Thế giới tuần qua: Chạy đua kế vị, sự rạn nứt mớiThế giới tuần qua: Chạy đua kế vị, sự rạn nứt mới

Lục Kiếm 6:0 9/6/2019

Thế giới tuần qua chứng kiến một vụ từ chức chính thức khởi động một thời kỳ hỗn loạn mới, trong khi những xung đột trên biển cũng được kích hoạt, báo hiệu một cuộc chiến tranh ngoại giao mới. Vụ kết hôn bất thành, sự rạn nứt mới, các vụ điều tra… tất cả đều gióng lên những cảnh báo.

Thủ tướng sắp rời chức Theresa May

Bà May rời khỏi vị trí lãnh đạo đảng

Thủ tướng Theresa May đã từ chức lãnh đạo Đảng Bảo thủ cầm quyền của Anh vào hôm 7/6, chính thức kích hoạt cuộc đua người kế nhiệm, người sẽ cố gắng tại điểm thất bại của bà trong vấn đề Brexit.

Bà May, lặng lẽ tuyên bố từ chức trong một lá thư riêng gửi cho đảng, sẽ vẫn là thủ tướng cho đến khi người mới được lựa chọn, có khả năng là vào cuối tháng 7, nhưng khiến cho sự Brexit quanh co bị đình trệ.

Brexit vẫn theo kế hoạch là 31/10 nhưng trong khi chờ ra được kết quả cuối cùng từ 11 ứng viên, dự án vẫn bị đình trệ, với kế hoạch ra đi duy nhất được Brussels thông qua bị Quốc hội liên tục bác bỏ.

Bà May đã nhậm chức thủ tướng sau cuộc trưng cầu dân ý năm 2016 với kết quả gây sốc và suốt ba năm qua, bà đã liên tục khởi động kế hoạch ra đi, trì hoãn Brexit hai lần để cố gắng đạt được thỏa thuận. Nhưng cuối cùng, bà đã phải thừa nhận thất bại trong một bài phát biểu từ chức đẫm nước mắt vào tháng trước, đỉnh điểm của những tháng ngày hỗn loạn đã làm mất dần uy quyền của bà. Người kế nhiệm, dù là ai, cũng sẽ phải đối mặt với nguy cơ thất bại tương tự, khi nước Anh đang ở trong trạng thái chia rẽ hơn bao giờ hết, với các đảng lớn thì bị suy giảm phiếu bầu trong khi các đảng nhỏ bắt đầu trỗi dậy phân tán sự chú ý.

 

Khẩu chiến Mỹ-Nga

Nga và Mỹ đổ lỗi cho nhau về một vụ “va chạm” giữa các tàu chiến ở vùng biển Đông Á vào hôm 7/6, bởi cả hai nước cáo buộc nhau có hành vi nguy hiểm và thiếu chuyên nghiệp.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Patrick Shanahan cho biết Washington sẽ có “biểu tình ngoại giao chính thức” với Nga, trong khi một nghị sĩ cấp cao của Nga nói rằng động thái như vậy có thể dễ dàng leo thang căng thẳng khi cân bằng “đã nằm trên lưỡi dao cạo”.

Hạm đội Thái Bình Dương của Nga cho biết USS Chancellorsville, tàu tuần dương có tên lửa dẫn đường, đã đột ngột thay đổi hướng đi và cắt ngang đường đi của tàu khu trục Nga, với khoảng cách trong vòng 50m trên phần phía đông của biển Hoa Đông, buộc họ phải có hành động khẩn cấp để tránh va chạm.

Hải quân Hoa Kỳ đã bác bỏ thông tin trên, nói rằng hành vi của tàu Nga là “không an toàn và không chuyên nghiệp”. Theo phiên bản cáo buộc này, thì tàu khu trục Nga đã thực hiện một cuộc diễn tập không an toàn chống lại tàu Mỹ.

Vụ việc xảy ra vài ngày sau khi Washington và Moscow cãi nhau về một máy bay do thám được cho là không an toàn bị một máy bay chiến đấu Nga gần Syria chặn lại.

An toàn lại trở thành một vấn đề đối với Boeing

Theo AP, Boeing đang phải đối mặt với một trở ngại khác trong khi cố gắng đưa chiếc 737 Max nổi tiếng một thời của mình trở lại: các bộ phận cánh bị lỗi.

Nhà sản xuất máy bay đã cảnh báo vào hôm 2/6 rằng 41 máy bay 737 Max và Next Generation có đường ray cánh tà phía trước, một phần của cánh rất quan trọng trong việc cất và hạ cánh – bị lỗi, dẫn đến khả năng bị hỏng hoặc nứt sớm. Họ cũng yêu cầu gần 300 máy bay khác cần được kiểm tra.

Cục Hàng không liên bang Mỹ (FAA) khẳng định lỗi này sẽ không làm rơi máy bay nhưng khiến máy bay bị hư hại. Chưa có tai nạn nào được báo cáo là do lỗi phần này.

FAA có kế hoạch ra chỉ thị yêu cầu các hãng hàng không Mỹ kiểm tra và sửa chữa đường ray cánh tà trong vòng 10 ngày.

Sau hai vụ tai nạn máy bay khiến hơn 300 người thiệt mạng, Boeing đã phải vật lộn để lấy lại niềm tin của cộng đồng, và vấn đề mới nhất này sẽ không giúp ích được gì.

Khi mùa du lịch cao điểm bắt đầu, các hãng hàng không đang tranh giành để đảm bảo họ có đủ máy bay để đáp ứng nhu cầu. Một số hãng hàng không sử dụng Max đã phải hủy hàng ngàn chuyến bay trong khi nhiều máy bay vẫn bị “đóng kho”.

Vụ “kết hôn” bất thành

Chủ tịch Fiat Chrysler John Elkann

Một sự hợp nhất có thể định hình lại ngành công nghiệp ôtô toàn cầu đã bị hủy bỏ. Fiat Chrysler cho biết họ đã rút lại đề xuất sáp nhập với nhà sản xuất xe hơi của Pháp, Renault. Nếu thành công, thỏa thuận này sẽ tạo ra nhà sản xuất ôtô lớn thứ ba thứ giới.

Fiat Chrysler đổ lỗi cho chính trị, khi nói rằng “điều kiện chính trị ở Pháp không đủ để một sự kết hợp như vậy tiến hành thành công”.

Chính phủ Pháp sở hữu 15% cổ phần Renault và trước đó đã tuyên bố rằng họ chỉ hỗ trợ việc sáp nhập nếu công ty mới bảo vệ việc làm và nhà máy ôtô của Pháp.

Điều tra công nghệ

Big Tech sẽ trải qua một thời kỳ khó khăn. Ủy ban Tư pháp Hạ viện cho biết, họ sẽ khởi động một cuộc điều tra chống độc quyền “từ trên xuống dưới” đối với ngành công nghệ.

Sức mạnh và ảnh hưởng ngày càng tăng của các công ty công nghệ lớn - Amazon, Apple, Facebook và Google - đã báo động nhiều người, và đã có nhiều lời kêu gọi phá vỡ điều đó.

Vì vậy, các nhà điều tra sẽ cẩn thận xem xét những người khổng lồ công nghệ. Và các thành viên ủy ban có thể không phải là những người duy nhất chú ý. Bộ Tư pháp và Ủy ban Thương mại Liên bang đã đạt được thỏa thuận phân chia giám sát 4 công ty công nghệ lớn, dọn đường cho các cuộc điều tra chống độc quyền thậm chí có thể nhiều hơn.

Mexico né thuế quan

Marcelo Ebrard, Bộ trưởng Ngoại giao Mexico

Mọi con mắt đều đổ dồn vào chính quyền Trump để xem liệu họ có áp thuế quan lên hàng hóa Mexico, khi hai nước này gặp nhau vào hôm 5/6 với kỳ vọng đạt được thỏa thuận về nhập cư.

Thời gian không còn nhiều để Mỹ và Mexico đạt được thỏa thuận. Các quan chức của cả hai nước đã đàm phán vào tối hôm 5/6, nhưng chưa đạt được thỏa thuận nào. Các cuộc đàm phán tiếp diễn trong ngày 7/6.

Tổng thống Trump đe dọa sẽ áp thuế 5% đối với hàng nhập khẩu của Mexico bắt đầu từ 10/6 nếu Mexico không có động thái rõ rệt để ngăn chặn làn sóng người di cư Trung Mỹ kết thúc ở biên giới phía Nam Hoa Kỳ. Tuần trước, Trump tuyên bố sẽ tăng mức thuế từ 5% lên 25% vào tháng 10 nếu Mexico không thể giải quyết lượng người di cư qua biên giới Mỹ-Mexico.

Marcelo Ebrard, Bộ trưởng Ngoại giao Mexico, đã gặp các quan chức Hoa Kỳ vào chiều 5/6 để tránh thuế quan thảm khốc và thuyết phục Mỹ rằng đất nước của ông đang cố gắng hết sức để giải quyết số lượng người di cư ngày càng tăng.

Nhiều người đang hy vọng các cuộc đàm phán sẽ thành công - ngay cả Đảng Cộng hòa. Một số thượng nghị sĩ phản đối thuế quan vì họ cho rằng điều đó là không thỏa đáng và chỉ gây ốm yếu nền kinh tế. Theo công ty tư vấn Perryman Group, 400.000 việc làm ở Mỹ có thể bị mất nếu thuế quan được thông qua.

Khi không có được sự ủng hộ rộng rãi từ đảng của mình, một số người kỳ vọng Trump sẽ lựa chọn phương án đạt được thỏa thuận với Mexico. Ngay trước cuộc hội đàm, Trump đã tỏ ra mềm mỏng hơn khi nói rằng Mexico muốn có một thỏa thuận - tương phản với thái độ cứng rắn hơn của ông chỉ một ngày trước đó.

Và kết quả hôm 7/6 đã diễn ra đúng như mong đợi. Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, ông đã đình chỉ vô thời hạn mối đe dọa thuế quan đối với Mexico sau khi thỏa thuận nhập cư “đã ký”. Mexico đã nhượng bộ trong các cuộc đàm phán, đề nghị gửi 6.000 quân tới biên giới phía nam với Guatemala, nhưng cho biết họ muốn thấy một giải pháp dài hạn có liên quan đến viện trợ phát triển kinh tế.


Lục Kiếm