Thế giới đầu tuần: Từ nước Pháp tươi trẻ đến nước Mỹ tóc vàng lùi thụtThế giới đầu tuần: Từ nước Pháp tươi trẻ đến nước Mỹ tóc vàng lùi thụt

Nguyễn Minh 16:10 8/5/2017

Pháp có Tổng thống mới. Những người tin vào tự do, bình đẳng bác ái thở phào. Có những người Mỹ còn vui hơn người Pháp. Vì sao?

Nước Pháp đệ ngũ cộng hoà đã không chọn Le Pen dù trong lịch sử, họ từng chọn những chính trị gia dân tuý như De Gaull

Một trong những thông điệp mà tân Tổng thống Pháp ông Macron dành cho cộng đồng khoa học và các nhà bảo vệ môi trường Mỹ rằng: Hãy đến Pháp, đây là quốc gia của các bạn. Tổng thống của các bạn có thể nghi ngờ về biến đổi khí hậu. Còn tôi và các cộng đồng khoa học châu Âu không vậy. Chúng tôi tin vào biến đổi khí hậu và sẽ thực hiện các nỗ lực chính trị để thay đổi điều này.


Có thể bạn chưa biết, tại Mỹ, từ tổng thống và rất nhiều nghị sỹ Đảng Cộng hoà đặc biệt hoài nghi về biến đổi khí hậu. Họ bất chấp các dữ liệu khoa học để bác bỏ điều này. Căn cứ để bác bỏ chính sách biến đổi khí hậu không liên quan đến việc truy tìm chân lý khoa học mà mục đích chính là nhiệm vụ xoá bỏ di sản Obama. Nhưng quan trọng hơn chính là bảo vệ các tập đoàn khai khoáng và ngành công nghiệp sinh khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Các sắc lệnh hành pháp mới nhằm tạo thêm công ăn việc làm, Mỹ tiếp tục có một bước lùi trên bản đồ năng lượng sạch khi cho phép tiếp tục khai thác các mỏ than.

Thông điệp ông Macron dành cho các nhà nghiên cứu Mỹ


Hôm qua, tại bang Virginia, trong khi xếp hàng chờ thanh toán trong siêu thị, một phụ nữ Mỹ theo đạo Hồi đã bị quấy rối ngôn từ bởi một phụ nữ tóc vàng có nhân dạng khá giống bà Le Pen - ứng cử viên theo đường lối cực hữu trong bầu cử Pháp. Bà này đã sử dụng các từ kỳ thị phỉ báng người theo đạo Hồi và phỉ báng luôn cả Obama. Đây là hình mẫu điển hình của fan hâm mộ Trump và các sự kiện tương tự ngày càng phổ biến tại các 'bang trắng' của nước Mỹ.


Tuy nhiên, sự kiện tưởng chừng như phi lý về pháp luật, nhưng đã xảy ra tại Mỹ là một nhà hoạt động nữ quyền (Pink code) đang có nguy cơ bị bỏ tù khi bày tỏ chính kiến bằng việc cười vào mặt Bộ trưởng Tư pháp Mỹ trong phiên điều trần tại Thượng viện. Ngay lập tức bà bị cảnh sát bắt. Công tố viên kết án bà gây rối trật tự, làm gián đoạn quy trình hoạt động Quốc hội. Cười trong toà án hay Quốc hội không được khuyến khích. Khi thực hiện việc đó, bạn sẽ bị nhân viên toà án/cảnh sát yêu cầu hoặc cưỡng chế ra khỏi khu vực. Nhưng bị kết án là chuyện hoàn toàn khác. Nó khiến người ta mường tượng ra Mỹ như Thái Lan khi cho phép bắt công dân vì nhạo báng nhà cai trị. Vụ án này sẽ trở thành tâm điểm của dư luận cũng như quyết định vị trí của nước Mỹ trên bảng tổng sắp nhân quyền. Nếu người phụ nữ này bị kết án tù, thì sẽ là bằng chứng hùng hồn dành cho nhiều nước để kết án Mỹ, đừng đi đốt đuốc nhân quyền cho nước khác khi chân các ngài chưa rửa sạch.

Video quay lại cảnh phụ nữ da trắng tóc vàng hạ nhục người Hồi giáo khiến hình ảnh fan của Trump ngày càng xấu hơn


Thắng lợi của Macron còn là thắng lợi nho nhỏ dành cho các nhà thống kê - dự đoán kết quả bầu cử của nước Pháp đều rất sát với thực tế từ vòng đầu đến vòng cuối. Kết quả khảo sát tại điểm bầu cử trước 8 giờ (giờ Paris) cũng đúng với kết quả chính thức. Điều này cho thấy các pollster đã rút kinh nghiệm rất nhiều từ Brexit và bầu cử Mỹ khi đo lường cẩn thận và không bỏ qua những "cử tri thầm lặng", nhân tố lật ngược thế cờ trong bầu cử Mỹ. Quan trọng hơn, sau hai sự kiện gây chấn động truyền thông tại nước Anh và Mỹ, tỷ lệ đi bầu tại Pháp-Canada đều tăng vọt. Không ai muốn đất nước đi theo lựa chọn cực đoan, cho dù trong 2 năm gần đây, Pháp là quốc gia gánh chịu các cuộc khủng bố tàn khốc. Ngay trước thềm bầu cử vòng cuối, hacker (có thể của Putin) đã tấn công dữ dội team Macron.


Có thể bạn chưa biết ý tưởng về Liên minh châu Âu khởi nguồn từ nước Pháp. Nó đóng vai trò quan trọng trong quá trình hệ thống tư bản châu Âu tự nâng cấp về phương thức hành động trong mạng lưới kinh tế, chính trị. Nó có thực sự hiệu quả hay không? Rất khó có câu trả lời sau cuộc khủng hoảng kinh tế tại Hy Lạp và khủng hoảng nhập cư từ Trung Đông. Nhưng vai trò của hacker Nga trong việc chia rẽ EU thì rất rõ ràng khi các cuộc tấn công đều nhằm vào các đảng cánh tả. Xét về logic lợi ích, IS và nhóm hacker đều chia sẻ mục đích này. Cuộc bầu cử Mỹ cũng bị tác động bởi hacker Nga khiến Tổng thống Trump vẫn trong tầm ngắm điều tra của FBI.

 

Xem thêm:

Tây Ban Nha đã có vaccine trước các nhà chính trị dân túy cực hữu

Cánh Tả chiến thắng tại Hà Lan, châu Âu nghiêng mình thở nhẹ


Nguyễn Minh

Từ Khóa :