Thế giới tuần qua: “Bắt cóc”, “bắt bí” và “giải phẫu”Thế giới tuần qua: “Bắt cóc”, “bắt bí” và “giải phẫu”

Lục Kiếm 12:0 11/2/2018

Từ hồi còn nhỏ, chúng ta thường được chỉ rằng: Thế giới luôn chứa những điều bất ngờ, bí ẩn có thể nằm ngay trong những sự vật không ngờ nhất, nằm ở những tình huống “dở khóc dở cười” nhất. Điều đó đã chứng minh với các sự kiện nổi bật của thế giới trong tuần qua.

“Bắt cóc” chính phủ

Theo Vox, về mặt kỹ thuật, dù chỉ trong vài tiếng, chính phủ Hoa Kỳ đã ngừng hoạt động từ nửa đêm đến 5 giờ sáng ngày 8/2, khi các nhà làm luật cuối cùng cũng thông qua dự luật chi tiêu để chính phủ hoạt động thêm được một tháng nữa.

Từ trái sang, Chủ tịch Ủy ban Chiến dịch Quốc hội Dân chủ Ben Ray Luján, Chủ tịch Đảng Dân chủ Joseph Crowley và Phó Chủ tịch Đảng Dân chủ Linda T. Sánchez trong một cuộc họp báo. Ảnh: Tom Williams / CQ Roll Call

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Rand Paul về mặt kỹ thuật đã “tự tay” đóng cửa chính phủ, sau khi đưa ra một khoản chi tiêu và ngân sách ngắn hạn. Ông đã “bắt cóc” thời gian của chính phủ từ 6 giờ chiều ngày 8/2, khiến Thượng viện bỏ lỡ thời hạn thông qua dự luật chi tiêu trước nửa đêm, để cho chính phủ hết tiền trong vài giờ.

Paul đã tức giận vì thỏa thuận chi tiêu – vốn mở rộng nguồn tài chính của chính phủ đến ngày 23/3, ngoài việc tăng cường đầu tư cho các chương trình trong nước và quân sự khoảng 300 tỷ USD trong hai năm tới và tăng trần nợ trong một năm – sẽ phá vỡ ngân quỹ chính phủ đặt ra từ năm 2013.

Cuối cùng, Thượng viện đã thông qua thỏa thuận với sự ủng hộ lưỡng đảng, và điều duy nhất Paul làm được là gây phiền phức cho những người cùng đảng. Cả hai phe Dân chủ và Cộng hòa đã chế giễu màn trình diễn của ông là “tên hề lãng phí thời gian bậc nhất”.

Nhưng Paul không phải nguyên nhân duy nhất gây ra việc đóng cửa tức cười trên. Ngay trong Hạ viện, những người bảo thủ cũng có cuộc nổi dậy nho nhỏ. Tương tự như Paul, họ nói rằng không muốn bỏ phiếu cho thỏa thuận này vì sự gia tăng chi tiêu trong nước. Điều này buộc các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa phải tìm “phao cứu trợ” từ chính các đối thủ Dân chủ.

Trong khi đó, nhiều nghị sĩ Hạ viện của Đảng Dân chủ cũng thất vọng vì thỏa thuận ngân sách đã không đề cập đến vấn đề nhập cư và những gì cần làm cho chương trình DACA – trọng tâm của cuộc “đình công” hồi tháng 1 đã khiến chính phủ phải đóng cửa ba ngày.

Cuối cùng, người ta cũng kiếm đủ số phiếu từ Đảng Dân chủ để kết thúc thỏa thuận chi tiêu, giúp chính phủ lại bắt đầu hoạt động từ 5h30 sáng 8/2.Tuy nhiên, cuộc bỏ phiếu ly kỳ trên cũng đã đặt ra dấu hỏi lớn cho cuộc tranh luận về người nhập cư. Nó không dịu bớt, mà ngày càng sóng ngầm mãnh liệt.

Thể thao “giải phẫu” ngoại giao

Ngày 9/2, Thế vận hội mùa đông đã chính thức khai mạc tại Pyeongchang, Hàn Quốc.

Việc Triều Tiên tham gia thế vận hội năm nay đã gây ra nhiều sự lúng túng về ngoại giao, ít nhất là đối với Mỹ. Phó Tổng thống Mike Pence đã ngồi cách Kim Yo Jong, em gái và là cố vấn đáng tin cậy của nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Bà cũng là thành viên gia đình cầm quyền Triều Tiên đầu tiên từng chính thức đặt chân lên đất Hàn Quốc. Kim Yo Jung, khoảng 30 tuổi, hiện là thành viên của Bộ chính trị (cơ quan ra quyết định hàng đầu của chính phủ Triều Tiên) và là Phó Giám đốc bộ phận tuyên truyền của Triều Tiên.

Ảnh: Reuters

Hai miền Triều Tiên đã diễu hành dưới cùng một lá cờ thống nhất trong lễ khai mạc, và thành lập một đội khúc côn cầu nữ để tham gia thi đấu. Theo NYT, đây được xem là đỉnh điểm trong nỗ lực ngoại giao giữa hai miền, và diễn ra vào một thời điểm quan trọng khi căng thẳng hạt nhân gia tăng. Trước đó, khi Triều Tiên phát đi thông báo bà Kim Yo Jung sẽ đến Hàn Quốc, thì cùng ngày đó, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tuyên bố chính quyền Trump đang có kế hoạch triển khai các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt nhất đối với Triều Tiên.

Thế vận hội cũng gây ra sự đau đầu giữa người dân địa phương. Pyeongchang nằm trong khu vực nông thôn khá yên tĩnh của Hàn Quốc. Nhưng vì đây là địa điểm lý tưởng cho Thế vận hội mùa đông, một số người dân địa phương đã phải di chuyển vĩnh viễn để có chỗ tổ chức các hoạt động.

Một vụ bê bối khác của Nhà Trắng

Nhà Trắng hiện đang bị lôi kéo vào cuộc tranh cãi về một người đàn ông ở vị trí quan trọng bị cáo buộc nhiều lần lạm dụng trong gia đình.

Theo Washington Post, Rob Porter đã tuyên bố hôm 7/2 rằng ông sẽ từ chức Thư ký Nhà Trắng sau khi hai vợ cũ cùa ông lên tiếng công khai cáo buộc hành vi lạm dụng chống lại ông.

Rob Porter (người cầm tài liệu) trong một lễ ký hồi đầu năm 2018. Ảnh: Reuters.

Người vợ đầu Colbie Holderness đã tung ra hình ảnh bản thân với một bên mắt đen sì, mà theo côđó là bằng chứng Porter đã đấm vào mặt mình. Người vợ thứ hai Jennifer Willoughby thì cho biết đã nộp đơn xin bảo vệ khẩn cấp trước người chồng cũ.

Các vợ cũ của Porter đã đưa ra các cáo buộc khi FBI đang trong quá trình kiểm tra lý lịch thường lệ để đảm bảo tính an ninh. Và “quý ông” Rob đã không vượt qua.

Giám đốc truyền thông của Nhà Trắng, Hope Hicks, đã giúp đưa ra một tuyên bố bảo vệ ông sau khi các cáo buộc được tung ra công khai. Trong tuyên bố đó, Hope Hicks nói rằng: Những cáo buộc này đơn giản là sai.

Lãnh đạo Samsung sử dụng thẻ “tự do ra tù”

Theo NYT, lãnh đạo thực sự của Samsung Lee Jae-yonglà một người tự do, sau khoảng một năm tù tội vì tham nhũng. Phần còn lại của bản án đã bị “treo”.

Ảnh: WSJ

Lee đã bị kết án 5 năm tù sau khi bị buộc tội hối lộ và bị đưa ra cùng bê bối tham nhũng của cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye.

Việc kết án và bỏ tù Lee xảy ra vào thời điểm Hàn Quốc “thanh lọc” các nhà lãnh đạo doanh nghiệp “đen”. Tuy nhiên, việc đình chỉ thi hành án ông đã đưa chiến dịch trở lại hình thức xét xử “truyền thống” cho một thành viên giới tinh hoa.

Xu hướng này xảy ra bởi những thành viên như Samsung (những gia đình điều hành các tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc, được gọi là chaebol) có quyền lực lớn về kinh tế và ảnh hưởng mạnh mẽ về chính trị. Các nhà lãnh đạo của các công ty như Hyundai và Hanwha Group cũng đã bị kết án và sau đó được ân xá trong nhiều năm.

Bùm!

Theo BuzzFeed, chương trình SpaceX của tỷ phú Elon Musk đã phóng tên lửa Falcon Heavy từ Florida, Mỹ, vào hôm 6/2.

Ảnh: SpaceX

Buổi phóng đã thành công. Quả tên lửa mang theo chiếc Tesla Roadster màu đỏ nổi bật đã “cất cánh” và đi vào quỹ đạo. Các bộ phận của tên lửa sau đó đã rơi xuống Trái Đất.

Falcon Heavy là loại tên lửa cực khủng. Nó nặng hơn 1.500 tấn và có khả năng mang nhiều thứ vào không gian hơn bất kỳ phương tiện nào khác kể từ thời Apollo.

Vụ phóng tên lửa có nhiều ý nghĩa lớn. Thứ nhất, Falcon Heavy là tên lửa mạnh nhất thế giới đang hoạt động, chỉ đứng sau Apollo của NASA. Thứ hai, nó báo hiệu một kỷ nguyên mới trong ngành công nghiệp không gian tư nhân, và nó đặt Musk lên trước các đối thủ cạnh tranh, bao gồm ông chủ Amazon - Jeff Bezos.

Musk, tỷ phú và nhà phát minh Nam Phi, có tầm nhìn lớn hơn về những gì sẽ phóng vào không gian… đặc biệt là về việc con người sẽ sống trên mặt trăng và sao Hỏa.

Hóa chất trong món ăn McDonald’s sẽ giúp… mọc tóc

Những người hói sẽ “mừng rơi nước mắt” với thông tin này: Theo Business Insider, các nhà khoa học Nhật Bản cho biết việc tái tạo tóc có thể nằm trong một chất hóa học dùng để nấu món khoai tây chiên của McDonald’s.

Ảnh: Shutterstock/And-One

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Yokohama đã sử dụng dimethylpolysiloxane để sản xuất các tế bào tóc có thể mọc lông khi cấy ghép vào chuột. Hóa chất này được sử dụng để kích thích phát triển các tế bào - nó không kích hoạt mọc tóc trực tiếp.Theo các chuyên gia, các xét nghiệm ban đầu cho thấy phương pháp này cũng có thể được sử dụng để điều trị rụng tóc ở người.

Hóa chất này được tìm thấy trong silicone, được thêm vào dầu để nấu khoai tây chiên tại nhà hàng thức ăn nhanh, theo Evening Standard.

“Bắt” bí

Nếu bạn có bất kỳ đồ nội thất cổ nào, bạn có thể muốn kiểm tra nó vì bí mật chính phủ: Hàng ngàn tài liệu mật của chính phủ Úc bị khóa trong hai tủ hồ sơ bằng cách nào đó đã bị tuồn ra một cửa hàng đồ nội thất cũ ở Canberra, theo Australian Broadcasting Company. Chúng bị bán với giá rẻ mạt vì quá nặng và không ai phá nổi khóa!

Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull

Người ta không rõ tài liệu có chứa những thông tin gì, nhưng nó đã tồn tại được ít nhất 20 năm, và được cho là có những thông tin mật về nhiều thành viên trong chính phủ. 


Lục Kiếm