Skip to main content

Tổng thống Obama sẽ gặp Chủ tịch Tập Cận Bình vào tháng 6

Tổng thống Obama sẽ gặp Chủ tịch Tập Cận Bình vào tháng 6

Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ chủ trì cuộc họp thượng đỉnh với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại California vào tháng 6 tới. Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa những người đứng đầu quốc gia ít khi đồng thuận trên bàn làm việc ở Liên Hợp Quốc kể từ khi ông Obama tái nhiệm và ông Tập Cận Bình lên nắm quyền, diễn ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung có nhiều bất đồng bởi những căng thẳng ở Thái Bình Dương và các cáo buộc Bắc Kinh tấn công hệ thống mạng của Washington.

Cuộc hội đàm cấp cao dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 7 - 8/6 tại khu điền trang Sunnylands thuộc thành phố Palm Springs, miền Nam California. Trước đó 10 ngày, Cố vấn An ninh quốc gia Tom Donilon của Tổng thống Mỹ sẽ tới Bắc Kinh vào ngày 26 - 28/5 để chuẩn bị cho cuộc gặp trên.
 
Theo tuyên bố của Nhà Trắng, Tổng thống Obama và Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ thảo luận sâu rộng về các vấn đề song phương, khu vực và toàn cầu, từ đó thúc đẩy hợp tác và giảm thiêu bất đồng trong những năm tới. Ngoài ra, Washington còn đang hy vọng Bắc Kinh sẽ trấn áp một Triều Tiên đang “quá khích” và chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị ở Syria. Thế nhưng, điều này rất khó có thể đạt được chỉ trong một chuyến công du. Mỹ ủng hộ trong khi Trung Quốc và Nga lại phản đối mạnh mẽ các biện pháp thắt chặt trừng phạt của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc đối với Tổng thống Syria Bashar al-Assad không phải chỉ mới diễn ra mà ngay cả trong vấn đề Lybia hay nhiều sự kiện thế giới khác, hai bên vẫn thường xuyên đứng ở hai thái cực. Kể cả trong vấn đề Triều Tiên, cũng chỉ đến khi Bình Nhưỡng quyết tâm “thử lửa” từ hồi cuối năm 2012, Bắc Kinh mới bắt đầu ậm ừ đồng ý thông qua quyết sách trừng phạt mới.
 
Thông báo về cuộc họp song phương được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Obama gặp gỡ người đồng cấp Myanmar Thein Sein. Trước đó, ông Obama và ông Tập dự kiến sẽ gặp nhau sau hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nga vào tháng 9, tuy nhiên, các mâu thuẫn phức tạp đã khiến 2 nhà lãnh đạo quyết định tiến hành gặp mặt sớm hơn.