Skip to main content

Trump đột ngột đòi bãi nhiệm toàn bộ đại sứ chính trị của Mỹ

Trump đột ngột đòi bãi nhiệm toàn bộ đại sứ chính trị của Mỹ

Đội ngũ chuyển giao quyền lực của Donald Trump vừa ra chỉ thị cho tất cả các đại sứ chính trị của Mỹ ở nước ngoài rời vị trí của họ trước ngày 20/1.

Ảnh:cnbc
Theo chỉ thị này, toàn bộ đại sứ chính trị của Mỹ sẽ phải rời vị trí trước ngày ông Donald Trump chính thức nhận chức (20/1), sẽ không có bất cứ một trường hợp ngoại lệ nào.
 
Như vậy, trong nhiều tháng, Mỹ có thể sẽ không có đại sứ chính trị nào đã được Thượng viện chấp thuận tại các quốc gia có vai trò quan trọng trong chính sách đối ngoại của Mỹ như Đức, Canada và Anh.
 
Trước đây, chính quyền mới của Mỹ, dù thuộc đảng nào, cũng để cho các đại sứ chính trị của chính quyền cũ có thời gian chuẩn bị rời vị trí của họ ở nước ngoài. Thời gian tùy từng trường hợp. Đối với những người có con đang độ tuổi đi học còn được tiếp tục vị trí trong vài tuần hoặc vài tháng.
 
Tờ New York Times cho biết các Tổng thống như: Bill Clinton, George W. Bush, và Barack Obama đều gia hạn thời gian cho một số đại sứ “được bổ nhiệm chính trị”.
 
Tuy nhiên, một quan chức cấp cao trong đội ngũ chuyển giao quyền lực của Trump cho biết: việc các đại sứ rời đi không phải là động thái nguy hiểm và chỉ nhằm đảm bảo các đại sứ được ông Obama bổ nhiệm rời khỏi chính phủ theo quy trình. Hàng nghìn trợ lý chính trị ở Nhà Trắng và các cơ quan liên bang cũng sẽ phải ra đi.
 
Tổng thống Obama chính thức rời nhà Trắng từ 20/1 tới
Ảnh: Reuters
 
Quyết định nói bãi nhiệm nói trên được New York Times miêu tả là “chưa có tiền lệ”, và cũng cho thấy Trump đang muốn nhanh chóng gạt bỏ toàn bộ các đại sứ chính trị do ông Obama bổ nhiệm, trước ngày nhận chức chính thức 20/1.
 
Trước đó, ngày 1/1, Sean Spicer-Thư ký báo chí Nhà Trắng tương lai của ông Trump cho biết: sau khi nắm quyền Trump sẽ ngay lập tức “bãi bỏ rất nhiều quy định và hành động đã được chính quyền này thực hiện suốt 8 năm qua, cản trở phát triển kinh tế và việc tạo công ăn việc làm”.
 
Trong suốt quá trình tranh cử Donald Trump đã rất nhiều lần lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ nhiều chính sách liên quan đến nhập cư, năng lượng và đối ngoại của chính quyền Tổng thống Obama.
 
Những động thái của chính quyền mới cũng cho thấy sẽ có những sự thay đổi căn bản trong chính sách của nước Mỹ sau khi Donald Trump chính thức lên nắm quyền từ ngày 20/1 tới. Dường như cả thế giới cũng đang nín thở chờ theo những sự thay đổi về chính trị của nước Mỹ trong thời gian tới.
 
Trong số các đại sứ Mỹ trên thế giới có khoảng 1/3 là bổ nhiệm chính trị và 2/3 là các nhà ngoại giao chuyên nghiệp. Đại sứ Mỹ tại Việt Nam-Ted Osius vốn là một nhà ngoại giao chuyên nghiệp, không phải là đại sứ chính trị. Vì vậy, ông không thuộc diện bị buộc phải nộp đơn từ chức trong đợt này và sẽ tiếp tục hoàn thành hết nhiệm kỳ đại sứ  tại Việt Nam.
 
Xem thêm