Thế giới lên kịch bản vực dậy nền kinh tế sau đại dịch ra sao?Thế giới lên kịch bản vực dậy nền kinh tế sau đại dịch ra sao?

Phương Linh 21:32 14/4/2020

Làm thế nào để bạn khởi động lại một nền kinh tế đã bị đóng cửa một thời gian do dịch bệnh nổ ra? Câu trả lời là phải “cực kỳ thận trọng”.

Ngay cả khi coronavirus tiếp tục lan rộng khắp thế giới, chính phủ các nước châu Âu đang bắt đầu nghĩ về cách mở lại các nhà máy, văn phòng, trường học nhưng vẫn phải hạn chế hết mức khả năng dịch bệnh bùng phát thêm. Nước Áo cho biết họ đã dần mở lại các cửa hàng sau lễ phục sinh, trở thành quốc gia đầu tiên của châu Âu thực hiện điều này.

 

 

Áp lực đè nặng lên các chính phủ phải làm sao để điều chỉnh mọi thứ được hài hòa. Nỗi lo sợ các nguồn cung cấp thực phẩm và chương trình chăm sóc sức khỏe có thể bị hạn chế nếu lệnh phong tỏa được thực hiện quá lâu.

Mặc dù kế hoạch phong tỏa có thể được duy trì trong nhiều tuần, hoặc nhiều tháng ở từng quốc gia, các kế hoạch chi tiết của chính phủ về phát triển kinh tế đã được đưa ra để bảo vệ những đối tượng dễ bị tổn thương vì đại dịch và để giúp cho các nền kinh tế phục hồi nhanh hơn khi các hạn chế được nới lỏng. Những quyết định sai lầm có thể dẫn đến bùng phát dịch bệnh nhiều hơn, lại càng khiến cho “nỗi đau” kinh tế trở nên mãnh liệt.

Ở Đức, nơi 100.000 người đã dương tính với coronavirus và gần 1.600 người đã chết, một nhóm các nhà kinh tế, luật sư và chuyên gia y tế đang khuyến nghị hồi sinh dần nền kinh tế lớn nhất châu Âu bằng việc sẽ cho phép các ngành công nghiệp cụ thể tiếp tục các hoạt động của họ trong khi từng bước ngăn chặn sự hồi sinh của coronavirus.

Các học giả đã viết trong báo cáo được công bố vào tuần trước của viện nghiên cứu kinh tế Ifo rằng:  “Chúng tôi không mong đợi một loại vaccine hoặc hướng điều trị hiệu quả coronavirus có sẵn trước thời điểm năm 2021. Vì thế, nước Đức nên tiếp cận cuộc chiến chống lại căn bệnh giống như một cuộc đua marathon hơn là cuộc chạy nước rút.

Nước Đức đã ra lệnh đóng cửa các trường học, nhà hàng, sân chơi, cơ sở thể thao và hầu hết các cửa hàng trước mắt là đến hết ngày 20/4, đẩy nền kinh tế đang đứng ở bờ vực suy thoái xuống sâu hơn.

Làm thế nào để khởi động lại một nền kinh tế?

Chính phủ Đức đã triển khai gói giải cứu kinh tế trị giá tới 750 tỷ euro bao gồm các biện pháp thúc đẩy cho vay đối với các doanh nghiệp, rót vốn vào các công ty, hỗ trợ công nhân. Đây là một trong những gói cứu trợ lớn nhất được tung ra ở bất cứ đâu trên thế giới.

Báo cáo của Ifo cho thấy nước này nên tạo ra một đội đặc nhiệm quốc gia gồm các chuyên gia và đại diện của công chúng sẽ đưa ra khuyến nghị về cách làm giảm bớt các hạn chế trong công việc và đời sống công cộng, tìm thấy thời điểm khi nào các ngành công nghiệp nên khởi động lại sản xuất…

 

 

Báo cáo cho biết các ngành công nghiệp như viễn thông và sản xuất ô tô, những ngành bổ sung giá trị cao nhất cho nền kinh tế cần được ưu tiên trong khi một số ngành, công việc khác có thể dễ dàng thực hiện tại nhà nên tiếp tục được thực hiện từ xa. Nhà trẻ và trường học nhanh chóng được mở lại vì những người trẻ  hiếm khi gặp phải các triệu chứng nghiêm trọng liên quan đến dịch bệnh, và cha mẹ cũng khó có thể tập trung làm việc nếu vẫn phải chăm sóc con cái ở nhà.

Tuyệt đối không tổ chức các sự kiện lớn

Các công ty sản xuất sản phẩm và linh kiện chăm sóc sức khỏe cũng nên mở cửa trở lại nhanh chóng, trong khi các khách sạn, nhà hàng chỉ được phép mở cửa một cách “cẩn thận và có kiểm soát” vì trong môi trường này mọi người rất khó giữ khoảng cách. Các vũ trường, câu lạc bộ nên đóng cửa. Các sự kiện với lượng khán giản lớn cũng không nên được tổ chức.

Các chuyên gia cho biết các tiêu chuẩn khác nhau có thể được đặt ra ở các khu vực khác nhau. Những hạn chế được nới lỏng thường được thực hiện tại những nơi có tỉ lệ lây nhiễm thấp hoặc giảm nguy cơ lây nhiễm, chẳng hạn như tại các cộng đồng nông thôn. Theo thời gian, các khu vực dân cư đông đúc đã dần xây dựng được hệ miễn dịch tương đối, lúc này mới là thời điểm được phép hoạt động trở lại với các quy định được nới lỏng hơn.

 

Người đàn ông đeo khẩu trang đi ngang qua con đường vắng trong cuộc khủng khoảng do coronavirus tại Berlin, Đức

 

Điều này buộc phải có sự phối hợp và xét nghiệm quy mô lớn với dịch bệnh. Người dân cần phải có ý thức vệ sinh đúng cách và làm theo các quy tắc bắt buộc để bảo vệ chính mình tránh khỏi dịch bệnh.

Các chuyên gia cũng khuyến nghị Đức cần khẩn trương gia tăng sản xuất quần áo và mặt nạ bảo hộ, tăng cường năng lực sản xuất thuốc và vaccine, đồng thời thiết lập một nền tảng công nghệ thông tin cho phép hoạch định chiến lược.

Trong khi lực lượng đặc nhiệm đưa ra các khuyến nghị, những chính trị gia và lãnh đạo doanh nghiệp sẽ đưa ra lời kêu gọi cuối cùng liên quan tới vấn đề khi nào là thời điểm thích hợp để dỡ bỏ các hạn chế phong tỏa. Báo cáo nêu rõ: Việc nối lại các hoạt động sản xuất, nếu có, cần phải được kiểm soát bởi chính các tổ chức và công ty.

Nhìn sang Trung Quốc

Các quốc gia đều đang cố gắng khởi động nền kinh tế trong khi vẫn tìm cách ngăn chặn làn sóng lây nhiễm coronavirus thứ hai có thể xảy ra.

Trung Quốc có thể gặp nhiều hạn chế về kinh tế trong quý đầu tiên năm 2020 sau khi chính quyền trung ương ở Bắc Kinh áp đặt các biện pháp quyết liệt để ngăn chặn sự lây lan của coronavirus.

Trung Quốc đã bắt đầu một kế hoạch tích cực để giải cứu nền kinh tế, đưa ra các chính sách và chiến dịch nhằm thúc đẩy mọi người trở lại làm việc, khuyến khích sự tự tin trong kinh doanh, bảo vệ càng nhiều công ty thoát khỏi sự lụn bại càng tốt. Bắc Kinh đang chi hàng tỉ USD cho lĩnh vực vật tư y tế và điều trị, đồng thời bơm tiền vào các dự án cơ sở hạ tầng để tạo việc làm.

Nhưng thời điểm này còn quá sớm để tuyên bố mọi thứ đã ổn định. Nhiều câu hỏi mới được đặt ra liên quan đến con số lây nhiễm đã được báo cáo ở Bắc Kinh liệu có đáng tin cậy hay không. Vào cuối tuần, người ta trông thấy rõ ràng một số lượng lớn khách du lịch đã đổ về các điểm du lịch nổi tiếng. Một số doanh nghiệp đã vội vã quay trở lại làm việc, khiến cho các nỗ lực hồi phục trở nên phức tạp. Một cơ sở sản xuất titanium hàng đầu đã khởi động lại các nhà máy của mình trong tháng 2, và chỉ dừng hoạt động trở lại vì phát hiện ra công nhân của họ bị nhiễm coronavirus.

Cân bằng là cần thiết

Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Hoa Kỳ cho biết gần đây, mặc dù vấn đề sức khỏe cộng đồng là ưu tiên hàng đầu, nhưng nền kinh tế, xã hội bị phong tỏa quá lâu sẽ gây ra những hậu quả tiêu cực không lường trước được.

Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair nói với đài phát thanh BBC rằng ông cảm thấy “kinh hoàng” trước thiệt hại kinh tế mà việc phong tỏa đang gây ra cho nền kinh tế Anh. Theo ước tính của trung tâm nghiên cứu kinh tế và kinh doanh, thiệt hại của nước này là 2,4 tỷ bảng Anh mỗi ngày.

 

 

Blair cho biết nếu điều này vẫn tiếp tục diễn ra trong một thời gian dài, nó cũng ảnh hưởng đến khả năng vận hành hệ thống chăm sóc sức khỏe một cách hiệu quả.

Nhưng làm thế nào để đạt được sự cân bằng phù hợp? Với Fauci, đó là một câu hỏi đang được các nước trên thế giới xem xét khi coronavirus tiếp tục lan rộng.

“Mọi người đều phụ thuộc vào chuỗi cung ứng thực phẩm. Họ có thể chết đói. Họ có thể mắc bệnh. Nếu bạn làm gián đoạn điều đó đến mức nó (chuỗi cung ứng thực phẩm) không tồn tại, sự gián đoạn của xã hội thực sự thảm khốc”.

Fauci nói thêm: Chúng tôi cần đảm bảo sự cân bằng, theo mọi cách.


Phương Linh

Theo CNN

Từ Khóa : coronavirus