Theo CNN, cuối ngày 28/8, Nữ hoàng đã phê chuẩn, và Quốc hội sẽ đình chỉ hoạt động từ ngày 9/9 đến ngày 14/10.

Trước đó, các thành viên Nghị viện, theo lịch là quay trở lại làm việc vào ngày 3/9, sẽ có ít hơn hai tháng để thông qua một đạo luật yêu cầu chính phủ giãn hạn thời hạn Brexit và tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý thứ hai. Bây giờ, họ thậm chí có ít thời gian hơn nữa để ngăn chặn kế hoạch của Johnson.

Telegraph đưa tin: Lãnh đạo phe đối lập Jeremy Corbyn đã viết thư cho Nữ hoàng kêu gọi một cuộc họp về vụ đình chỉ này. Trước đây, ông đã đưa ra tuyên bố rằng ông cảm thấy “kinh hoàng trước sự liều lĩnh của chính phủ Johnson”, và rằng nước Anh nên tổ chức một cuộc tổng tuyển cử hoặc bỏ phiếu công khai trước khi bất kỳ thỏa thuận Brexit nào được hoàn tất.

Rất có thể Quốc hội sẽ thực hiện một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm.

Một Brexit không có thỏa thuận sẽ có tác động lớn đến thương mại, quyền công dân và biên giới Bắc Ireland, cùng nhiều vấn đề khác. Nếu không có thỏa thuận với EU, Vương quốc Anh sẽ tuân theo các quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và xuất khẩu của nước này sẽ phải đối mặt với mức thuế tương tự các nước ngoài EU, trong khi các công dân EU chuyển đến Anh sau ngày 29/3, thời hạn Brexit ban đầu, có thể phải đối mặt với rào cản việc làm và nhà ở.

Đồng bảng Anh đã bị ảnh hưởng sau thông báo của Johnson. Các nhà phân tích thị trường cho rằng khi Quốc hội bắt đầu đình chỉ hoạt động, đồng bảng sẽ còn xuống nữa.

(Cựu) Thủ tướng trở lại

Thủ tướng Ý Giuseppe Conte (phải) nhìn xuống Phó Thủ tướng Matteo Salvini

(Gregorio Borgia/AP)

Chỉ sau hơn một tuần từ chức, (cựu) Thủ tướng Ý Giuseppe Conte đã trở lại chính trường, “hớt” chiến thắng tưởng như nắm chắc trong tay lực lượng  cực hữu ở Ý.

Ngày 20/8, Conte, người giữ chức Thủ tướng 14 tháng sau khi Đảng của ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, đã phải tuyên bố từ chức. Ông trích dẫn lý do chính là vì Matteo Salvini, lãnh đạo đảng cực hữu cùng liên minh, đã làm suy yếu đất nước thông qua các hành động khiêu khích cộng đồng Euro và “đàn áp” chống lại người di cư, nhưng chủ yếu là ông muốn xuống để thúc đẩy cuộc bầu cử sớm sẽ đưa ông trở lại chính trường với vị thế mạnh mẽ hơn (chính phủ liên minh cầm quyền thường xuyên “như chó với mèo” cản trở quyền lực của ông).

Vì vậy, đến hôm 28/8, Đảng của Conte và Đảng Dân chủ cánh tả đã liên minh và đạt được thỏa thuận chủ trì cơ quan lập pháp. Tổng thống Sergio Mattarella đã thông qua vào sáng ngày 29/8.

Kể từ khi cuộc khủng hoảng tài chính EU nổ ra cách đây chục năm, Ý đã bùng nổ các nhóm chính trị vốn đã mờ dần, thậm chí biến mất, sau khi kết thúc Thế chiến II. Jason Horowitz viết cho tờ New York Times: Lịch sử đã khiến liên minh mới trở thành cuộc hôn nhân giữa những kẻ thù chính trị, và thực tế đã cho thấy nó không ổn định, hay ít xung đột hơn, so với chính phủ cũ mà nó thay thế.

Sự thống nhất giữa Conte và Đảng Dân chủ sẽ hạn chế quyền lực của Salvini và phe cực hữu. Salvini đã chỉ trích chính phủ mới là đi ngược dân chủ. Trong suốt 14 tháng cầm quyền trước đó, Salvini đã sử dụng tỷ lệ sinh đẻ thấp và nền kinh tế khó khăn do việc “nhập khẩu người nhập cư” trong khi ông bắt đầu bài hùng biện bài ngoại bằng cách hứa hẹn sẽ trục xuất nửa triệu người nhập cư trái phép.

Facebook thắt chặt các quy định về quảng cáo chính trị

Ảnh minh họa: Sarsh Grillo/Axios

Ngày 28/8, Facebook đã cập nhật các quy tắc quảng cáo chính trị tại Mỹ trong nỗ lực giảm thông tin sai lệch về bầu cử trên Internet trước khi chiến dịch tranh cử năm 2020 vào guồng.

Công ty cho biết họ đã củng cố cách thức xác minh tính hợp pháp của các nhóm và đại lý đăng quảng cáo chính trị trên nền tảng này, giới thiệu nhãn mới “tổ chức được xác thực” (confirmed organization) cho các nhà quảng cáo hiển thị thông tin do chính phủ cấp. Hơn nữa, tất cả các quảng cáo phải được kèm theo thông tin liên hệ của nhóm, bất kể nhãn họ tìm kiếm.

Để đáp ứng các điều kiện, doanh nghiệp phải gửi thông tin bao gồm mã số thuế hoặc dữ liệu đăng ký từ Ủy ban bầu cử liên bang.

Theo Reuters, các nhà quảng cáo còn thời gian đến giữa tháng 10 để tuân thủ bộ quy tắc mới hoặc có nguy cơ quảng cáo của họ bị loại khỏi nền tảng này mãi mãi. Các quy tắc này cũng sẽ được áp dụng cho Instagram do Facebook sở hữu.

Đây không phải lần đầu tiên Facebook cố gắng đáp lại những chỉ trích về chính sách với quảng cáo chính trị. Năm ngoái, công ty đã bắt đầu yêu cầu các nhà quảng cáo tiết lộ tên các tổ chức tài trợ hoặc chạy quảng cáo trên Facebook và phải xác minh danh tính, một động thái nhằm ngăn chặn sự can thiệp của nước ngoài vào các cuộc bầu cử.

Động thái hướng tới minh bạch hơn của gã khổng lồ công nghệ đến khi các vấn đề bầu cử vấn đề xuất hiện ở những nơi khác của Mỹ. Vụ bỏ phiếu bầu Thống đốc ở Mississippi hôm 27/8 xác định ít nhất ở hai quận đã có máy kiểm phiếu bị can thiệp nhằm thay đổi lựa chọn của cử tri.

Các máy móc ở Mississippi không có bản sao lưu bằng giấy đã được xác minh, khiến chúng dễ bị hack hơn. Theo Washington Post, vấn đề xung quanh các lá phiếu không cần giấy tờ và các lỗi bầu cử kỹ thuật khác khiến công chúng ngày càng chú ý đến buổi điều trần của công tố viên đặc biệt Robert Mueller hồi tháng 7.

Johnson & Johnson “trúng đạn”

Ảnh minh họa: Sarah Grillo/Axios

Hôm 26/8, bang Oklahoma đã giáng một đòn mạnh vào công ty sản xuất thuốc Johnson & Johnson, một chiến thắng quyết định của bang có thể giúp quyết định số phận của hơn 2.000 vụ kiện nhằm vào các nhà sản xuất và phân phối thuốc giảm đau opioid ở nước Mỹ.

Theo đó, công ty bị phạt 572 triệu USD cho chiến dịch bán hàng “sai lệch, gây hiểu lầm và nguy hiểm” đã góp phần gây ra khủng hoảng thuốc giảm đau opioid, vì J&J là cái tên cung cấp 60% thành phần thuốc giảm đau cho các loại thuốc như oxycodone. Số tiền dù khá nhỏ so với 17 tỷ USD mà bang Oklahoma kỳ vọng, nhưng nó cũng đủ chi trả chi phí dịch vụ y tế trong một năm. Công ty dược phẩm tuyên bố sẽ kháng cáo quyết định của thẩm phán.

Theo công tố viên của Oklahoma, Johnson & Johnson đã đóng góp vào 6.000 ca tử vong chỉ tính riêng ở bang này kể từ năm 2000, khi cuộc khủng hoảng trở thành đại dịch “chết chóc” nhất do con người gây ra.

Chiến thắng này diễn ra sau khi hai nhà sản xuất thuốc khác là Purdue Pharma và Teva Pharmaceuticals, đã giải quyết kiện cáo bằng số tiền tương ứng 270 triệu USD và 85 triệu USD trước đó, đã đưa chiến thắng của Oklahoma lên tới gần 1 tỷ USD.

Sự gia tăng các vụ kiện sau khi có một loạt bằng chứng đã giúp “trói” các công ty dược phẩm đứng đằng sau khủng hoảng thuốc giảm đau. Theo Vox, các nhà sản xuất đã quảng cáo thuốc giảm đau là “an toàn và hiệu quả”, mập mờ đưa ra các nghiên cứu thực chất là đòn marketing để rồi dẫn tới tình trạng lạm dụng, nghiện và quá liều thuốc giảm đau. Điều này cũng dấy lên làn sóng các loại thuốc gây nghiện khác, như heroin, để đáp ứng những người không thể tiếp cận thuốc giảm đau hợp pháp theo quy định của ngành y tế.

Các vụ kiện bùng nổ không chỉ nhằm để đòi thanh toán cho các chi phí y tế do khủng hoảng gây ra, mà còn để gây sức ép làm thay đổi các quy định nhằm hạn chế tiếp thị thuốc giảm đau ở cấp liên bang.

Phiên tòa liên bang đầu tiên về opioid theo kế hoạch sẽ diễn ra vào ngày 21/10.

3.000 trường hợp nhiễm Ebola

Ảnh minh họa: Một bé gái người Congo

(John Wessels/AFP/Getty Images)

Hơn 3.000 người bị báo cáo có triệu chứng nhiễm Ebola ở miền đông Cộng hòa Dân chủ Congo trong 12 tháng qua. Đây là ổ dịch lớn thứ hai kể từ khi dịch bùng phát vào năm 2014.

Một trong những trường hợp mới nhất là một bé gái Congo 9 tuổi đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Ebola sau khi vượt qua biên giới tới Uganda.

Bộ Y tế Uganda tuyên bố không có nguy cơ bùng phát, dù cô gái đã được xác định qua cửa nhập cảnh. Cả cô bé và mẹ sẽ phải hồi hương để điều trị.

Gần hai phần ba số bệnh nhân mắc Ebola đã chết kể từ tháng 8 năm ngoái. Theo Reuters, trung bình cứ mỗi tuần có 77 người bị chẩn đoán nhiễm Ebola. Sự bùng phát không có dấu hiệu chậm lại mặc dù đã có vaccine thử nghiệm và phương pháp điều trị tốt hơn.

Tháng 7/2019, Tổ chức Y tế Thế giới đã tuyên bố dịch Ebola ở Congo là một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng đang được quốc tế quan tâm. Giờ, tổ chức này đang kêu gọi các đối tác “thực hiện cam kết” trước cộng đồng: nhiều vaccine hơn và sàng lọc hơn để dịch bệnh có thể chấm dứt.


Lục Kiếm

Tổng hợp

Từ Khóa :