Thế giới tuần qua: Căng càng thêm căngThế giới tuần qua: Căng càng thêm căng

Lục Kiếm 23:55 7/9/2019

Ở một số nơi, căng thẳng được đẩy lên một cấp độ. Lại có những nơi, đã có một số dấu hiệu xoa dịu căng thẳng, dù tương lai như thế nào vẫn chưa thể có câu trả lời rõ ràng.

Thủ tướng Anh Boris Johnson

Ảnh: Danny Lawson/AFP/Getty Images

Brexit làm tan nát gia đình

Đây là một tuần hỗn loạn trong thế giới Brexit và chính trị của Vương quốc Anh.

Brexit xé nát các gia đình, theo đúng nghĩa đen. Cú đánh mới nhất vào Boris Johnson kể từ khi lên nhậm chức Thủ tướng Anh đến từ chính người em trai, Jo, từ chức ở cả hai vị trí: bộ trưởng và thành viên Nghị viện, với lý do “bị giằng xe giữa tình cảm gia đình và lợi ích quốc gia”.

Theo Stephen Castle của New York Times, việc Jo từ chức chỉ là miếng cherry trên đỉnh một trong những “chiếc bánh khốn khổ nhất” cho vị lãnh đạo nước Anh, người mà tuần qua đã từ bỏ quyền kiểm soát lập pháp, trục xuất 21 nhà lập pháp khỏi chính Đảng của mình và để thua trong một cuộc bỏ phiếu duy trì Brexit không thỏa thuận.

Tuy nhiên, những thất bại này dường như không ảnh hưởng đến Johnson. Ông tuyên bố rằng “thà chết” còn hơn trì hoãn Brexit.

Tùy chọn mặc định cho nước Anh là rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) mà không có thỏa thuận đặt ra các vấn đề như thương mại và biên giới Bắc Ireland vào ngày 31/10, mà quan điểm Nghị viện nhìn chung là không khả thi. Trong khi đó, Johnson đang nổi lên với danh tiếng là một trong những Thủ tướng Anh cứng rắn nhất mà cũng “khổ sở” nhất.

Axios vạch ra ba kịch bản tiếp theo cho nước Anh: Thứ nhất, bầu cử mới sớm được tổ chức và Johnson sẽ thua cuộc; Thứ hai, sự sỉ nhục không kết thúc với Johnson buộc ông phải đi ngược lại chính những gì mình từng tuyên bố; Thứ ba, một điều bất ngờ nào đó, như Johnson từ chức chẳng hạn để tránh phá vỡ hình tượng, hoặc ông tiếp tục duy trì một Brexit không thỏa thuận - điều sẽ trái luật. Dù sao thì em trai của ông đã đứng trước sự giằng xé, và có lẽ ông cũng vậy.

Nhật-Hàn nguy cơ “già néo đứt dây”?

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại hội nghị thượng đỉnh G-20 hồi tháng 6/2019

Một lá thư đe dọa săn lùng người Hàn Quốc đi kèm một viên đạn đã được gửi tới đại sứ quán Hàn Quốc tại Nhật Bản, làm xấu đi mối quan hệ giữa hai quốc gia châu Á với lịch sử đầy rắc rối.

Bức thư được gửi cho Đại sứ Lee Su Hoon vào ngày 27/8, với nội dung: “Tôi có một khẩu súng và đang săn lùng người Hàn Quốc”. Cảnh sát hiện đang cố gắng xác định danh tính người gửi.

Sự kiện này đã làm tăng thêm căng thẳng giữa hai quốc gia láng giềng. Gần đây nhất, sự bất hòa đã tràn vào mối quan hệ đối tác thương mại và quân sự. Ngày 2/8, Nhật Bản tuyên bố loại bỏ Hàn Quốc ra khỏi danh sách các đối tác thương mại đáng tin cậy, điều này gây quan ngại có thể ảnh hưởng đến nền công nghiệp điện tử của Hàn Quốc. Đáp trả, cuối tháng 8, Hàn Quốc rút khỏi hiệp ước chia sẻ thông tin tình báo quân sự với Nhật Bản. Điều này có thể tác động tiêu cực đến các cuộc khủng hoảng khu vực khác, như cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, mối quan hệ thù địch Ấn Độ-Pakistan trong vấn đề Kashmir.

Một làn sóng tị nạn mới

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Ảnh: straitstimes

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cảnh báo hôm 5/9 rằng ông sẽ “mở cổng” cho phép hơn 3,6 triệu người Syria tị nạn vào châu Âu, trừ khi EU và Mỹ tuân thủ lời hứa cung cấp hỗ trợ.

Theo thỏa thuận tháng 3/2016 giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ, EU sẽ cung cấp hàng tỷ euro viện trợ để đổi lấy việc Thổ Nhĩ Kỳ ngăn chặn dòng người nhập cư vào phương Tây. Tuy nhiên, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ mới chỉ nhận được một phần nhỏ số tiền đã hứa.

Trong một thỏa thuận riêng với Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ đang thiết lập một khu vực an toàn ở khu vực phía Bắc Syria, theo đề xuất của Trump, để xây dựng nhà ở, hỗ trợ nhân đạo và di dời hàng ngàn người tị nạn. Theo Ankara, đã có 350.000 người Syria chuyển đến đó.

Lời đe dọa của Erdogan về việc “xả lũ” có thể gây ra vấn đề lớn cho một châu Âu vẫn đang trong quá trình hồi phục sau cuộc khủng hoảng di cư mới nhất. Hy Lạp đã cho hơn 12.000 người tị nạn, đưa họ đến các đảo gần bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ trong hai tháng qua. Tuy nhiên, chính phủ trung hữu mới được bầu đã hứa sẽ có lập trường cứng rắn hơn trong việc trục xuất người nhập cư trái phép và duy trì biên giới trên biển.

Biểu tình Hồng Kông

Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông Carrie Lam

Ảnh: Anthony Kwan / Getty Images

Sau ba tháng biểu tình kịch liệt, ngày 4/9, Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông Carrie Lam tuyên bố bà sẽ rút dự luật dẫn độ gây tranh cãi, cho phép dẫn độ từ Hồng Kông sang Trung Quốc đại lục, đáp ứng một trong 5 yêu cầu chính của người biểu tình.

Quyết định đánh dấu một chiến thắng cho người biểu tình. Dù vậy, vẫn còn những yêu cầu khác chưa được đáp ứng, như thành lập ủy ban độc lập để điều tra hành vi của cảnh sát.

Thông báo của bà Lam được đưa ra vài ngày sau khi Reuters đưa tin về việc nắm trong tay một đoạn ghi âm bị rò rỉ, trong đó Trưởng đặc khu nói rằng bà sẽ nghỉ việc nếu tình thế bắt buộc.

Tuy nhiên, bà Lam khẳng định bà chưa từng gửi đơn từ chức và bà cùng nhóm của mình sẽ kiên trì ở lại “để giúp Hồng Kông thoát khỏi tình cảnh cực kỳ khó khăn”.

Theo Reuters, động thái của bà Lam vẫn là quá ít, quá muộn và không đủ để xoa dịu tình hình.

Khởi động lại đàm phán

Ảnh: Wang Zhao/AFP/Getty Images

Trong tuyên bố hôm 5/9, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết các đại diện thương mại của họ sẽ bay tới Washington (Mỹ) vào đầu tháng 10 để nối lại các cuộc đàm phán thương mại bị trì trệ.

Theo Neal Rothschild của Axios, cuộc chiến thương mại đã dẫn đến thâm hụt lớn hơn giữa Mỹ và Trung Quốc, mặc dù mục đích được tuyên bố là để cải thiện cán cân thương mại. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết căng thẳng thương mại kéo dài đang đè nặng lên nền kinh tế toàn cầu.

Tháng này, Trump đã thêm thuế đối với 110 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc. Chính phủ Trung Quốc cũng đáp trả bằng cách tăng thuế lên hàng nhập khẩu của Mỹ.

Theo WSJ, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Khả, Đại diện thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã nói chuyện qua điện thoại và đồng ý gặp mặt. Trước đó, cấp phó sẽ làm việc với nhau vào giữa tháng 9 để đặt nền móng cho cuộc đàm phán chính thức.


Lục Kiếm