Thế giới tuần qua: Bùng “lửa”Thế giới tuần qua: Bùng “lửa”

Lục Kiếm 23:27 17/11/2019

Một tuần “nhiệt độ cao” với nhiều diễn biến liên quan đến Tử Thần.

Một người biểu tình Palestine phản ứng trước một chiếc lốp xe đang cháy trong cuộc biểu tình phản đối các khu định cư của người Do Thái gần Hebron ở Bờ Tây do Israel chiếm đóng

Hàng chục người chết vì trao đổi không kích Israel

Theo Haaretz, Israel đã tiến hành một cuộc tấn công quân sự chống lại lực lượng thánh chiến Hồi giáo ở Gaza, bất chấp thỏa thuận ngừng bắn.

Ngày 15/11, Lực lượng Quốc phòng Israel (IDF) thừa nhận đã tung ra nhiều cuộc tấn công.

IDF cho biết: Sau cái chết của Bahaa Abu al-Ata, quan chức hàng đầu của lực lượng thánh chiến, hôm 12/11, hơn 450 quả rocket đã được bắn vào Israel.

Chưa đầy 24 giờ sau khi đạt được thỏa thuận ngừng bắn được cả IDF và lực lượng thánh chiến đồng ý, hơn 30 người đã chết trong các cuộc không kích. Khoảng một nửa là thường dân.

Chiếc xe chết chóc

Ảnh: Zein Al Rifai/AFP/Getty Images

Ngày 16/11, ít nhất 10 người đã chết sau khi một quả bom xe phát nổ tại thị trấn Al-Bab phía bắc Syria, theo bài đăng từ tài khoản Twitter chính thức của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ. Theo AP, đây là cộng được được ủng hộ bởi lực lượng đối lập mà Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn từ năm 2016.

Các cuộc tấn công bạo lực đã gia tăng sau cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào miền bắc Syria từ tháng 10.

Không ai nhận trách nhiệm về vụ tấn công, nhưng chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đang đổ lỗi cho Đảng Công nhân Kurd (PKK), mà trong mắt Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ là khủng bố.

Chữ “E” tử thần?

Ảnh: AP

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) đang nghiên cứu kỹ lưỡng dầu vitamin E trong các sản phẩm thuốc lá điện tử THC (thành phần chính trong cây Cần sa chịu trách nhiệm cho cảm giác phê) để tìm mối liên hệ tiềm năng với làn sóng bệnh tật liên quan đến thuốc lá điện tử đang diễn ra.

Các quan chức tuyên bố rằng có bằng chứng mạnh mẽ cho thấy Vitamin E được thêm vào chất lỏng dùng trong thuốc lá điện tử, thường là trên chợ đen, không an toàn khi hít vào. Các nhà điều tra đã tìm thấy hóa chất này tại các vị trí tổn thương chính trong phổi của bệnh nhân, dựa trên lấy mẫu 29 bệnh nhân truyền dịch phổi trên 10 bang.

Nhưng họ vẫn chưa thể loại bỏ các hóa chất khác nguyên nhân gây bệnh, cho rằng có thể cần các nghiên cứu trên động vật để xác định chắc chắn.

Kể từ tháng 3, ít nhất 2.051 người Mỹ đã ngã bệnh vì những căn bệnh liên quan đến thuốc lá điện tử. Đến nay, 39 trường hợp tử vong được ghi nhận.

Bệnh do thuốc lá điện tử liên quan đến dầu vitamin E không phải là vấn đề sức khỏe duy nhất. Cựu giám đốc của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) kêu gọi cấm các thuốc lá điện tử nicotine Juul để ngăn chặn thanh thiếu niên sử dụng.

Trong lúc chưa có nghiên cứu rõ ràng, dù là thuốc lá điện tử gì thì khách hàng cũng đang có xu hướng dừng hút do quan ngại về sức khỏe, theo Vice.

Tháo chạy sang Mexico

Cựu Tổng thống Bolivian Evo Morales được Bộ trưởng Ngoại giao Mexico Marcelo Ebrard đón chào nồng nhiệt

Chỉ một ngày sau khi từ chức do các cáo buộc can thiệp vào bầu cử để tiếp tục nhiệm kỳ thứ tư, (cựu) Tổng thống Bolivian Evo Morales đã chạy sang Mexico để tị nạn chính trị.

Theo Reuters, Morales rời Bolivia trên chiếc máy bay của chính phủ Mexico trong khi các lực lượng quân sự đã xuống đường để ngăn chặn bất ổn ở La Paz.

Đến Mexico, Morales tuyên bố sẽ tiếp tục đấu tranh và tìm cách quay trở về Bolivia một ngày nào đó.

Ban biên tập tờ New York Times viết rằng: Dù Morales không còn ở trong nước, nhưng những vấn đề đã buộc người Bolivia biểu tình thì vẫn còn đó.

Thất bại trong chiến thắng

Santiago Abascal, lãnh đạo Đảng Vox cực hữu

Cuộc bầu cử hôm 10/11 ở Tây Ban Nha một lần nữa không mang lại quyền lực đa số cho bất kỳ đảng phái nào.

Theo El País, với khoảng 34% phiếu bầu, Đảng Xã hội có số ghế lớn nhất nhưng không chiếm đa số trong cuộc bầu cử đã được tiến hành đến lần thứ tư chỉ trong vòng 4 năm qua.

Trong khi đảng Dân tộc bảo thủ đứng thứ hai, Đảng Vox cực hữu đã tăng gấp đôi số ghế.

Thủ tướng Pedro Sanchez thuộc Đảng Xã hội kêu gọi tổ chức cuộc bầu cử lần này là để giúp Đảng có thêm ghế nhằm loại bỏ bế tắc chính trị.

Nhưng có vẻ chiến lược của ông đã phản tác dụng, khi Đảng Xã hội còn mất thêm vài ghế, và một Tây Ban Nha không chắc chắn lại tiếp tục, bởi Đảng này sẽ muốn né tránh các cuộc thăm dò hay tạo ra liên minh với đối thủ cánh tả.

Ba nhân chứng, gần 12 giờ làm chứng

Marie Yovanovitch trong phiên điều trần.

Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images

Cuộc điều tra luận tội đã bày ra trước mắt công chúng trong tuần qua với các phiên điều trần đầu tiên đã diễn ra, với lời khai từ các quan chức Bộ Ngoại giao Bill Taylor, George Kent và Marie Yovanovitch.

Cùng với Kent, Taylor đã cung cấp một thông tin lớn: Trump đã gọi cho Đại sứ Hoa Kỳ tại EU Gordon Sondland ngày 26/7, trong đó Tổng thống được cho là đã hỏi về “các cuộc điều tra” ở Ukraine.

Kent cũng làm chứng về một bản ghi nhớ mà ông đã viết sau khi biết về cuộc gọi điện thoại ngày 25/7 giữa Trump và Zelensky.

Yovanovitch đã làm chứng về việc bà rời khỏi vị trí đại sứ tại Ukraine vào tháng 5 cũng như một chiến dịch bôi nhọ chống lại bà có liên quan đến luật sư cá nhân của Trump, Rudy Giuliani.

Trong khi Yovanovitch làm chứng về cảm giác mất tinh thần và nhận thức về việc Tổng thống đã nói bà là mối đe dọa, thì Tổng thống đã có một tweet có vẻ hàm ý “tấn công” bà, và theo Washington Post, đó là một động thái không khôn ngoan trong lúc này.

Các phiên điều trần sẽ diễn ra vào tuần tới với 8 nhân chứng khác, bao gồm Trung tá Alexander Vindman, cựu đại diện đặc biệt ở Ukraine Kurt Volker, Giám đốc cấp cao của Hội đồng An ninh Quốc gia các vấn đề về Nga Fiona Hill. Sondland cũng tiếp tục làm chứng.

Tuy nhiên, theo Politico, 81% cử tri nói rằng các phiên điều trần công khai sẽ có ít hoặc không có tác động đến quan điểm của họ về Trump.


Lục Kiếm