Thế giới tuần qua: Biến cố khó lườngThế giới tuần qua: Biến cố khó lường

Lục Kiếm 21:3 24/11/2019

Tình trạng bất ổn vẫn tiếp diễn với những biến cố khó lường. Nếu có người ung dung nhất tuần qua thì hẳn phải kể đến người sáng lập WikiLeaks Julian Assange khi giờ đây ông đã bớt được ít nhất một vụ kiện cáo lớn.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu

Israel để mắt đến thung lũng Jordan trong khi Thủ tướng khốn khó

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố có thể đưa ra một dự luật về việc sáp nhập thung lũng Jordan nếu chính phủ đoàn kết.

Netanyahu và các đối thủ chính trị của ông đang chịu áp lực thành lập chính phủ, nhưng các cuộc đàm phán dường như bị phá vỡ, có thể dẫn đến một cuộc bầu cử khác.

Thông báo này được đưa ra chỉ một ngày sau khi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo tuyên bố rằng chính quyền Trump sẽ đảo ngược chính sách lâu dài của Hoa Kỳ, bằng cách khẳng định rằng họ sẽ không còn xem các khu định cư của Israel ở Bờ Tây là bất hợp pháp.

Trong một video được đăng lên Twitter, Netanyahu đã nói bằng tiếng Do Thái về “quyết định lịch sử của chính quyền Mỹ” đã trao cho họ “cơ hội duy nhất để thiết lập biên giới phía đông Israel và sáp nhập thung lũng Jordan”.

Thành viên liên minh Likud Knesset của Netanyahu, Sharren Haskel, đề xuất dự luật này vài tuần trước, kèm theo thông báo chính Hoa Kỳ đã mang đến cơ hội ấy.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu

Vấn đề thung lũng Jordan có thể mang đến thêm bất ổn cho khu vực, nhưng có lẽ không đủ để kéo Thủ tướng Israel khỏi rắc rối. Benjamin Netanyahu có thể sẽ là Thủ tướng Israel đầu tiên phải đối mặt với cáo buộc hình sự sau khi Tổng chưởng lý Avichai Mandelblit đưa ra tuyên bố gây chấn động chính trị. Đối thủ kêu gọi ông từ chức. Đồng minh thì nhắc lại những gì ông đã làm được và nhấn mạnh rằng ông vô tội cho đến khi bị chứng minh có tội. Nhưng dù không bị luận tội thì cũng không có ý nghĩa về mặt chính trị. Theo Axios, một số quan chức chính phủ ẩn danh đưa ra nhận định rằng thời đại Netanyahu đã qua, việc ông ra đi chỉ còn là vấn đề thời gian. Bất kể thế nào, Netanyahu, con trai của một nhà sử học và tự nhận mình mang theo một sứ mệnh lịch sử, đồng minh thân cận với Tổng thống Trump, giờ đây có một vết nhơ trong sự nghiệp của mình.

Hạ viện Mỹ quở trách Trung Quốc

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Ảnh: Getty

20/11, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu với tỷ lệ 417-1 thông qua Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông, và đã gửi dự luật tới bàn của Tổng thống Trump.

Dự luật này được đưa ra trong bối cảnh nhiều tháng xung đột dữ dội giữa cảnh sát và người biểu tình ở Hồng Kông, và có thể tạo ra một cuộc đối đầu giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc giữa cuộc chiến tranh thương mại vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc. Nhà Trắng chưa bình luận về việc Trump có ý định ký dự luật hay không.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio của Đảng Cộng hòa, người ủng hộ cho phiên bản đề xuất lên Thượng viện, phát biểu rằng Mỹ đã đối xử thương mại với Hồng Kông khác với cách làm việc với Trung Quốc đại lục. Điều đó có nghĩa là, giờ có thể Mỹ sẽ đối xử với Hồng Kông như đối xử với Trung Quốc đại lục.

Fox Business đưa tin: Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố rằng Trung Quốc “sẽ có biện pháp phản đối mạnh mẽ, và Mỹ sẽ phải chịu mọi hậu quả”.

Tình trạng bất ổn vẫn tiếp diễn ở Bolivia

Tổng thống lâm thời Jeanine Áñez

Những người biểu tình không hài lòng với Tổng thống lâm thời của Cộng hòa Bolivia, hứa hẹn về một cuộc bầu cử mới, trong bối cảnh đã xảy ra thương vong trong các cuộc đụng độ với quân đội.

Sau khi các cuộc biểu tình ban đầu nổ ra giữa những cáo buộc về việc bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống gần đây nhất, Tổng thống Evo Morales đã từ chức vào ngày 10/11 và trốn sang Mexico ngay sau đó.

Chỉ hơn một tuần sau khi Morales từ chức, ít nhất sáu người đã thiệt mạng trong các vụ bạo lực liên quan đến biểu tình. Trong các cuộc biểu tình trước khi Morales rời Mexico. Còn trong các cuộc biểu tình trước khi Morales rời Mexico, theo NPR, có khoảng 30 người thiệt mạng.

Tổng thống lâm thời Jeanine Áñez, một đối thủ chính trị cánh hữu của Morales, được nhiều người ủng hộ vì ông được coi là đã phế truất đối thủ trong một cuộc đảo chính.

Nhưng chuyện còn phức tạp hơn thế. Tờ Washington Post đưa tin rằng còn nhiều điều bí ẩn đằng sau các cuộc biểu tình.

Trước những diễn biến gần đây nhất ở Bolivia, Nicaragua cũng đang phải đối mặt với những bất ổn của chính mình.

Hàng ngàn người chết

Trẻ em đang phải chịu dịch sởi tồi tệ nhất hiện nay – đã tấn công Cộng hòa Dân chủ Congo (DRC).

Gần 5.000 người đã chết, 90% trong số đó dưới 5 tuổi. Hơn 230.000 báo cáo mắc sởi ở DRC, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Các chuyên gia y tế đang cố gắng chống lại căn bệnh này bằng các chiến dịch tiêm chủng với thành công hạn chế.

Báo cáo tương tự của WHO cũng lưu ý rằng trong khi 44% đất nước đang trong giai đoạn dịch bệnh, nhiều khu vực bị ảnh hưởng không thể tiếp cận được với các chuyên gia y tế do xung đột đang diễn ra.

DRC cũng đang bị dịch Ebola, với một nửa số người chết vì bệnh sởi do Ebola trong 15 tháng qua.

Assange không còn phải đối mặt với tội hiếp dâm

Julian Assange

Theo Guardian, cáo buộc hiếp dâm chống lại người sáng lập WikiLeaks Julian Assange ở Thụy Điển đã bị hủy bỏ.

Assange bị buộc tội tấn công tình dục vào năm 2010 và đã cố gắng tránh những cáo buộc đó bằng cách trốn vào Đại sứ quán Ecuador ở London vào năm 2012 cho đến khoảng hai tháng trước, khi ông ta bị đuổi.

Trong suốt quá trình điều tra, Assange khẳng định rằng các cáo buộc là không có cơ sở và trong khi ông xin tị nạn tại đại sứ quán, chính phủ Thụy Điển đã tạm dừng cuộc điều tra do không thể thẩm vấn Assange theo luật.

Tổng biên tập của WikiLeaks, bà Kristinn Hrafnsson đã tweet rằng việc bãi bỏ các cáo buộc chống lại Assange mở ra một cửa sổ theo đuổi mối quan ngại chính của Assange: Sự khởi tố hiếu chiến của Hoa Kỳ và mối đe dọa đặt ra cho Tu chính án thứ nhất (đảm bảo về tự do tôn giáo, tự do ngôn luận, tự do báo chí).


Lục Kiếm