Skip to main content

Chi quốc phòng Mỹ năm 2017 tăng 2,1%

Chi quốc phòng Mỹ năm 2017 tăng 2,1%

Tổng thống Mỹ đương nhiệm Barack Obama vừa chính thức ký lệnh duyệt chi 611 tỷ cho quốc phòng năm 2017, tăng 2,1% so với năm 2016.

Ảnh: USnews
Nhà Trắng tuyên bố, Chứng nhận cung cấp ngân sách quốc phòng (NDAA) vừa được phê chuẩn giúp tăng lợi ích cho các quân nhân Mỹ và gia đình họ; tác động tích cực tới các chương trình an ninh quốc gia đang được thực hiện; thúc đẩy các chương trình vũ khí toàn cầu của Mỹ.
 
Hãng tin AP dẫn ý kiến của Tổng thống Obama, tăng ngân sách quốc phòng cũng tăng cường khả năng ứng phó của nhà nước với các cuộc tấn công mạng, sử dụng thiết bị không người lái.
 
Cụ thể, khi NDAA được thông qua, quân nhân Mỹ sẽ được tăng lương 2,1%, quân đội Mỹ được bổ sung 16.000 lục quân và 3.000 lính thủy đánh bộ. Điểm đổi mới của NDAA là mở rộng cơ hội cho các nữ quân nhân tham gia nhiều lĩnh vực trước nay vốn bị hạn chế, loại bỏ cơ chế tuyển dụng quân nhân theo tôn giáo.
 
Nhưng NDAA vẫn có “điểm trừ” khi không nhắc tới vấn đề cải cách, chống lãng phí, tái cấu trúc lực lượng quân sự Mỹ trên toàn thế giới.
 
Tổng thống Obama cho biết, dù đã thông qua mức chi nhưng nhiều vấn đề quan trọng của Quân đội Mỹ chưa được giải quyết thỏa đáng.
 
Các chuyên gia quân sự quốc tế nhận định, Tổng thống Obama không có quyền quyết định với việc thực thi NDAA. Việc ký duyệt của Tổng thống Obama chỉ mang tính hình thức bởi dự luật này đã được đa số lưỡng viện Quốc hội Mỹ thông qua, đủ để bác bỏ quyền phủ quyết của Tổng thống.
 
Đáng chú ý, ông Obama đã lên tiếng chỉ trích việc NDAA vẫn tiếp tục chi tiền để Mỹ duy trì nhà tù Guantanamo ở vịnh Guantanamo (Cuba) ít nhất cho tới hết nhiệm kỳ của ông. Theo vị Tổng thống đương nhiệm này, chi hàng trăm triệu USD cho một nhà tù giam giữ chưa đầy 60 tù nhân không những làm suy yếu hình ảnh của Mỹ trên thế giới mà còn khiến các kẻ cực đoan nổi bật hơn. Nhà tù Guantanamo đã ngốn một khoản tiền không nhỏ, sẽ là gánh nặng cho ngân sách quân đội Mỹ trong những năm tới.
 
Tổng thống Obama nói: “Trong nhiệm kỳ của tôi, chính phủ đã thuyên chuyển hơn 175 tù nhân khỏi nhà tù Guantanamo. Nỗ lực chuyển các tù nhân khỏi nơi đây sẽ tiếp tục đến ngày cuối cùng tôi còn làm việc”.
 
Bất đồng trong việc loại bỏ hay duy trì nhà tù Guantanamo đã có từ đầu năm 2016. Hồi tháng 2, Tổng thống Obama đã đệ trình kế hoạch đóng cửa nhà tù Guantanamo nhưng các nhà làm luật không chịu. Nhà tù vẫn được giữ lại như một phần trong chiến dịch chống khủng bố. Trả lời hãng tin AP, ông Obama kiên quyết: “Nếu Quốc hội không thay đổi, họ sẽ bị lịch sử đánh giá cay nghiệt”.
 
Trước đó, trong suốt chiến dịch tranh cử, ông Donald Trump – Tổng thống đắc cử - nhiều lần khẳng định sẽ duy trì hoạt động ở nhà tù Guantanamo. Các chuyên gia cũng dự đoán, chi tiêu quốc phòng Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump có thể tăng mạnh do chiến lược phát triển vũ khí hạt nhân, mở rộng quy mô hải quân và tăng quân số.