Skip to main content

Trung Quốc muốn ‘bắn phá’ Nhật Bản bằng… pháo hoa

Trung Quốc muốn ‘bắn phá’ Nhật Bản bằng… pháo hoa

Trong khi căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn thứ 2, thứ 3 thế giới đang khiến các nhà lãnh đạo của Trung Quốc và Nhật Bản phải đau đầu tìm cách giải quyết thì những nhà sản xuất pháo hoa Trung Quốc lại thu được bộn tiền bằng cách lợi dụng tâm lý chống Nhật cực đoan của người dân nước này. Chỉ cần lướt qua một vòng trên đường phố Bắc Kinh, người ta sẽ nhận thấy rõ được xu hướng sản xuất pháo hoa “chống Nhật” của Trung Quốc như thế nào.

Rõ ràng, năm nay, người dân Trung Quốc sẽ đón tết trong một không khí “hậm hực” khi mà căng thẳng giữa Bắc Kinh với nước láng giềng Nhật Bản xung quanh quần đảo tranh chấp Senkaku đang ngày càng sục sôi. Nắm bắt được làn sóng ngầm phản đối Nhật của người dân, bên cạnh các loại pháp hoa “phất tài phất lộc”, những nhà sản của Trung Quốc còn kích động dân “tự sướng” bằng những sản phẩm có tên như “Tokyo Explosion” (Nổ tung Tokyo) hay “I Love the Diaoyu Islands” (Tôi yêu quần đảo Điếu Ngư), một trong những sản phẩm trực tiếp gọi tên quần đảo tranh chấp bằng tên của Trung Quốc.
 
Việc bắn pháo hoa có thể là thú vui của dân Trung Quốc, nhưng quân đội nước này thì đùa theo cách khác: chĩa tên lửa vào tàu chiến Nhật Bản. Hành động này hiện đang bị cộng đồng quốc tế lên án là “nguy hiểm”, “khiêu khích” và “thiếu trách nhiệm”. Đáp trả lại những cáo buộc của chính quyền Tokyo, một số blogger của Trung Quốc lại lên tiếng ca ngợi nhiệt tình hành động diễu võ của chính quyền.
 
“Chúng ta nên bắn vào tàu Nhật Bản mà không cần phải cảnh báo trước”, một thành viên của Sina.com’s mang tên Lý Húc khoái trá. Trong khi đó, có những bình luận hận thù như : “Cách tốt nhất để trừng phạt Nhật Bản là tiêu diệt toàn bộ người Nhật Bản”.
 
Giới quan sát cho rằng việc các nhà sản xuất pháo hoa Trung Quốc đặt tên sản phẩm đầy tính kích động cho thấy dường như chính quyền Bắc Kinh đang khuyến khích tâm lý bất mãn của người dân đại lục đối với nước láng giềng Nhật Bản. Và đây cũng chỉ là một trong vô vàn gian kế mà Trung Quốc đang sử dụng để bóp méo, xuyên tạc chủ quyền của các nước trong khu vực.