Thế giới sắp vượt 10 triệu ca mắc nCoV với tâm dịch Mỹ, Braxin, Ấn ĐộThế giới sắp vượt 10 triệu ca mắc nCoV với tâm dịch Mỹ, Braxin, Ấn Độ

HV 22:35 27/6/2020

Đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, nhất là tại Mỹ, Braxin, Ấn Độ và nhiều quốc gia ở châu Mỹ và Nam Á. Trong đó, riêng số ca nhiễm mới tại 3 quốc gia kể trên chiếm gần 60% tổng số trường hợp mắc mới trên toàn cầu.

Theo số liệu cập nhật trên Worldometers, đến sáng ngày 27/6, thế giới ghi nhận 9,9 triệu ca nhiễm nCoV, tăng gần 194 nghìn ca so với hôm trước. Trong đó, hơn 496 nghìn người đã tử vong, tăng gần 5.000 người trong 24 giờ qua. Nam Mỹ với tâm dịch Braxin, Nam Á với tâm dịch Ấn Độ và Mỹ vẫn là những nước và khu vực gây quan ngại cho thế giới.

Vùng dịch lớn và nguy hiểm nhất thế giới, Mỹ ghi nhận hơn 47,3 nghìn ca nhiễm mới, nâng tổng số trường hợp nhiễm nCoV tại quốc gia này lên gần 2,56 triệu người. Số người chết tăng 663 người lên hơn 127,6 nghìn người. Việc nới lỏng các biện pháp hạn chế nhằm ngăn nCoV bị cho là nguyên nhân khiến Mỹ liên tục ghi nhận ca nhiễm mới cao kỷ lục trong những ngày qua. Trước nguy cơ bùng phát làn sóng dịch bệnh thứ 2, ít nhất 11 bang đã phải dừng hoặc đảo ngược kế hoạch mở cửa trở lại, gồm  Florida, Texas, Arizona, Arkansas, Delaware, Idaho, Louisiana, Maine, Nevada, New Mexico, Bắc Carolina.

Vùng dịch lớn và nguy hiểm thứ 2 thế giới, Braxin thông báo cáo thêm hơn 46,9 nghìn ca nhiễm và 1.055 ca tử vong, nâng tổng số ca mắc và chết vì Covid-19 lên lần lượt hơn 1,28 triệu người và hơn 56,1 nghìn người. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lo ngại số người chết vì Covid-19 tại Braxin còn cao hơn thế. Việc các thống đốc và thị trưởng dỡ bỏ hạn chế đối với thương mại và hoạt động kinh tế khác do chịu áp lực từ Tổng thống Jair Bolsonaro cũng như sự chán nản của công chúng sau nhiều tháng thực hiện "cách biệt cộng đồng" khiến cho dịch bệnh ở quốc gia này trở nên trầm trọng hơn.

Vùng dịch lớn nhất châu Á, lớn thứ 4 thế giới, Ấn Độ xác nhận có gần 18,3 nghìn ca nhiễm mới và thêm 383 ca tử vong, nâng tổng số ca mắc và chết vì Covid-19 lên hơn 509,4 nghìn ca nhiễm và gần 15,7 nghìn ca. Dù số ca nhiễm mới vẫn tăng, nhưng Ấn Độ vẫn mở cửa trở lại cửa hàng, nhà hàng, quán bar. Điều này gây quan ngại về khả năng ngăn chặn dịch tại quốc gia đông dân thứ 2 thế giới, nhất là khi hệ thống y tế Ấn Độ sắp phải đối mặt với các căn bệnh theo mùa như sốt xuất huyết và sốt rét. Điều đó có thể khiến việc xử lý Covid-19 trở nên khó khăn hơn.

Ngoài 3 tâm dịch chiếm gần 60 tổng số ca nhiễm mới của thế giới, đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia Nam Mỹ như Peru, Chile và Nam Á như Pakistan, Bangladesh. Trong đó, Peru và Chile đang là vùng dịch lớn thứ 2 và 3 tại Nam Mỹ, thứ 7 và 8 thế giới, còn Pakistan và Bangladesh là vùng dịch lớn thứ 2 và 3 của Nam Á, lớn thứ 12 và 17 thế giới.

Trong khi đó, số ca nhiễm nCoV mới của Nga - vùng dịch lớn thứ 3 thế giới - vẫn duy trì ở mức cao với 6.800 ca nhiễm mới được ghi nhận vào hôm qua, nâng tổng số ca mắc Covid-19 tại nước này lên gần 621 nghìn người. Nước Đức vẫn duy trì các biện pháp cách biệt cộng đồng đến 29/6 nhằm giảm thiểu nguy cơ bùng phát làn dịch thứ 2. Hiện tại, giới chức y tế Đức đang đối phó đợt bùng phát mới tại nhà máy chế biến thịt Rheda-Wiedenbruck ở quận Gueterloh, bang Bắc Rhine-Westphalia. Bang này đã tái áp đặt phong tỏa với Guetersloh và thị trấn lân cận Warendorf.


HV