Thế giới tuần qua: Chết “nóng” và… chết “lặng”Thế giới tuần qua: Chết “nóng” và… chết “lặng”

Lục Kiếm 7:20 8/10/2017

Một tuần đau thương với vụ xả súng kinh hoàng nhất trong lịch sử nước Mỹ do một tay súng thực hiện. Nhưng điều này vẫn chưa đủ để thay đổi quan điểm của chính quyền Donald Trump về việc kiểm soát chặt chẽ hơn với súng. Nhưng mối quan ngại về những cái chết nóng “nóng”, một số tiếp tục phải đấu tranh với siêu bão, nạn quấy rối tình dục, rò rỉ thông tin cá nhân. Số khác thì tiếp tục câu chuyện làm ăn.

Mọi người chạy khỏi liên hoan âm nhạc sau khi có tiếng nổ hôm 1/10 ở Las Vegas. Ảnh: Slate/Getty

Máu lại rơi trên đất Mỹ

Ít nhất 58 người thiệt mạng và hơn 500 người bị thương sau khi một tay súng xả đạn vào một buổi hòa nhạc ở Las Vegas đêm 1/10. 

Tay súng là Stephen Paddock, 64 tuổi, đã về hưu, sống ở Nevada. Cho đến nay, cảnh sát chưa tìm ra được động cơ. Nhà Paddock cho biết Stephen là một con nghiện cờ bạc. Cảnh sát xác định Paddock xả súng vào buổi hòa nhạc từ phòng khách sạn Mandalay Bay, tầng 32.

Kể từ năm 2013, đã có 1.516 vụ xả súng ở Mỹ, cướp đi sinh mạng của hơn 1.700 người. Mặc dù không chắc chắn có phải mối quan hệ nhân quả hay không, nhưng thống kê cho thấy có hai sự song hành: Thứ nhất số vụ giết người gia tăng và số súng sở hữu cũng gia tăng; Thứ hai quốc gia có nhiều súng hơn cũng có tỷ lệ tử vong vì súng cao hơn. Mặc dù chỉ chiếm khoảng 4,4% dân số thế giới, nhưng theo Vox, người Mỹ sở hữu gần một nửa số súng (được cấp phép cho dân thường) của thế giới.

Mặc dù chính quyền lưỡng khi khi gọi vụ xả súng ở Las Vegas là “chủ nghĩa khủng bố trong nước”, nhưng rõ ràng là, phần lớn các tay súng gây ra các vụ thảm sát lại là đàn ông Mỹ da trắng.

Sau vụ xả súng tràn ngập sự ủng hộ từ cộng đồng mạng và tình nguyện viên để cung cấp các mặt hàng cơ bản cũng như hiến máu cho các nạn nhân.

Súng, súng và súng

Một vài ngày sau trận thảm sát kinh hoàng ở Las Vegas, các quan chức thực thi pháp luật vẫn đang điều tra về tay súng Stephen Paddock.

Theo CNN, có thể còn mất thêm vài ngày, thậm chí vài tuần, để cảnh sát xác định động cơ, nhưng rõ ràng là Paddock đã lên kế hoạch cẩn thận. Cảnh sát tìm thấy một kho vũ khí với 23 khẩu súng trong phòng khách sạn của kẻ này, trong đó 12 khẩu trang bị thiết bị bump stock để chúng có khả năng bắn nhanh như súng tự động (kiểu "độ" súng bị một số nhà lập pháp Mỹ tìm cách ra luật cấm).

Thượng nghị sĩ Dân chủ Dianne Feinstein đã đề xuất một dự luật cấm các thiết bị bump stock để ngăn chặn vụ Las Vegas tái diễn. Đảng Cộng hòa tại Quốc hội có dấu hiệu sẵn sàng “đi cùng” nhưng với điều kiện ít nghiêm ngặt hơn. Và theo Vox, Đảng này sẽ không tham gia vào bất kỳ chính sách kiểm soát súng toàn diện nào. Gần đây, Đảng Cộng hòa đã rút lại một chính sách liên quan đến súng được ban hành dưới thời Obama. Chính sách này được cho là sẽ khiến cho FBI dễ dàng gắn mác “không đủ điều kiện sức khỏe về tâm thần” hơn cho những ai đăng ký sở hữu súng. Tất nhiên, giờ thì nó đã không còn tác dụng. Sự thông thoáng để sở hữu súng đã quay trở lại.

Vũ khí hoàn toàn tự động như súng máy là một trong số ít các loại súng mà chính phủ liên bang ban lệnh cấm. Nhưng vẫn còn nhiều lỗ hổng để có được. Theo quy định, bất kỳ súng nào được sản xuất trước khi luật được ban hành vào năm 1986 sẽ không thuộc diện bị cấm, mặc dù chúng rất đắt.

Ngoài luật liên bang, mỗi bang cũng có quy định riêng, nhưng phần lớn rất lỏng lẻo. Nevada là một trong những bang như vậy khi cho phép mọi người mua súng mà không cần giấy phép, vũ khí bán tự động là hợp pháp và không giới hạn kho vũ khí.

Bão Nate đang “treo trên đầu” nước Mỹ

Nếu bạn nghĩ rằng các cơn siêu bão Đại Tây Dương với “cái chết lạnh” đã kết thúc, bạn đã nhầm. Cơn bão nhiệt đới Nate đang đi qua Vịnh Mexico và dự đoán sẽ tăng mạnh lên thành siêu bão trong vài ngày tới.

Người dân New Orleans chuẩn bị đối phó với Nate.

Nate được xếp vào nhóm bão cấp 1, mức thấp nhất, với sức gió 130km/h. Dự kiến nó sẽ quần đảo khu vực vùng vịnh từ Louisiana đến Alabama.

Đã có nhiều người chết ở Trung Mỹ vì Nate. Thống kê đến nay cho biết có 22 người thiệt mạng ở Nicaragua và Costa Rica.

Nate xuất hiện khi Mỹ vẫn đang trong giai đoạn khắc phục hậu quả từ các siêu bão tàn phá Texas, Florida, Puerto Rico và các vùng lãnh thổ khác của Mỹ ở Caribbean.

Các siêu bão đã gây thiệt hại hơn 100 tỷ USD cho nước Mỹ. Chưa hết, chúng còn tàn phá theo nhiều cách thức gián tiếp khác: 33.000 việc làm đã mất do ảnh hưởng trực tiếp từ bão. Lần đầu tiên chuyện này xảy ra trong vòng 7 năm qua.

Đặc biệt là Puerto Rico, nơi vẫn đang phải vật lộn để đối phó với sự tàn phá từ siêu bão Maria. Hàng viện trợ từ đất liền bị trì hoãn khoảng một tuần, và khoảng 50% cư dân đảo vẫn không có nước sạch. Tại thời điểm này, nhiều người đang cố gắng để rời đi.

Các quan chức trên đảo rất phẫn nộ với chính quyền Trump vì sự chậm chạp này. Một hiện tượng lạ là, trong tuần qua, trang web của FEMA đột nhiên “sập”, sau đó trở lại với số liệu thống kê về nước sạch và điện đã được phục hồi trên đảo.

Người Catalonia lựa chọn tách khỏi Tây Ban Nha

Tình hình chính trị ở Tây Ban Nha đã bùng nổ trong tuần qua khi người dân vùng Catalonia bỏ phiếu để thành lập chính phủ tự trị.

The Guardian đưa tin: Ngày 2/10, người đứng đầu khu vực Carles Puigdemont nói rằng Catalonia đang bắt đầu tiến hành các bước để ly khai. Ông kêu gọi EU công nhận Catalonia và đề nghị Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy ngồi vào bàn đàm phán.

Theo quan chức địa phương, khoảng 2,2 triệu người đã đi bỏ phiếu, với 90% người ủng hộ độc lập.

Nhưng quan chức Tây Ban Nha tỏ ra hoài nghi tính hợp pháp khi chỉ 50% người dân trong vùng đi bỏ phiếu.

Tòa án hiến pháp Tây Ban Nha tuyên bố rằng việc trưng cầu dân ý bị đình chỉ, và theo luật Tây Ban Nha, Madrid có thể kiểm soát Catalonia nếu vùng đất này cố gắng độc lập.

Vụ bỏ phiếu đã dẫn đến bạo lực, khi cảnh sát Tây Ban Nha đụng độ với cử tri Catalonia. Theo NYT, ít nhất 337 người bị thương, và video lan truyền cho thấy cảnh sát đã đánh người và sử dụng đạn cao su.

Politico EU nhìn nhận: Rất có thể ông Rajoy sẽ không đồng ý, nhưng kết quả bỏ phiếu này có thể dẫn đến các cuộc đàm phán tăng quyền tự trị cho Catalonia. Hình ảnh bạo lực được lan truyền có thể càng gia tăng số người mong muốn ly khai.

Nếu Catalonia ly khai thành công có thể sẽ thúc đẩy xu hướng đơn phương độc lập trong châu Âu. Chẳng hạn Anh trong mối quan hệ nhạy cảm với Scotland.

Đàn ông là phải lịch thiệp

Nhiều phụ nữ đã tố cáo nhà sản xuất nổi tiếng của Hollywood Harvey Weinstein đã có hành vi quấy rối tình dục trong 30 năm qua, theo bài báo mới của tờ New York Times.

Weinstein là một nhân vật có ảnh hưởng lớn ở Hollywood. Ông này là đồng sáng lập Miramax Studios cùng với anh trai Robert và đồng sở hữu Công ty Weinstein. Đây là hai hãng sản xuất những bộ phim nổi tiếng đoạt giải Oscar như The King's Speech, The Artist và các tác phẩm kinh điển như Pulp FictionGood Will Hunting.

Trong số 8 phụ nữ tố cáo Weinstein có cả nữ diễn viên Ashley Judd (The Divergent Series: Insurgent), Rose McGowan (Phép thuật) và các trợ lý sản xuất của Miramax. Họ nói rằng Weinstein đã gạ họ massage và nhìn ông ta tắm.

Tin đồn về hành vi của Weinstein đã bay khắp Hollywood từ nhiều năm nay, vì có quá nhiều nữ diễn viên trẻ xinh đẹp dưới trướng của ông ta lại đột ngột bỏ đi khi đang trên đỉnh cao sự nghiệp.

Những tố cáo mà NYT diễn ra trong khoảng 30 năm nay, một số phụ nữ đã được “bịt miệng” bằng các căn hộ trị giá 80.000 – 150.000 USD.

Về phần mình, Weinstein đã bác bỏ cáo buộc và thuê luật sư, nhưng ông này cũng thừa nhận có “hành vi xấu” trong quá khứ. Trong số các luật sư của Weinstein có cả Lisa Bloom, con gái của luật sư ủng hộ nhân quyền nổi tiếng Gloria Allred đã từng đại diện cho các nguyên đơn cáo buộc hành vi quấy rối tình dục của diễn viên hài Bill Cosby.

Washington Post cho biết: Weinstein cũng là một nhà tài trợ nổi bật của Đảng Dân chủ, và một số chính trị gia bao gồm Elizabeth Warren và Patrick Leahy đã nói họ dự định lấy số tiền ủng hộ của nhà sản xuất này cho tổ chức từ thiện.

Yahoo đã xấu nay càng xấu

Ngày 3/10, Yahoo đã chính thức thừa nhận: Nếu bạn có tài khoản Yahoo trong năm 2013, bạn đã bị hack!

Ba tỷ tài khoản đã bị hack, gấp ba lần con số trong thông báo ban đầu hồi năm 2016. Đây là vụ vi phạm dữ liệu lớn nhất được công khai đến nay.

Email không phải tài khoản duy nhất bị xâm nhập. Công ty mẹ Verizon nói cả tài khoản Tumblr, Fantasy, và Flickr cũng không tránh khỏi.

Thông tin bị rò rỉ bao gồm tên tuổi, địa chỉ email, mật khẩu, số điện thoại, một số trường hợp là cả câu hỏi và câu trả lời bảo mật.

Theo NYT, kể từ năm 2013, thông tin này đã bán cho ít nhất ba người mua, bao gồm hai kẻ spam (dội bom) và một tổ chức sử dụng cho hoạt động gián điệp.

Trong một diễn biến khác, công ty đánh giá tài chính Equifax đã phải ra điều trần cũng với lý do để rò rỉ thông tin cá nhân của khoảng một nửa dân số Mỹ, bao gồm tên, số an sinh xã hội, ngày sinh, địa chỉ, và có thể cả tài khoản thẻ tín dụng.

Trào lưu gạt tiếng động cơ

Cả thế giới dường như ngày càng chuyển động xung quanh xe điện.

CNN đưa tin: General Motors là nhà sản xuất xe hơi mới nhất đưa ra một tuyên bố táo bạo về việc chuyển động từ bỏ động cơ diesel và khí đốt, khi công bố một kế hoạch tung ra hai mẫu xe điện mới trong vòng 18 tháng tới.

Chủ tịch/CEO General Motors Mary Barra đứng bên xe điện Chevrolet Bolt ở Detroit năm 2016.

Mark Reuss, trưởng bộ phận phát triển sản phẩm của GM, nói với các phóng viên rằng “tương lai của công ty là xe điện”, ám chỉ đến việc loại bỏ các động cơ đốt trong. Nhưng ông không đưa ra một thời gian cụ thể nào sẽ làm như vậy.

GM muốn phát hành tổng cộng 20 mẫu xe điện mới từ nay đến năm 2023, tăng đáng kể lựa chọn cho người tiêu dùng.

GM là một trong những nhà sản xuất ôtô lớn nhất trên thế giới, nên tuyên bố của họ là đáng chú ý. Nhưng GM không phải là nhà sản xuất xe hơi duy nhất ngỏ ý muốn chuyển sang xe điện. Volvo, Aston Martin và Jaguar Land Rover đã đưa ra những thông báo tương tự hồi đầu năm nay.

Đó mới chỉ là nhà sản xuất ôtô. Chính phủ các nước cũng đưa ra chiến lược để chuyển từ xe chạy nhiên liệu hóa thạch sang dòng xe ít hoặc không phát thải. Anh và Pháp tuyên bố sẽ kết thúc cảnh bán xe chạy xăng và diesel vào năm 2040. Ấn Độ còn ra hạn nhanh hơn, năm 2030. Na Uy, dẫn đầu với 40% xe chạy điện trên lãnh thổ, muốn đi xa hơn. Và các nước châu Âu khác cũng lần lượt đưa ra các động thái tương tự.

Việc bán xe điện đang bùng nổ ở Trung Quốc, vốn đang đặt cược vào những chiếc xe “ít ầm ĩ” để xoay chuyển ngành công nghiệp ôtô đang gặp khó khăn để trở thành một tay chơi toàn cầu, theo WSJ.


Lục Kiếm