Thế giới chào nhau thời CoronaThế giới chào nhau thời Corona

Phương Linh 4:0 8/3/2020

Hôm thứ hai vừa qua, một chính trị gia người Đức đã thẳng thằng từ chối một cái bắt tay từ nguyên thủ quốc gia, thủ tướng Angela Merkel.

Nhưng thay vì khiển trách chính trị gia này, Merkel mỉm cười và ca ngợi Bộ trưởng Bộ nội vụ Đức Horst Seehofer vì cách tiếp cận mới của ông. Hành động đó ngày càng phổ biến hơn khi virus Corona tiếp tục lan rộng khắp toàn cầu.

Bộ trưởng Nội vụ Horst Seehofer từ chối bắt tay với Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Berlin, Đức vào ngày 2 tháng 3, do sự lây lan của coronavirus.

Khi nhiều nhà chức trách trên khắp thế giới đã thể hiện nghi thức ngoại giao và bị nhiễm Coronavirus chủng mới khiến 100.000 người mắc bệnh và lây lan sang hơn 70 quốc gia, vùng lãnh thổ, mọi người đã phải đối mặt với một vấn đề nan giải: Chúng ta nên chào hỏi nhau theo cách nào?

Không trao nhau nụ hôn, kể cả khi bạn là người Pháp

Một quan chức người Pháp đã đưa ra lời khuyên không nên trao nhau nụ hôn truyền thống “la bise” khi gặp gỡ (nụ hôn nhiều lần lên má) để tránh dịch Coronavirus.

Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Veran nói với các phóng viên: “Chúng ta nên giảm tiếp xúc vật lý, kể cả bắt tay và hôn lên má”.

Donna Vekic hôn vào má Alize Cornet khi họ gặp nhau tại giải Úc mở rộng tháng 1/2020

Các quan chức ở Úc đã đưa ra hướng dẫn tương tự. Bộ trưởng Y tế Brad Hazzard của New South Wales đề nghị “hãy thực hiện một mức độ quan tâm và thận trọng với người mà bạn quyết định hôn”, đồng thời khuyến khích mọi người có thể chạm nhẹ vào lưng thay vì bắt tay nhau.

Các nhà chức trách ở Ý, nơi đang đối mặt với dịch bệnh lớn nhất châu Âu cũng khuyên mọi người hạn chế chào nhau bằng những hành động như ôm hôn, bắt tay dù đây cũng là một nét văn hóa phổ biến ở Ý.

Chúng ta sẽ chào nhau bằng cách nào nếu không còn ôm hôn hay bắt tay?

Mọi người trên khắp thế giới đang sáng tạo ra các cuôc gặp gỡ và cách chào hỏi của họ thông qua nhưng bức tranh vui nhộn.

Bác sĩ Sylvie Briand, chuyên gia giàu kinh nghiệm về bệnh truyền nhiễm của WHO đã tán thành một loạt lời chào hỏi thay thế cho cái bắt tay, bao gồm hành động đập khuỷu tay vào nhau, vẫy tay chào, cúi chào theo kiểu người Thái với lòng bàn tay chắp lại vào nhau.

Thống đốc bang Nebraska là Pêt Ricketts đã đăng một đoạn video của mình lên Twitter để thể hiện cách chào hỏi chạm khuỷu tay với những người vừa rời khỏi khu cách ly tại đơn vị kiểm dịch quốc gia, đại học Nebraska ở Omaha.

Trong khi đó, một số video xuất hiện từ Iran và Lebanon đã mô tả cách những người bạn gặp nhau và chào nhau bằng việc gõ chân vào nhau.

William Hanson, một nhà giáo nói với CNN: Hành động mọi người chào nhau theo “phong cách ấm áp” sẽ diễn ra một cách lịch sự mà không cần phải bắt tay nhau. Cách giao tiếp bằng mắt cũng nên được ưu tiên trong thời điểm dịch bệnh này.

Tiến sĩ Tom Freidan, cựu giám đốc trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết: “Hãy dừng việc bắt tay nhau. Tôi thích cách chào hỏi bằng tay theo kiểu chạm khuỷu tay nhau. Đó là cách chào hết sức thú vị”.

Nhưng một số chuyên gia lại chia sẻ: “Dù biết là vậy nhưng không phải lúc nào cũng có thể tránh tiếp xúc trực tiếp người bạn gặp. Nếu từ chối cách bắt tay, chúng tôi cảm thấy như kiểu mình đang ngụ ý chê người kia có thể bị nhiễm bẩn”, Tiến sĩ Lisa Ackerley, cố vấn hiệp hội Hoàng gia Anh vì sức khỏe cộng đồng cho biết.

Ackerley cho rằng mọi người đừng nên quá hoảng sợ về sự lây lan của virus, nhưng nếu có thể, họ nên giảm việc tiếp xúc vật lý với người khác, bao gồm hành động bắt tay và hôn lên má.

Bà nói thêm: “Nhưng nếu bạn cảm thấy điều đó quá thô lỗ và bất lịch sự, bạn chỉ cần rửa tay ngay sau đó hoặc sử dụng gel vệ sinh một cách kín đáo”.

Bạn sẽ quyết định chọn cho mình kiểu chào hỏi nào trong thời dịch bệnh đang lây lan khắp thế giới?


Phương Linh

Theo CNN