Thất nghiệp khiến thạc sỹ, cử nhân quay lại học trung cấp


Thất nghiệp khiến thạc sỹ, cử nhân quay lại học trung cấp

Hải Băng 20:33 6/4/2014

Việc mở ồ ạt các trường đại học, cao đẳng cùng tâm lý “chuộng” bằng cấp đã dẫn tới hệ luỵ mất cân bằng trên thị trường lao động. Điều này đã khiến cho nhiều thạc sỹ, cử nhân muốn kiếm được việc đành phải chuyển hướng quay lại học trung cấp trong thời gian... thất nghiệp.

Tình trạng ra trường chưa xin được việc lại đăng ký đi học tiếp văn bằng 2 hoặc thạc sĩ, tiến sĩ đang là lựa chọn của nhiều bạn trẻ. Càng đi học, họ càng dễ bị rơi vào trì trệ khi thiếu hẳn những kỹ năng thực tế từ xã hội. Vì thế mà chuyện 72.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp đã khiến xã hội giật mình bởi con số khá lớn và sẽ không chỉ dừng lại ngần đó khi mỗi năm hàng nghìn cử nhân nữa lại ra trường.

 

Có lẽ quá thất vọng trước tương lai mờ mịt của chuyện học cao, làm thầy không tới mà làm thợ cũng không xong, nhiều cử nhân, thạc sĩ quay lại đăng ký học trung cấp vì tưởng rằng với tấm bằng "thâm thấp" này, cơ hội việc làm sẽ dễ dàng hơn chăng?

 

Tại trường Trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist, mỗi năm trường tuyển khoảng 2.000 học sinh thì trong đó có khoảng 30% (600 người) đã có bằng cử nhân thậm chí là thạc sỹ. Hiệu trưởng nhà trường cũng cho biết hầu như những người đã có bằng ĐH, CĐ với nhiều ngành nghề đều đang thất nghiệp nên quay lại học trung cấp. Tương tự tại trường Trung cấp Đại Việt, năm 2011 có 1.812 học sinh thì 308 người đã tốt nghiệp ĐH, CĐ và thạc sỹ; năm 2012 có 1.607 người thì 304 người có bằng ĐH, CĐ. Tỷ lệ những người có bằng ĐH, CĐ quay lại học các trường trung cấp chiếm khoảng 20-30%.

Việc này cho thấy sự lãng phí rất lớn trong đào tạo ĐH, CĐ hiện nay. Một người học ĐH bình thường chi phí trung bình cũng phải khoảng 100 triệu bao gồm tiền học phí, tiền ăn uống, tiền thuê nhà...Thế nhưng sau 4 năm vất vả học hành trên ghế nhà trường để lấy tấm bằng cử nhân nhưng lại không xin được việc khiến nhiều người lại tiếp tục học một ngành nghề khác, thậm chí với những người vay tiền để đi học số nợ ngày càng nặng trên vai đang là một sự lãng phí lớn cho toàn xã hội.

 

Theo công bố của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, quý IV/2013, cả nước có thêm 72.000 lao động trình độ ĐH, CĐ thất nghiệp trong khi chỉ tiêu vào ĐH vẫn tăng theo từng năm.

Một chuyên gia giáo dục nhận định trên báo Người lao động rằng “học tập là chuyện suốt đời nhưng việc có đến hàng chục triệu người tốt nghiệp ĐH, CĐ thất nghiệp rồi quay lại học trung cấp, học nghề hẳn chỉ có ở Việt Nam”. Theo nhiều ý kiến thì một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do các trường ĐH, CĐ mở cửa ồ ạt với tiêu chí tuyển sinh dễ dàng khiến số lượng người theo học ngày càng nhiều mà không tính đến nhu cầu nhân lực thực sự mà xã hội đang cần. Với chỉ tiêu ĐH, CĐ chiếm 70% còn TCCN là 30% đã dẫn đến tình trạng “thừa thầy thiếu thợ”.

Thêm vào đó, tâm lý “chuộng” bằng cấp và công tác hướng nghiệp chưa hiệu quả cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Chủ tịch HĐQT, nguyên Hiệu trưởng Trường Trung cấp Đại Việt, ông Lê Lâm cho rằng chính công tác hướng nghiệp thời gian chưa tốt nên trong việc chọn ngành nghề, học sinh vẫn chạy theo ngành “hot” mà không phải chọn theo năng lực của bản thân. Tình trạng ngồi nhầm ĐH xảy ra nhiều năm với nhiều sinh viên nên chuyện những cử nhân thất nghiệp rồi tìm hướng khác bằng cách quay lại học trung cấp ngày càng phổ biến và trở thành vấn đề nhức nhối.

 

Với tâm lý cứ học xong THPT là phải vào ĐH, CĐ đã khiến nhiều thí sinh phải "cúi mặt" đi theo con đường cha mẹ đã định sẵn, để rồi nhiều khi càng học càng thấy bế tắc. Chuyện các cử nhân và thạc sĩ quay lại học trung cấp đúng "đặc sản" của Việt Nam, nhưng trong khi họ bế tắc, dù biết đó là "giải pháp" lãng phí, nhưng cũng có ai nói cho họ biết họ phải làm gì để không "tính quẩn" như vậy, hay cũng chỉ đưa ra con số thống kê, phản ánh thực trạng và... thu tiền. Giá mà các trường trung cấp cũng như Bộ GD&ĐT sâu sát hơn, có ban tư vấn cho những trường hợp này thì chuyện đâu đến nỗi...

 

Hải Băng

Từ Khóa :