Thế giới tuần qua: Cơn ác mộngThế giới tuần qua: Cơn ác mộng

Lục Kiếm 6:0 28/4/2019

Tuần qua, có ít nhất hai cơn ác mộng lớn. Một thuộc về đại gia làm ăn tắc trách. Một thuộc về khủng bố, nhưng đáng lý ra có thể đã đỡ tang thương hơn nếu các quan chức có trách nhiệm hơn. Sự tắc trách ấy đã phải trả giá lớn, ít nhất đó là chuyện của Tổng thống Pháp, người giờ đã phải xuống nước.

CEO Boeing Dennis Muilenburg

Cơn ác mộng của Boeing

Các máy bay Boeing 737 Max vẫn đang bị “đóng băng” sau hai vụ tai nạn nghiêm trọng và tài chính của công ty đang bị tổn thương trong bối cảnh gia tăng giám sát trong vấn đề an ninh hàng không và khủng hoảng PR. Công ty tiết lộ hôm 24/4 rằng lợi nhuận công ty đã giảm 13% trong quý I/2019. Việc sản xuất chậm lại đã khiến công ty mất hơn 1 tỷ USD tính đến nay.

Hai vụ tai nạn máy bay Boeing, một vào tháng 3/2019 và một vào tháng 10/2018, đã dẫn đến việc các máy bay 737 Max phải tạm dừng hoạt động. Boeing hiện xây dựng kỹ lưỡng bản cập nhật phần mềm cho các máy bay, song chưa rõ khi nào các máy bay sẽ hoạt động trở lại.

Khách hàng hiện đang nghi ngờ về Boeing, đặc biệt là vì công ty đang bị Bộ Tư pháp Hoa Kỳ điều tra. Họ sẽ xem xét liệu công ty có trung thực với Cục Hàng không Liên bang về quy trình chứng nhận hay không.

Mới tuần trước, công ty đã bị buộc tội sản xuất kém chất lượng mà ít xem xét đến tính an toàn. Một nhà máy Boeing ở Nam Carolina đã bỏ qua các lỗi sản xuất và các vấn đề an toàn để sản xuất máy bay nhanh hơn.

Trong kế hoạch, Boeing có đủ nguồn lực để chống lại những cú đánh tài chính này. Nhưng liệu công ty có thể khôi phục danh tiếng của mình hay không thì vẫn còn chưa rõ ràng.

Sri Lanka đối mặt với khủng bố

Các vụ đánh bom nổ ra vào ngày Chủ nhật Phục sinh (21/4) nhắm vào các khách sạn và nhà thờ sang trọng ở Sri Lanka. Ít nhất 250 người đã thiệt mạng và khoảng 500 người bị thương. Các cuộc tấn công được cho là do nhóm Hồi giáo địa phương National Thowheeth Jama’ath thực hiện. Tuy nhiên, không ai lên tiếng nhận trách nhiệm.

Ba nhà thờ và ít nhất ba khách sạn nằm ở thành phố thủ đô Colombo đã bị đánh bom vào khoảng 8:45 ngày 21/4. Vụ đánh bom đã giết chết 36 người nước ngoài, trong đó có ba người con của người đàn ông giàu nhất Đan Mạch, Anders Holch Povlsen, ông trùm thời trang đằng sau các công ty như ASOS và Bestseller. Bốn người Mỹ xác định là đã thiệt mạng, danh tính của họ đã được giữ kín để tôn trọng mong muốn của gia đình.

Mười ngày trước vụ đánh bom, các quan chức đã được cảnh báo rằng National Thowheeth Jama’ath đang lên kế hoạch tấn công các nhà thờ. Tuy nhiên, chính quyền đã không có hành động nào.

Quốc đảo 22 triệu dân ngay gần mũi phía đông nam Ấn Độ đã phải đối phó với cuộc chiến tàn khốc trong nhiều thập kỷ, chủ yếu là do nội chiến.

Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena kêu gọi tình trạng khẩn cấp, cho phép cảnh sát và quân đội bắt giữ các nghi phạm mà không cần lệnh của tòa án

Người dân đã được cảnh báo tránh các nhà thờ. Thủ tướng Sri Lanka nói rằng những kẻ khủng bố giấu mình vẫn có thể tiếp tục tấn công.

Macron cuối cùng cũng đáp ứng với Áo vàng

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cuối cùng đã trả lời những người biểu tình Áo vàng trong bài phát biểu trên truyền hình hôm 25/4. Từ tháng 11/2018, những người Áo vàng đã biểu tình chống lại sự bất bình đẳng thu nhập ở Pháp. Macron hứa hẹn giảm thuế, tăng lương hưu và cải cách chế độ công vụ.

Macron đã đưa ra một số thông báo đáng ngạc nhiên trong bài phát biểu, bao gồm hứa hẹn tái cấu trúc hệ thống bầu cử quốc hội để cho các đảng nhỏ hơn có thêm cơ hội nắm quyền, và giúp công dân dễ dàng hơn trong việc đưa ra các cuộc trưng cầu dân ý quốc gia.

Bài phát biểu là kết luận của “một cuộc tranh luận lớn”, một chuyến “đi tour” lắng nghe kéo dài hai tháng, tới các trường học và trung tâm cộng đồng khắp nước Pháp của Tổng thống. Đó là cách Macron xoa dịu người biểu tình và cải thiện xếp hạng của ông với tư cách một tổng thống, mặc dù không phải ai cũng ấn tượng với lời hứa ấy.

Tại sự kiện được truyền hình trực tuyến, Macron đã trả lời các câu hỏi của báo chí trong gần hai tiếng rưỡi, một phần trong nỗ lực sửa đổi mối quan hệ gai góc giữa ông với giới truyền thông và cải thiện thiện cảm của mọi người với ông, Ông phải đối mặt với một trận chiến khó khăn trong cuộc bầu cử quốc hội châu Âu dự kiến diễn ra trong tháng tới.

Tù nhân đổi tù nhân

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif hôm 24/4 đã đề xuất một cuộc trao đổi tù nhân với Mỹ: thả những người Iran đang chờ dẫn độ để đổi lấy việc thả những người tù như Nazanin Zaghari-Ratcliffe công dân Anh-Iran, người đã bị giam ở Iran ba năm trước với cáo buộc gián điệp.

Zarif nhắc đến trường hợp của Negar Ghodskani, một phụ nữ Iran bị bắt ở Úc năm 2017 và bị tách khỏi đứa con mới sinh. Cô bị cáo buộc đã tìm cách mua công nghệ truyền thông kỹ thuật số của Mỹ trong khi ngụy trang thành một nhân viên từ Malaysia. Các công tố viên Mỹ cho biết cô thực sự đã gửi công nghệ này cho một công ty Iran để phát sóng công khai.

Zarif nói rằng có thể thực hiện một cuộc trao đổi tù nhân nếu Mỹ đồng ý. Nhưng ngay cả khi Mỹ gật đầu, thì việc lên kế hoạch trao đổi cũng có thể mất nhiều năm, đặc biệt khi còn liên quan đến một số quốc gia khác. Tuy nhiên, nước Anh có thể sẽ hài lòng bởi Iran đã sẵn sàng sử dụng đến trường hợp của Zaghari-Ratcliffe làm đòn bẩy ngoại giao, trong khi trước đây nước này vẫn luôn phủ nhận.

Nếu việc trao đổi tù nhân xảy ra, đây sẽ là động thái thân thiện đầu tiên kể từ thỏa thuận năm 2016 giữa sáu quốc gia kiềm chế các hoạt động hạt nhân của Iran vì lợi ích kinh tế - thỏa thuận mà Tổng thống Trump đã từ bỏ một năm trước, gọi đó là thỏa thuận tồi tệ nhất từ ​​trước đến nay.


Lục Kiếm