The Battleship Island thành công nhờ tạo ra tranh cãi?The Battleship Island thành công nhờ tạo ra tranh cãi?

Hà My 9:17 17/8/2017

Có thể gọi The Battleship Island là bộ phim nóng nhất của điện ảnh Hàn Quốc mùa hè này. Không những thành công, phía sau bộ phim này còn tồn tại rất nhiều luồng ý kiến trái chiều.

Trong nhiều năm trở lại đây, điện ảnh Hàn Quốc thật sự đã đem lại nhiều bất ngờ lớn cho công chúng. Nếu năm ngoái, khán giả của bộ môn nghệ thuật thứ bảy ùn ùn kéo nhau đến rạp để xem bằng được bộ phim được tán tận đến mây xanh Train to Busan thì năm nay The Battleship Island ( tên tiếng Việt: Đảo Địa Ngục ) lại khiến khán giả không ngừng háo hức.

Xô đổ mọi kỷ lục phòng vé trước đó, The Battleship Island nhanh chóng thu được 27,8 triệu USD chỉ sau 5 ngày công chiếu. Thế nhưng bên cạnh những lời khen hay các đánh giá tích cực đến từ phía khán giả cũng như các chuyên gia phê bình phim thì The Battleship Island cũng nhận không ít “gạch đá” của dư luận. Và dường như càng có nhiều tranh cãi thì The Battleship Island càng thành công hơn ở thị trường trong nước và thế giới.

Từ lợi dụng nỗi đau dân tộc để phục vụ mục đích thương mại?

\

Đạo diễn Ryu Seung Wan là cái tên khá nổi tiếng tại xứ sở Kim Chi với thể loại phim hành động. Nếu từng dõi theo các bộ phim trước đó của ông như Veteran hay The Berlin Files chắc hẳn khán giả tuy chưa đến rạp cũng có thể dễ dàng hình dung được quy mô hoành tráng của The Battleship Island. Không chỉ vậy đề tài mà bộ phim khai thác cũng là một trong những đề tài “bất bại” hiếm khi nào gặp cảnh thất thu tại các phòng vé. Chiến tranh Nhật Bản – Triều Tiên luôn khơi gợi trong lòng người dân Hàn Quốc niềm tự hào dân tộc cũng như sự hoài niệm về góc khuất lịch sử đau buồn. The Battleship Island của Ryu Seung Wan đã đánh trúng tâm lý này của người dân Hàn Quốc. Và từ đó những tranh cãi cũng bắt đầu nổi lên.

Báo chí Nhật Bản cho rằng vị đạo diễn Hàn Quốc này đã cường điệu hóa và mô tả sai lệch khá nhiều chi tiết ví như cuộc sống khổ cực của những người lao động khổ sai trong phim. Hay như chi tiết về những người Triều Tiên phò Nhật cũng tạo nên những tranh cãi dữ dội trong cộng đồng người Hàn Quốc nói riêng và thế giới nói chung. Với những đánh giá này, đạo diễn Ryu Seung Wan phản bác lại rằng, tuy ông là người làm phim với mục đích thương mại nhưng khi thực hiện The Battleship Island ông cảm thấy đang gánh trên vai trách nhiệm nặng nề và phải cố gắng rất nhiều để truyền tải đến khán giả thông điệp về chiến tranh cũng như không chạm đến san chấn tinh thần của nhiều nạn nhân trong thời kì khủng hoảng lịch sử đó. Ông cũng nhấn mạnh rằng bộ phim này lấy chất liệu sự thật lịch sử nhưng vẫn chỉ là một tác phẩm hư cấu mà thôi. Trước The Battleship Island đã có khá nhiều bộ phim có cùng bối cảnh lịch sử như The Age of Shadows, The Last Princess hay The Handmaiden,… gần như tất cả những tác phẩm này đều gặt hái được nhiều thành công từ thu hút sự chú ý của dư luận cho đến doanh thu.

Đến vấn đề cạnh tranh của thị trường điện ảnh

Không chỉ dấy lên những tranh cãi xoay quanh chủ đề lịch sử cũng như nỗi đau dân tộc mà The Battleship còn động đến vấn đề nhức nhối suốt nhiều năm qua của thị trường điện ảnh Hàn Quốc: độc chiếm rạp chiếu phim. Những bộ phim có kinh phí lớn luôn nhận được nhiều sự ưu ái hơn từ các chuỗi phòng chiếu lớn tại Hàn Quốc. Và chính điều này đã khiến các bộ phim có kinh phí thấp khác không thể cạnh tranh lại cũng như làm giảm độ đa dạng của các bộ phim chiếu rạp, khiến khán giả có ít sự lựa chọn hơn khi đến rạp chiếu phim.

Trường hợp của The Battleship Island, trong ngày đầu tiên công chiếu tại Hàn Quốc đã có đến 2785 rạp chiếu phim trình chiếu bộ phim này, chiếm đến hơn 80% thời lượng chiếu trong ngày của các rạp. Sự o bế của các rạp chiếu phim lớn dành cho tác phẩm điện ảnh này đã khiến nhiều khán giả phàn nàn. Tuy nhiên cũng có thể hiểu rằng The Battleship Island là bộ phim nhận được nhiều kì vọng với những con số khủng như 2,32 triệu USD kinh phí đầu tư hay quy tụ những gương mặt diễn viên đình đám nhất hiện nay Hwang Jung Min, So Ji Sub, Song Jong Ki,…

Sự hỗ trợ của các phòng chiếu lớn dành cho The Battleship Island có thể hiểu đơn giản rằng đây là cách mà nhà phát hành hồi đáp lại nhu cầu của khán giả. Họ hiểu được phần đông khán giả Hàn Quốc đang rất mong đợi bộ phim này và đây sẽ là bộ phim hút khán giả nhất trong thời điểm hiện nay. 


Hà My