Thế giới tuần qua: Ai trong tòa tháp?Thế giới tuần qua: Ai trong tòa tháp?

Lục Kiếm 0:44 20/1/2019

Cục diện các cuộc đấu trí luôn thay đổi bất ngờ. Rất khó để đưa ra dự đoán về nước đi tiếp theo cũng như chuyện gì sẽ xảy ra.

Chuyến thăm từ Triều Tiên

Ngày 18/1, quan chức Triều Tiên Kim Yong Chol tới Washington để gặp Tổng thống Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo. Cuộc gặp diễn ra một ngày sau khi Phó Tổng thống Mike Pence cho biết Triều Tiên đã không thực hiện các bước để tháo dỡ chương trình vũ khí hạt nhân, buộc Pompeo bất ngờ rút ngắn chuyến thăm tới Kuwait.

Chol sẽ chuyển lá thư của nhà lãnh đạo Kim Jong Un tới Trump. Còn Trump sẽ kêu gọi một hội nghị thượng đỉnh khác với Kim Jong Un. Tổng thống nói rằng cuộc đối thoại của ông với Triều Tiên năm 2018 tại Singapore rất hiệu quả, nhưng không có nghị quyết rõ ràng nào để thể hiện điều đó.

Nhưng ít nhất nó đã đủ để sắp xếp một cuộc gặp khác: Vào chiều 18/1, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết Trump sẽ gặp Kim vào cuối tháng Hai tại một địa điểm sẽ được thông báo sau.

Các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa diễn ra ngay sau thông báo của Trump hôm 17/1 về ý định đổi mới Đánh giá Phòng thủ Tên lửa – một chương trình thời Chiến tranh Lạnh. Mục tiêu của ông là ngăn chặn các quốc gia thù địch như Iran sử dụng kho vũ khí của mình.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chào đón Kim Jong Un vào tuần trước. Có khả năng hai bên đã có chiến lược nhằm củng cố kinh tế Triều Tiên. Có vẻ như, chương trình phi hạt nhân hóa mới chỉ dỡ bỏ các lời đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân, chứ chưa loại bỏ hoàn toàn sự hiện diện của chúng. Trong khi đó, Mỹ muốn Bình Nhưỡng tháo dỡ toàn bộ vũ khí hạt nhân.

Kim Jong Un có thể yêu cầu Mỹ dỡ bỏ lệnh trừng phạt để mặc cả về thỏa thuận hạt nhân. Triều Tiên vẫn chưa làm rõ có bao nhiêu vũ khí, nhưng Washington Post cho rằng nhà lãnh đạo có thể sử dụng thông tin này để yêu cầu sự nhượng bộ từ Trump.

Cuộc tấn công ở Syria

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã nhận trách nhiệm về một vụ đánh bom tự sát ở Syria hôm 16/1 đã khiến 15 người thiệt mạng, bao gồm dân thường, binh sĩ Syria và ít nhất 4 nhân viên Mỹ.

Hình ảnh từ hãng thông tấn của người Kurd ANHA cho thấy một nhà hàng ở khu vực đánh bom bị hư hại.

Vụ tấn công xảy ra cùng ngày Phó Tổng thống Mike Pence cho biết ISIS đã bị đánh bại. Kế hoạch rút 2.000 lính Mỹ về nước của Tổng thống Trump vẫn tiếp tục.

Đã từng có tiền lệ đáng lo ngại: Khi quân đội Mỹ rút khỏi Iraq năm 2011, các cuộc tấn công của phiến quân cũng trỗi dậy.

Trong khi đó, Trump đang yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ củng cố vùng an toàn cho người Kurd ở miền bắc Syria - một yêu sách khiến Thổ Nhĩ Kỳ tức giận, coi lực lượng người Kurd là khủng bố.

Đồng thời, Nga đang yêu cầu Syria lấy lại vùng lãnh thổ phía Bắc sau khi Mỹ rút quân.

Các nghị sĩ Quốc hội từ cả hai đảng đã kêu gọi Tổng thống Trump thận trọng về việc rút quân ra khỏi Syria, vì quan ngại các cuộc tấn công bùng nổ và cần một chiến lược tốt hơn.

Nói dối

News trích dẫn hai quan chức thực thi pháp luật liên bang khẳng định: Tổng thống Trump đã yêu cầu luật sư Michael Cohen nói dối về việc kinh doanh ở Nga. Theo đó, Trump đã cho Cohen đến Nga trong thời gian tranh cử Tổng thống để gặp gỡ Tổng thống Nga và thảo luận về việc xây dựng Tháp Trump ở Moscow.

Nhưng vào tối 18/1, BuzzFeed lại đưa ra một tuyên bố từ đội của Mueller có thể khiến những thông tin trên bị hoài nghi. Người phát ngôn của Mueller khẳng định “các tuyên bố đặc biệt” và những mô tả bằng chứng trong câu chuyện là “không chính xác”.

Như với bất kỳ câu chuyện có nguồn gốc ẩn danh nào, vẫn chưa rõ ràng liệu báo cáo trên có chính xác hay không, mặc dù đã có nhiều thông tin về vụ Tháp Trump trong năm qua. Nhưng nếu được chứng thực, nó sẽ củng cố câu chuyện Trump đã cản trở công lý.

Tháp Trump ở Moscow là thỏa thuận bất động sản mà người ta cho là một nguyên nhân khiến Trump sẵn sàng làm với Nga: Ông không muốn mất mối kinh doanh. Robert Mueller đã cáo buộc Cohen nói dối trước Quốc hội về dự án này.

Buộc tội Cohen nói dối có thể là căn cứ để buộc tội Trump cản trở công lý. Thông tin sai lệch mà Trump khuyến khích Cohen chia sẻ có thể phá vỡ các thủ tục tố tụng của phiên tòa xét xử Cohen, cũng như cuộc điều tra của Mueller.

Trên Twitter, Trump đã chỉ ra rằng Cohen hợp tác với FBI, thừa nhận mình đã nói dối trước Quốc hội về Tháp Trump thực ra chỉ để được giảm án tù.

Xoay

Trong phiên điều trần hôm 15/1 trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện, ứng cử viên tổng chưởng lý William Barr đã cố gắng đảm bảo rằng nếu được lựa chọn, ông sẽ đóng vai trò là người đứng đầu Bộ Tư pháp, đặc biệt khi Robert Mueller đang điều tra về Tổng thống Trump và Nga.

Barr cho biết ông sẽ không sa thải Mueller, song chỉ trích quan điểm Trump cố gắng ảnh hưởng đến cuộc điều tra. Dù vậy, ông cũng không cam kết sẽ công khai báo cáo của Mueller hay tuân thủ các hướng dẫn đạo đức của Bộ Tư pháp về việc tị hiềm (cách ly bản thân khỏi cuộc điều tra).

Đảng Dân chủ trong Ủy ban liên tục trích dẫn bản ghi nhớ quan trọng mà Barr đã viết về cuộc điều tra của Mueller. Lúc trước, Barr cũng từng nhận được lời đề nghị về việc gia nhập đội ngũ bảo vệ Trump hồi tháng 6/2017.

Khi bị hỏi về vấn đề nhập cư, Barr đồng ý với Trump về sự cần thiết phải có một bức tường để đảm bảo an ninh nước Mỹ. Ông mô tả các hàng rào giữa Mỹ và Mexico là “vấn đề thông thường”.

Hai thượng nghị sĩ Dân chủ, Cory Booker và Kamala Harris, cũng đã đặt câu hỏi về báo cáo năm 1992 của Barr kêu gọi tăng cường giam giữ.

Các thượng nghị sĩ cũng hỏi Barr về các vấn đề khác, như luật chống độc quyền. Barr cho biết ông sẽ tập trung vào việc thúc đẩy cạnh tranh trong lĩnh vực công nghệ, nơi các công ty lớn tồn tại “ngay dưới mũi của các nhà quản lý chống độc quyền”.

Bấp bênh

Nghị viện đã bỏ phiếu bác bỏ thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Anh với tỷ lệ 432-202 – mức thất bại lớn nhất trong lịch sử gần đây của một chính phủ Anh.

Tuy nhiên, sau thất bại ấy, chính phủ bà May lại thoát hiểm cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm, cũng trong phòng ấy, 24 giờ sau đó. Giờ, bà lại quay lại với những ngày tháng xây dựng thỏa thuận. Và đến đầu tuần sau, ngày 21/1, bà phải đưa ra kế hoạch Brexit mới có thể làm hài lòng các nhà lập pháp Vương quốc Anh cũng như EU. Bà ấy sẽ phải tập hợp đủ số phiếu từ các đảng chính trị khác nhau, bao gồm cả những người phản đối Brexit, để được thông qua. Nhưng ngay cả trong tình huống lạc quan nhất, thì cũng chưa chắc quan chức EU đã hài lòng.

Tất cả những tranh cãi chính trị này phải diễn ra nhanh chóng vì hạn chót ngày 29/3 để Vương quốc Anh rời khỏi EU đang nhanh chóng đến gần. Bà May có thể quay lại EU và cố gắng giành một số nhượng bộ mới. Nhưng điều đó rất khó khăn, vì EU đã nói rằng hoặc thỏa thuận hoặc không có thỏa thuận nào. Trong trường hợp không có thỏa thuận, mọi chuyện sẽ cực kỳ tồi tệ.

Ra đi không thỏa thuận có thể đồng nghĩa với hậu quả kinh tế nghiêm trọng và không thể đoán trước cho Vương quốc Anh, từ tình trạng thiếu lương thực đến vấn đề hải quan.

Kịch bản đó không hề dễ chịu chút nào, nhưng sao các chính khác vẫn ghét bỏ đề xuất của bà May? Những người muốn Brexit cứng cho rằng nó không đủ quyết liệt. Trong khi những người thiên hướng châu Âu lại không muốn Brexit xảy ra. Họ vẫn hy vọng về một cuộc trưng cầu dân ý thứ  hai – rất có thể sẽ cho ra kết quả hoàn toàn ngược lại cuộc bỏ phiếu lần trước.

Thực tế, một trong những vướng mắc lớn nhất trong thỏa thuận của bà May là vấn đề biên giới Ireland. Bắc Ireland là một phần của Vương quốc Anh, nhưng lại muốn tiếp tục ở trong EU chứ không muốn rời đi như Anh.

Thủ tướng Hy Lạp kêu gọi bỏ phiếu tín nhiệm

Hôm 16/1, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras kêu gọi bỏ phiếu tín nhiệm sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Panos Kammenos từ chức. Bộ trưởng đã từ chức để phản đối cái tên Macedonia.

Macedonia cũng là tên của một tỉnh thuộc lãnh thổ Hy Lạp, và những người theo chủ nghĩa dân tộc cho rằng cái tên này chỉ thuộc về người Hy Lạp. Bắc Macedonia sẽ là tên mới đặt cho quốc gia Balkan ở phía bắc Hy Lạp. Nếu được phê chuẩn, Hy Lạp đã hứa sẽ không còn phủ quyết Bắc Macedonia trở thành thành viên NATO và EU.

Việc đổi tên của Macedonia có thể ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Hy Lạp sắp diễn ra trong vài tháng tới. Nếu cuộc bỏ phiếu tín nhiệm không cho thấy sự ủng hộ dành cho Tsipras, quốc gia này có thể đang trên bờ vực của một cuộc bầu cử sớm.

Hy Lạp đã không công nhận Macedonia là một quốc gia kể từ khi nó tách ra khỏi Nam Tư vào năm 1991. Macedonia đã phê chuẩn tên mới vào tuần trước với hy vọng kiếm được tín dụng quốc tế, nhưng người Hy Lạp bảo thủ có thể sẽ bỏ phiếu chống lại điều này.

Trong khi đó, Hy Lạp đang phải đối mặt với khoản tiền phạt 200 triệu euro (229 triệu USD) từ các cơ quan chống gian lận của EU. Các quan chức Hy Lạp đã thất bại trong việc ngăn chặn một mạng lưới thương mại của Trung Quốc đang tránh né thuế nhập khẩu. Hy Lạp cần tiền, và các nhà đầu tư có khả năng cảm thấy tin tưởng vào đất nước này hơn nếu một cuộc bầu cử được tổ chức sớm.


Lục Kiếm