Thế giới tuần qua: Chuyện khẩn cấpThế giới tuần qua: Chuyện khẩn cấp

Lục Kiếm 5:59 17/2/2019

Tuần của ngày lễ tình yêu, song các mối quan hệ căng thẳng tiếp tục leo lên nấc thang mới.

Donald Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia

Ngày 15/2, Tổng thống Donald Trump đã chính thức ký dự luật chi tiêu sẽ giữ cho chính phủ hoạt động cho đến tháng 9, đồng thời tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, giúp ông Trump có quyền sử dụng các quỹ của chính phủ để xây dựng bức tường biên giới Mỹ - Mexico. Donald Trump cũng thừa nhận rằng: Điều này có thể khiến ông đối mặt với các thách thức pháp lý đến từ các nghị sĩ ở lưỡng viên Hoa Kỳ.

Gói chi tiêu mà các nhà đàm phán của Hạ viện và Thượng viện đã phát hành vào ngày 13/2, chỉ có 1,375 tỷ USD cho các vấn đề biên giới, nhưng không có tiền cho bức tường cụ thể, mà chỉ là hàng rào thép. Rõ ràng, nó kém xa đề xuất 5,7 tỷ USD mà Tổng thống Donald Trump đưa ra lúc ban đầu.

Việc đóng cửa chính phủ trong hơn một tháng rõ ràng là sự thất bại đối với Donald Trump, nhưng ông cũng phải quan ngại sự chỉ trích từ những người ủng hộ mình cho rằng ông đã không đủ mạnh tay trong vấn đề biên giới. Bằng cách ký vào cả dự luật chi tiêu lẫn tuyên bố tình trạng khẩn cấp, ông có thể ngăn chặn khả năng đóng cửa chính phủ mà vẫn thực hiện được lời hứa về xây tường tường biên giới. Nếu tuyên bố “thành công”, thì Donald Trump sẽ bổ sung được 6,5 tỷ USD cho 1,375 tỷ USD đã đạt được trong thỏa thuận giữa hai đảng.

Khi cuộc khủng hoảng được đẩy lùi (khả năng đóng cửa chính phủ), một cuộc khủng hoảng khác bắt đầu. Những nỗ lực của ông Trump để có được nguồn tài trợ cho việc xây dựng tường thông qua tuyên bố tình trạng khẩn cấp ​​sẽ thúc đẩy những thách thức và câu hỏi pháp lý liên quan đến việc liệu một hành động như vậy có đụng độ với quyền lực của Quốc hội hay không. Nói cách khác, liệu Tổng thống có lạm dụng “tình trạng khẩn cấp” để có được nguồn lực cho đòi hỏi của bản thân hay không.

Thật thú vị, Đảng Dân chủ có thể khởi kiện Nhà Trắng bằng cách sử dụng logic tương tự như Đảng Cộng hòa từng dùng trong vụ kiện năm 2015 chống lại ông Obama, khi các quan chức cố gắng sử dụng các quỹ liên bang chưa được Quốc hội phê chuẩn để thanh toán cho các công ty bảo hiểm theo Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng. Khi ấy, thẩm phán liên bang đã phán quyết rằng: Đảng Cộng hòa có căn cứ để kiện Nhà Trắng vì những nỗ lực của họ đã xâm phạm quyền lực của Quốc hội đối với ngân sách. Lúc đó, Đảng Cộng hòa còn bày tỏ lo ngại rằng một động thái như vậy sẽ tạo tiền lệ cho Đảng Dân chủ sử dụng các tình huống khẩn cấp quốc gia để tài trợ cho các ưu tiên chính sách của họ trong tương lai. Giờ đây, điều tương tự sẽ xảy ra với tuyên bố của Tổng thống Trump.

Một cuộc chia tay

Rốt cuộc, Amazon không cắn được một miếng lớn. Ngày 14/2, Amazon đã công bố từ bỏ kế hoạch xây dựng trụ sở thứ hai ở Long Island City, New York, sau khi kế hoạch này vấp phải sự phản đối từ các nhóm hoạt động và quan chức địa phương chùn bước trong việc giảm 1,525 tỷ USD tiền thuế cho công ty.

Trụ sở mới của Amazon được cho là sẽ tạo ra 25 nghìn việc làm mới. Nhưng nó cũng sẽ tiêu tốn của thành phố gần 3 tỷ USD tiền thuế và làm dấy lên mối lo ngại về trật tự xã hội, chi phí nhà ở tăng cao và việc công ty chống lại công đoàn.

Các thành viên hội đồng thành phố đã gọi các giám đốc điều hành của Amazon đến hai phiên điều trần để xem xét các chi tiết về thỏa thuận, nhưng cuối cùng Amazon đã chọn rời đi.

Một số người cho rằng: Đây là tin tốt cho thành phố New York. Họ không muốn New York có trải nghiệm giống San Francisco vào những năm 2010: khi các công ty phát triển thành phố, người giàu được hưởng lợi trong khi người nghèo bị đẩy ra rìa.

Thành phố Long Island là nơi có nhiều người nhập cư. Vì vậy, các thành viên hội đồng cũng lo ngại bởi thực tế Amazon đã đưa phần mềm nhận dạng khuôn mặt vào Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan.

Thị trưởng Bill de Blasio và Thống đốc Andrew Cuomo là những người chào đón sự hiện diện của Amazon. Cuomo đã khởi xướng các cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo công đoàn và giám đốc điều hành Amazon vào cuối ngày 13/2, nhưng không đạt được thỏa thuận. Chỉ vài tháng trước, thành phố đã cung cấp một thỏa thuận rất ưu đãi để khiến Amazon đồng ý.

Vậy trụ sở thứ hai sẽ đi đâu?

Amazon tuyên bố họ chưa tìm thành phố thứ hai để cập bến trong lúc này. Nhưng cuối cùng nó sẽ cần phải mở rộng ở đâu đó. New York và Washington có giá bất động sản cực chát. Theo Vox, nếu Amazon muốn mang lại lợi ích cho nền kinh tế địa phương, tốt hơn là nên tìm các thành phố “nghèo”, như Indianapolis.

“Trả giá đắt”

Căng thẳng tăng vọt ở khu vực Kashmir đang tranh chấp sau khi Ấn Độ đổ lỗi cho Pakistan về vụ đánh bom vào đoàn xe khiến 37 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng.

Ấn Độ thề Pakistan sẽ phải “trả giá đắt” sau vụ đánh bom vào đoàn xe

Bộ trưởng tài chính Ấn Độ cho biết có “bằng chứng không thể chối cãi” về việc Pakistan đã ra tay trong vụ đánh bom vào ngày 14/2. Ấn Độ sẽ làm tất cả để cô lập ngoại giao Pakistan với cộng đồng quốc tế. Trong khi đó, Pakistan phủ nhận có liên quan đến vụ tấn công.

Kashmir có lịch sử đầy biến động. Sau khi Vương quốc Anh từ bỏ quyền kiểm soát tiểu lục địa Ấn Độ vào năm 1947 và tách nó thành Ấn Độ với chủ yếu người dân theo đạo Hindu và Pakistan với người dân chủ yếu theo Đạo Hồi giao, Kashmir đã trở thành điểm tranh chấp giữa hai bên, thậm chí dẫn đến chiến tranh.

Phản gián

Ngày 13/2, Monica Elfriede Witt, 39 tuổi, bị buộc tội làm gián điệp vì đã chia sẻ thông tin mật với Iran, bao gồm cả nhiệm vụ và mật danh của Lầu Năm Góc.

Ảnh: Daily Mail

Theo cáo trạng của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, cựu điệp viên phản gián của Không quân Hoa Kỳ đã đồng thời làm việc cho nhóm bán quân sự tinh nhuệ của Iran, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC).

Witt có quyền truy cập vào một số tài liệu tuyệt mật khi làm việc cho quân đội từ năm 1997 đến năm 2008. Cô đã trốn sang Tehran vào năm 2013, sau khi tham dự các hội nghị thúc đẩy tình cảm chống Mỹ và bắt đầu làm việc cho Iran.

Witt bị cáo buộc đã cung cấp cho IRGC “các cụm mục tiêu”, giúp lần theo dấu vết các gián điệp sử dụng tài khoản Facebook và email giả mạo, cho phép Iran truy cập dữ liệu máy tính. Trong bài viết năm 2012 cho Press TV, Witt đã chỉ trích văn hóa quấy rối tình dục trong các lực lượng vũ trang Hoa Kỳ.

“Quân Trump” lại gặp rắc rối

Paul Manafort lại gặp rắc rối. Một thẩm phán liên bang cho biết: Ông này đã “cố ý” nói dối với điều tra viên đặc biệt Robert Mueller, FBI và bồi thẩm đoàn.

Vì vậy, thẩm phán đã rút lại thỏa thuận biện hộ của Manafort. Điều đó có nghĩa Mueller không phải vận động để giảm án cho Manafort như đã đồng ý trước đó.

Luật sư của Manafort, chủ tịch chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của Donald Trump, cho biết ông không cố ý nói dối.

Manafort phải đối mặt với hai lần phán quyết. Lần 1 dự kiến diễn ra vào 13/3. Một trong những điều mà thẩm phán nói Manafort đã nói dối là sự tương tác của ông ta với cộng sự Nga trong và sau chiến dịch. Điều này đưa ra câu hỏi đã nhiều lần được đặt ra trong cuộc điều tra: Tại sao có nhiều cộng sự của Tổng thống bị cáo buộc nói dối về mối liên hệ của họ với người Nga?


Lục Kiếm