Thế giới có hacker tuổi teen đầu tiên trở thành triệu phúThế giới có hacker tuổi teen đầu tiên trở thành triệu phú

Quang Huy 11:15 4/3/2019

Santiago Lopez đã trở thành hacker tuổi teen đầu tiên trên thế giới trở thành triệu phú. Song điều khiến nhiều người ngưỡng mộ anh không phải vì số tài sản mà anh sở hữu khi mới tuổi 19 mà là cách Santiago Lopez đã làm để có được danh hiệu này.

Santiago Lopez - hacker tuổi teen đầu tiên trở thành triệu phú
 
Santiago Lopez đến từ Argentina. Không chọn cách “gây rắc rối cho người khác” như nhiều harker tuổi teen vẫn làm để rồi bị gọi bằng cái tên chẳng hay ho chút nào: Tin tặc, Santiago Lopez đã dấn thân vào sự nghiệp hack hợp pháp để săn tiền thưởng từ các lỗ hổng bảo mật và trở thành hacker mũ trắng (hay còn được gọi là chuyên gia bảo mật) bằng con đường tự học là chính.
 
Santiago Lopez với nickname hacker là "@try_to_hack"bắt đầu hành trình trở thành harker triệu phú tuổi teen năm 2015 bằng việc đánh dấu những điểm yếu bảo mật cho các công ty thông qua nền tảng săn tiền thưởng HackerOne. Từ đó, Santiago Lopez đã đưa ra báo cáo hơn 1.600 lỗi bảo mật cho các tổ chức, bao gồm mạng xã hội Twitter, Công ty Verizon Media và các doanh nghiệp tư nhân và chính phủ.
 
Hành trình trở thành triệu phú của Santiago Lopez khiến cộng đồng HackerOne thán phục
 
Điều khiến cộng đồng HackerOne khâm phục là Santiago Lopez không qua bất kỳ trường lớp đào tạo nào. Lấy cảm hứng từ bộ phim Hackers, Santiago Lopeztự mày mò cách hack bằng cách xem các hướng dẫn miễn phí trên mạng cũng như “nghiên cứu” các blog về hack phổ biến khác.
 
Khoản tiền đầu tiên mà Santiago Lopez kiếm được có trị giá 50 USD. Số tiền không lớn, nhưng đã trở thành động lực để anh tiếp tục theo đuổi con đường đã chọn. Hiện nay, Santiago Lopez đã trở thành hacker toàn thời gian và kiếm được số tiền gấp gần 40 lần mức lương trung bình mà một kỹ sư phần mềm tại thủ đô Buenos Aires nhận được.
 
Đánh giá về SantiagoLopez,Marten Mickos -CEO HackerOne - cho biết: Cộng đồng HackerOne thán phục trước thành quả của Santiago. Bằng tinh thần tự học hỏi và không ngừng sáng tạo, SantiagoLopez đã trở thành hình mẫu cho hàng trăm nghìn hacker khao khát cống hiến trên toàn cầu.
 
CEO Marten Mickos đánh giá cao thành quả mà Santiago Lopez đã đạt được.
 
Số tiền mà SantiagoLopez và các hacker mũ trắng kiếm được đến từ tiền thưởng cho việc phát hiện các lỗ hổng bảo mật và thông báo chúng cho các công ty, tổ chức. Đây cũng là phương thức phổ biến mà các công ty, tổ chức thường làm nhằm nhanh chóng tìm ra lỗ hổng có thể khiến họ trở thành mục tiêu bị tin tặc tấn công.Hiện tại, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, Tập đoàn General Motors, Intel, Qualcomm, gã không lồ tìm kiếm Google, mạng xã hội Twitter cũng như nhiều tên tuổi khác như GitHub, Nintendo, Lufthansa, Panasonic Avionics, Starbucks, Dropbox cùng đối tác HackerOne đã trao thưởng hơn 45 triệu USD cho các harker có công phát hiện và thông báo hơn 100 nghìn lỗ hổng.
 
Theo báo cáo mới nhất của HackerOne, hãng này đã trả hơn 42 triệu USD cho các hacker với 93 nghìn lỗ hổng đã được phát hiện. Các hacker mũ trắng kiếm 19 triệu USD trong năm 2018, gấp gần 2 lần năm 2017. Nói về sự tăng trưởng này,Luke Tucker - Giám đốc cấp cao mảng Cộng đồng và Nội dung tại HackerOne - cho biết: "Với tần số của những cuộc tấn công mạng tăng cao, các công ty và các tổ chức chính phủ nhận thấy để bảo vệ bản thâncần có những cá nhân có năng lực và sáng tạo sát cánh để chống lại nạn tin tặc đang hoành hành. Việc ngày càng nhiều tổ chức chào đón cộng đồng hacker giúp các khách hàng và người dân trở nên an toàn hơn.
 
Trong khi đó, SantiagoLopez cho rằng: Việc các tổ chức, công ty ngày càng chú trọng đến vấn đề bảo mật đã tạo động lực cho bản thân và cách harker mũ trắng không ngừng học hỏi, tự trau dồi kiến thức để nâng cao trình độ lên cấp độ mới.

Quang Huy

Tổng hợp