Thế chiến lần 3 có thể ở ngay trên Biển Đông


Thế chiến lần 3 có thể ở ngay trên Biển Đông

Theo Hồng Thuỷ - báo giaoduc.net.vn 16:49 21/2/2016

Những gia tăng căng thẳng ở Biển Đông không ngừng leo thang, biến nơi đây trở thành khu vực “nóng” nhất trên thế giới ngay những ngày đầu năm 2016. Với những hành động ngang ngược, Trung Quốc đang ngày càng lộ rõ ý đồ xâm lược, tuy nhiên, các nước liên quan và những quốc gia hẫu thuẫn cũng không còn ngồi yên được nữa, mà đang có những biện pháp đáp trả cứng rắn hơn.

Ngày 20/2, Tờ The Independent của Anh dự báo tháng 11/2018 tới đây sẽ là lúc kỷ niệm 100 năm Chiến tranh Thế giới thứ nhất kết thúc. Thời điểm đó, thế giới có thể chứng kiến một liên minh lớn vừa tuyên chiến với Trung Quốc.

Trong khi đó ngay đầu năm 2016, nguy cơ một cuộc chiến tranh kiểu cũ đã bị đun sôi ở Biển Đông, thu hút sự chú ý ngày càng đông đảo từ dư luận khi Trung Quốc tiến hành hàng loạt những biện pháp mở rộng chủ quyền phi pháp như cử máy bay dân sự  tuần tra, cài đặt tên lửa trên đảo Phú Lâm, Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Tháng 9 năm ngoái khi thăm Hoa Kỳ, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhắc đến cái bẫy Thucydides. Sự gia tăng căng thẳng trong quan hệ Mỹ - Trung đã đến mức lạ thường, ông Tập Cận Bình dẫn khái niệm cái bẫy Thucydides tại Mỹ trong khi Trung Quốc đã chuyển đổi hàng ngàn tàu buôn sang cho quân đội có thể trưng dụng bất cứ lúc nào, phát triển tên lửa “sát thủ tàu sân bay Hoa Kỳ, thử vũ khí siêu thanh có thể tấn công lãnh thổ Mỹ.

Năm 2015 bất chấp suy giảm kinh tế nói chung, Trung Quốc vẫn gia tăng ngân sách cho quốc phòng để cảnh báo các nước, "không một kẻ thù nào dám bắt nạt". Bây giờ đã tới lúc những toan tính từ lâu của Chủ tịch Tập Cận Bình đang dần thành hiện thực. 5 năm trước, khi sức mạnh kinh tế tăng vọt, Bắc Kinh đã gửi công hàm tới Tổng thư ký Liên Hợp Quốc để đòi "chủ quyền" với gần như toàn bộ Biển Đông.

Trung Quốc luôn muốn trở thành bá chủ khu vực. Trong lịch sử, tất cả các nước láng giềng nhỏ hơn xung quanh nước lớn này đều phải phục tùng, duy trì hòa bình bằng cách phải cống nạp cho Trung Quốc hàng năm. Trong thế giới hiện đại, Trung Quốc đang tìm kiếm và duy trì lệ triều cống dưới hình thức mới, một sự phục tùng, tuân thủ. Tuy nhiên, khi thế giới đã bước sang thời kỳ đa cực, âm mưu của Trung Quốc sẽ thực hiện khó khăn hơn. 

Kể từ khi Obama lên nắm quyền Tổng thống, ông đã cùng với Ngoại trưởng Hillary Clinton xoay chuyển trục chiến lược, tập trung mở rộng ảnh hưởng sang khu vực châu Á- Thái Bình Dương. Điều này khiến Trung Quốc sẽ không thể tự tung tự tác, thích làm gì thì làm.

Gần đây nhất, Trung Quốc đã kéo tên lửa HQ-9 ra bố trí bất hợp pháp trên đảo Phú Lâm, Hoàng Sa là một động thái leo thang căng thẳng đẩy 2 nước vào một cuộc tranh cãi ngoại giao mới. Liệu điều này có đẩy Trung - Mỹ vào một cuộc chiến? Nguy cơ này rất lớn, bởi những điều chỉnh đau đớn khó có thể đạt được một khi chiến tranh được tuyên bố và hai phía khởi động cho cuộc chiến này. Giáo sư Graham Allison từ Đại học Havard đã phân tích 16 trường hợp bẫy Thucydides trong 500 năm qua và có 12 trường hợp dẫn đến chiến tranh.

 

Theo Hồng Thuỷ - báo giaoduc.net.vn

Từ Khóa :