Skip to main content

Mỹ và Philippines lại “Vai kề vai” tập trận gần Biển Đông

Mỹ và Philippines lại “Vai kề vai” tập trận gần Biển Đông

Từ ngày 4/4-15/4 cuộc tập trận thường niên mang tên Balikatan (Vai kề vai) giữa Mỹ và Philippines sẽ được diễn ra tại nhiều khu vực thuộc vùng bờ biển phía tây Philippines.

ảnh: philstar
Trang Inquirer  cho biết, cuộc tập trận sẽ diễn ra tại các vùng Antique, Panay, Palawan, Tarlac, Pampanga, Nueva Ecija, và Zambales ở Philippines.
 
Cuộc tập trận quy mô lớn với sự tham gia của 10.000 binh sĩ đến từ hai nước. Ngoài ra còn có 55 phi cơ của Mỹ tham gia cuộc tập trận này và Philippines cũng cử khá nhiều phi cơ của họ.
 
Theo Philstar, Balikatan cũng là cơ hội để Philippines thử nghiệm các khí tài quân sự mà nước này mới đưa vào biên chế, trong đó có 5 tàu đổ bộ đã qua sử dụng mua lại của Úc với giá 726 triệu peso (khoảng 15 triệu USD). Sẽ có ít nhất 2 tàu đổ bộ tham gia vào cuộc tập trận này, một tàu hộ vệ, các xe bọc thép M113.
 
Trước đó ngày 3/4, tàu ngầm Oyashio và 2 tàu khu trục Ariake, Setogiri của Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản cũng đã cập cảng Subic của Philippines để tham gia cuộc tập trận. Ngoài ra, 86 binh lính Úc cùng một máy bay tuần tra biển AP-3C Orion cũng tham gia vào cuộc tập trận này.
 
Một số nước Đông Nam Á cùng Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản tham dự với tư cách quan sát viên.
 
Tuy không tiết lộ vị trí tập trận cụ thể, nhưng khu vực bờ biển phía tây Philippines chỉ cách nơi diễn ra những tranh chấp trên biển Đông khoảng 230km. Dù đây là cuộc tập trận thường niên nhưng Balikatan cũng vẫn được giới chuyên môn đánh giá là cuộc tập trận ít nhiều nhằm thị uy với Trung Quốc khi nước này đang gia tăng những hoạt động quân sự cũng như cải tạo phi pháp các đảo trên khu vực biển Đông.