Thế giới tuần qua: Còi báo động, nhà sập, nước dâng, cái tay gian dốiThế giới tuần qua: Còi báo động, nhà sập, nước dâng, cái tay gian dối

Lục Kiếm 10:3 3/9/2017

Các siêu bão lại xuất hiện như “gáo nước lạnh” dội vào luận điệu hoài nghi biến đổi khí hậu. Đáng nói, chính con người lại tiếp tay cho sự tồi tệ ấy. Nước dâng, mâu thuẫn giữa các quốc gia ngày một lộ rõ. Đó là căng thẳng nơi biên giới hay tiếng còi báo động những tưởng chỉ có dưới thời chiến.

Lũ lụt ở Mumbai. Ảnh: ibtimes.co.uk

Chung cư sụp đổ

NYT đưa tin: Ít nhất 23 người thiệt mạng sau khi một tòa nhà ba tầng sụp đổ ở Mumbai, Ấn Độ, trong một trận mưa nặng hạt.

Nhiều người bị mắc kẹt trong đống đổ nát, các nỗ lực cứu hộ trở nên phức tạp vì một vụ hỏa hoạn xảy ra ngay sau đó.

Nhân viên cứu hộ các nạn nhân vụ tòa nhà sập ở Mumbai. Ảnh: Reuters

Người phát ngôn của Ủy ban thành phố cho biết tòa nhà đã hơn 100 tuổi và bị liệt vào danh sách không an toàn. Một số gia đình vẫn tiếp tục thuê ở đó vì giá thuê rẻ.

Vài năm trước, một đội đã được giao nhiệm vụ di dời cư dân để xây dựng lại tòa nhà, nhưng rõ ràng công việc đã không được tiến hành kịp thời.

Các quan chức cho biết còn nhiều tòa nhà như vậy xung quanh thành phố. Việc nhà sụp thường xuyên xảy ra ở Mumbai. Đây đã là vụ thứ ba chỉ trong vòng chưa đầy một tháng.

Thành phố đang đối mặt với “khủng hoảng song sinh”: mưa lớn và lũ lụt, mặc dù nhà chức trách không nói liệu thời tiết xấu có đẩy nhanh quá trình các tòa nhà sụp đổ hay không.

Nước ở mọi nơi

Phần lớn Houston và các thành phố xung quanh nó nằm dưới nước. Báo cáo đến nay xác nhận 44 người đã thiệt mạng vì nhiều nguyên nhân liên quan tới bão và lũ lụt với lượng mưa như trút nước từ siêu bão Harvey.

Cảnh sát cứu hộ Catherine Pham và bé 13 tháng tuổi của cô. Ảnh: AP via ABC News

Điều tồi tệ nhất là Harvey di chuyển rất chậm, gần như “ngồi quanh” một khu vực, khiến cho sức phá hoại càng lớn. Houston là nơi có nhiều nhà máy lọc dầu lớn, đã phải đóng cửa và “uống nước”.

Texas có nhiều mưa đến mức Cơ quan Dự báo thời tiết Quốc gia còn phải dành cho khu vực này một bản đồ riêng với màu hoàn toàn mới để phản ánh đầy đủ hơn tình hình thực tế. Thực tế thì lũ lụt nghiêm trọng không hề hiếm như người ta vẫn nghĩ. Ngoài Harvey, Texas từng chịu ít nhất hai trận lụt kinh khủng khác vào năm 2015, 2016, cũng bị đánh giá là “trận lụt hàng trăm năm có một”.

Quốc hội vẫn đang nghỉ hè. Nhưng khi trở lại, thì công việc đầu tiên chính là cứu trợ. Lũ lụt vẫn đang diễn ra, cho nên chưa có thống kê thiệt hại cuối cùng. Không ai biết bao nhiêu ngân sách của người nộp thuế sẽ phải chi ra. Tham khảo từ cơn bão Sandy năm 2012, các nạn nhân đã được nhận 50,5 tỷ USD.

Trong khi đó, Nam Á còn nhiều nước hơn. Tại Ấn Độ, Bangladesh và Nepal, một trận mưa lớn không ngừng khiến hàng trăm người thiệt mạng và buộc hàng triệu người phải di chuyển.

Theo Reuters, mùa mưa là một phần cuộc sống của người Nam Á, nhưng lũ lụt năm nay đã trở nên cực kỳ tồi tệ với 1.200 người thiệt mạng. Quan chức cứu trợ cho hay tổng cộng khoảng 16 triệu người bị ảnh hưởng ở cả ba nước.

Ngoài con người, lũ lụt còn tàn phá các trang trại, gây ô nhiễm nguồn nước, hàng ngàn hecta đất nông nghiệp bị cuốn trôi. Chất lượng đường làm kém càng khiến vấn đề trở nên nghiêm trọng.

Phần lớn những người bị ảnh hưởng là người nghèo, buộc phải sống trong các khu vực không đảm bảo và khi lũ lụt đến, tài sản của họ cũng dễ bị cuốn trôi nhất.

Dối gấp đôi, phạt gấp đôi

Theo WSJ, một đánh giá nội bộ mới đây tại ngân hàng Wells Fargo đã phát hiện ra rằng ngân hàng đã gian lận khi mở 3,5 triệu tài khoản mà khách hàng không hề yêu cầu, gấp đôi con số đã được phát hiện từ trước đó.

Ảnh: CNBC

Thông tin này được đưa ra một năm sau khi CEO ngân hàng phải từ chức trong một vụ bê bối khổng lồ xoay quanh kế hoạch mà nhân viên ngân hàng phát hành hàng trăm ngàn thẻ tín dụng mà khách hàng không biết và ký bằng cách tạo ra các email giả mạo.

Đánh giá nội bộ cũng cho thấy một số khách hàng đã đăng ký dịch vụ thanh toán trực tuyến mà không hề biết, và phải trả lệ phí cho các dịch vụ mà họ không bao giờ yêu cầu. Nhiều khách hàng chỉ phát hiện ra tài khoản và email giả mạo khi họ nhận được thông báo về chi phí dịch vụ.

Ban đầu, ngân hàng chỉ thừa nhận tạo ra 1,5 triệu tài khoản như vậy, rồi điều chỉnh lên 2 triệu, và mới nhất là 3,5 triệu. Con số lớn hơn cũng có nghĩa là ngân hàng phải trả nhiều hơn cho khách hàng có tài khoản bị mở dưới danh nghĩa của họ. NPR ước tính là hơn 2,8 triệu USD.

Chính phủ đã phạt Wells Fargo 185 triệu USD vào năm ngoái khi vụ việc đầu tiên được phát hiện. Cục Bảo vệ Tài chính Người tiêu dùng đã đưa ra khoản phạt 100 triệu USD, mức phạt lớn nhất từng tát vào ngân hàng.

 

Nhật Bản “hú vía”

Sau khi yên tĩnh được vài tuần, sáng sớm 29/8, Triều Tiên đã bắn trực tiếp tên lửa vào không phận Nhật Bản, một động thái được coi là rất “táo bạo”.

Nhật Bản trở nên khá căng thẳng. Có tiếng còi báo hiệu và chính phủ đã cảnh báo mọi người tìm chỗ trú ẩn khi tên lửa bay qua một hòn đảo phía Bắc – chính là Hokkaido, nơi có khoảng 5,3 triệu người sinh sống.

Ảnh: theaustralian.com.au

Đây không phải là lần đầu tiên Bắc Triều Tiên bắn tên lửa vào không phận Nhật Bản, nhưng đó là một sự xuất hiện cực kỳ hiếm hoi, bởi nó có nguy cơ bắt đầu một cuộc xung đột quân sự. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe được cho là người cứng rắn, nhưng chưa có dấu hiệu cho thấy ông sẽ theo đuổi một lựa chọn quân sự trong lúc này.

Các chuyên gia nói rằng vụ việc được thực hiện một cách có chủ tâm, gia tăng căng thẳng trong khu vực, dù Triều Tiên đã tạm ngưng một cuộc tấn công tên lửa vào đảo Guam của Mỹ.

Từ Mỹ, Tổng thống Donald Trump đã nhắc lại rằng “tất cả các lựa chọn đều nằm trên bàn”, nhưng không kịch liệt như lời thề của ông từng đưa ra vài tuần trước.

Hàn Quốc dường như là phía có phản ứng mạnh mẽ nhất, với máy bay chiến đấu cùng bom “diễu võ giương oai” trên biên giới với miền Bắc. Điều này đặc biệt đáng chú ý, vì Tổng thống mới của Hàn Quốc Moon Jae-in vốn chủ trương đàm thoại với Triều Tiên. Có vẻ ông sẽ phải điều chỉnh sách lược một chút.

Tiến thoái lưỡng nan

Theo CNN, sau 70 ngày căng thẳng ở vùng biên giới Himalaya, Trung Quốc và Ấn Độ đã không còn trong trạng thái “bên bờ vực chiến tranh” nữa.

Hai nước đã cùng thoả thuận rút quân khỏi cao nguyên Doklam, nằm trong nước láng giềng nhỏ bé Bhutan - có vị trí địa lý nằm giữa Trung Quốc và Ấn Độ, nhưng liên minh chặt chẽ với Ấn Độ.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AP via Livemint

Sự chệch hướng đầu tiên xuất phát từ việc quân đội Trung Quốc bắt đầu mở rộng một con đường đất qua cao nguyên, mà người Bhutan coi là vi phạm hiệp định. Sau đó, Ấn Độ đã đến viện trợ cho Bhutan.

Vậy là ai đã thắng? Có thể xem nhưlà Ấn Độ.

Bởi theo Washington Post, ngoài việc rút quân, Trung Quốc cũng phải rút cả những chiếc xe ủi đất đang xúc mọi thứ. Trong suốt cuộc tranh chấp, chính phủ Ấn Độ vẫn giữ được thái độ bình tĩnh nhưng vững vàng, chỉ ra những sai phạm bên phía Trung Quốc.

Trong khi đó, The Indian Express “tố cáo” các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc đang cố gắng mô tả vấn đề được giải quyết như một chiến thắng ngoại giao cho tất cả. Trung Quốc tuyên bố sẽ có quân đội tiếp tục tuần tra trong khu vực này.

Sự bế tắc đang thúc đẩy một số người ở Bhutan suy nghĩ lại mối quan hệ phụ thuộc với Ấn Độ. Vụ việc ở Doklam chỉ là ví dụ gần đây nhất việc Bhutan trở thành “miếng thịt kẹp giữa bánh mì” và trở thành “chiến trường” cho Sự bế tắc đang thúc đẩy một số người ở Bhutan suy nghĩ lại mối quan hệ phụ thuộc của họ với Ấn Độ, mà nó thực hiện tất cả các hoạt động kinh doanh. Sự chênh lệch của Doklam chỉ là ví dụ gần đây nhất của Bhutan bị bắt gặp ở giữa một sự bất đồng chính trị lớn giữa Ấn Độ và Trung Quốc.

 

Lập trình hệ thống miễn dịch để diệt ung thư

Giữa làn tin căng thẳng, thông tin Popular Science đưa ra lại như làn nước mát: Lần đầu tiên, FDA đã thông qua một loại thuốc chống lại ung thư sử dụng liệu pháp gen.

Ảnh: healthline.com

Hôm 30/8, Chính phủ đã thông qua một loại thuốc gọi là Kymriah, được phát triển bằng cách biến đổi gen tế bào miễn dịch của bệnh nhân để tấn công và tiêu diệt các tế bào ung thư. Việc điều trị được cá nhân hóa cao, với mỗi bệnh nhân được điều trị bằng các tế bào của chính họ.

Kymriah được phát triển đặc biệt cho bệnh máu trắng, thường ảnh hưởng đến trẻ em và thanh niên.

Liệu pháp đã thành công với bệnh nhân 12 tuổi có tên là Emily Whitehead, bị phát hiện mắc bệnh máu trắng ở tuổi lên 6. Hiện cô bé đã không còn bị ung thư, nhưng vẫn phải chịu các phản ứng phụ khá nghiêm trọng.

Những phản ứng này là điểm đáng quan ngại nhất của liệu pháp, bởi nó sử dụng hệ miễn dịch của cơ thể người chống lại các tế bào ung thư, có thể dẫn đến sốt cao, viêm nhiễm và thậm chí co giật.

Liệu pháp gen cũng rất tốn kém, với một vòng điều trị lên tới 650.000 USD. Tuy nhiên, các nhà sản xuất cho biết đang hợp tác với Trung tâm y tế để giảm giá.

Các thử nghiệm cho thấy tỷ lệ thành công cao, với hơn 80% trong số 63 bệnh nhân đã thử thuốc và bệnh tình thuyên giảm. Các nhà nghiên cứu hy vọng có thể kiểm tra liệu pháp này trên các dạng ung thư khác nhưng vẫn còn rất nhiều việc phải làm.


Lục Kiếm