Thấu hiểu về trầm cảm với “Những điều giữ tôi còn sống”Thấu hiểu về trầm cảm với “Những điều giữ tôi còn sống”

Vân Anh 8:0 8/3/2020

Trầm cảm thật đáng sợ, trầm cảm là thứ gì đó gắn với bóng tối, nơi người ta không thể trò chuyện, chia sẻ hay biểu lộ, trầm cảm là con quái vật chờ đợi để vồ lấy bạn, nuốt chửng bạn? Nhưng Matt Haig trong cuốn sách “Những điều giữ tôi còn sống” lại mang đến một câu chuyện mới mẻ hơn cả về trầm cảm. Một câu chuyện nhẹ nhàng, đơn giản, ấm lòng và hữu ích mà bất cứ ai cũng nên đọc.

Một trong những cuốn sách hay nhất về chủ đề trầm cảm

Họ nói gì về trầm cảm?

Theo tổ chức Y tế thế giới, trầm cảm là chứng bệnh rối loại tâm lý phổ biến với hơn 264 triệu người trên thế giới là nạn nhân căn bệnh này, ở mọi độ tuổi. Nhưng ở nhiều nền văn hóa, và điều kiện xã hội, trầm cảm vẫn còn là thứ gì đó như “trái cấm”, nơi mọi người ngại ngần khi bàn luận về nó một cách cởi mở. Vì thế, căn bệnh phổ biến trong xã hội hiện đại bỗng chốc trở thành đề tài đáng sợ trong cuộc sống, nơi những người mắc phải nó không thể tìm thấy kết nối, xoa dịu, hỗ trợ, hay thậm chí can thiệp y tế cần thiết.

Có lẽ vì thế, khi cuốn hồi kí của nhà văn danh tiếng Matt Haig ra mắt, người đọc mới ngỡ ngàng nhận ra mình không bao giờ thực sự đơn độc với những cảm xúc của mình. Tiếp cận chủ đề khó nhằn bằng việc chỉ đơn giản kể lại câu chuyện rất cá nhân của mình – hành trình sống cùng với trầm cảm, Matt Haig gửi gắm thông điệp không thể rõ ràng hơn, ai cũng có thể mắc phải căn bênh này, dù là nhà văn danh tiếng hay không. Nói sống cùng, vì chính tác giả cũng thừa nhận trong cuốn sách mình không thực sự có thể vượt qua chứng trầm cảm, thay vì thế, nếu biết cách chấp nhận và sống cùng nó, trầm cảm sẽ không còn “đáng sợ” như cách căn bệnh này thường được miêu tả.

Không ai là đơn độc trong cuộc chiến chống lại trầm cảm

Matt, vốn là nhà văn chuyên viết tiểu thuyết, có thể đó là lý do câu chuyện của Matt dù được viết nhằm mục đích giúp đỡ người khác, nhưng lại dưới hình thức gần như một cuốn hồi kí tự sự với những nhân vật và cung bậc cảm xúc đa dạng, nơi nhân vật tôi không chỉ thẳng thắn chia sẻ về những kinh nghiệm mình trải qua cùng căn bệnh tâm lý quái gở, mà còn khắc họa chân thực vẻ đẹp của đức tin, sự kết nối giữa người với người, và những niềm vui nho nhỏ nhiều người đã lãng quên giữa guồng quay cuộc sống.

Lý do giúp chúng ta còn sống

Dù là kể chuyện, Matt không quên đưa ra những nhận định chủ quan và kiến thức khách quan giúp người đọc hiểu rõ hơn về căn bệnh đang từng ngày từng giờ cướp đi sinh mạng của nhiều người cũng như khiến nhiều người chịu đựng trong sự cô độc. Vì thế, cuốn sách có thể được coi là cẩm nang dễ đọc cho những người đang hoặc sống cùng căn bệnh này hoặc có người thân, bè bạn đang phải đối mặt với nó, hay chỉ đơn giản muốn tìm hiểu về một trong những căn bệnh tâm lý được coi nguy hiểm nhất thế giới.

Tác giả Matt Haig

Matt mở đầu cuốn sách bằng câu chuyện rất riêng tư, khi anh tỉnh dậy và chợt cảm thấy không còn chút hi vọng, anh đã muốn từ bỏ mọi thứ. Quá trình tâm lý phức tạp của Matt gắn liền với những va chạm cùng những người xung quanh, những người bạn, người thân. Anh đã có những khoảnh khắc vui vẻ, tệ hại, buồn bã, hào hứng… nhưng hơn cả, từ chính quá trình tự khám phá bản thân và tương tác với người khác, anh đã đúc kết được kinh nghiệm vượt qua từng khoảnh khắc tệ hại, tận hưởng những niềm vui ngắn ngủi một cách trọn vẹn nhất, chia sẻ những ưu tư và suy nghĩ với người có thể giúp mình.

Lý do khiến bạn còn sống

Với giọng văn giản dị, những ví dụ sinh động và lối viết hài hước và cô đọng. Cuốn sách đạt vị trí bestseller ngay từ khi mới ra mắt và được nhiều tờ báo đánh giá cao. Thậm chí tờ Entertainment Weekly còn gọi cuốn sách này “được sinh ra để trở thành một cuốn sách kinh điển hiện đại” và đứng ở vị trí dẫn đầu bảng xếp hạng sách Anh trong suốt 46 tuần. Tác giả Matt Haig là tác giả nổi tiếng người Anh với nhiều đầu sách ăn khách, được chuyển ngữ sang hơn 40 thứ tiếng và đạt được nhiều giải thưởng văn học danh giá.


Vân Anh

Từ Khóa :