Thấp thỏm đợi Tết để được lì xìThấp thỏm đợi Tết để được lì xì

Hoàng Lê 0:1 16/2/2018

Ngày cận Tết, anh em chúng tôi nài nỉ mẹ mua cho bằng được những bộ quần áo mới để đi chơi Tết. Ngày mùng 1, chúng tôi đi chúc Tết ông bà, người thân vừa thể hiện tấm lòng thành, vừa nhận được những bao lì xì đỏ thắm. Trong ký ức của đám trẻ quê chúng tôi, ngày mùng 1 là ngày vui nhất bởi chúng tôi sẽ được lì xì.

Nhận được bao lì xì là niềm vui lớn đối với trẻ con

Trước Tết, anh em tôi theo mẹ chèo xuồng đi chợ huyện để mua quần áo. Trong số quần áo chơi Tết, nhất định tôi phải đòi mẹ mua cho bằng được bộ đồ màu đỏ. Ngoại tôi thường nói, màu đỏ là màu tượng trưng cho những điều may mắn, tốt lành. Ngày mùng 1, mặc chiếc áo màu đỏ sẽ làm cho bản thân thêm nổi bật, tạo được sự chú ý của mọi người. Và như vậy sẽ được chý ý và lì xì nhiều hơn. Chỉ cần nghe đến vậy là lũ trẻ chúng tôi đứa nào cũng háo hức.

Bao lì xì truyền thống có màu đỏ thắm

Ngày 30 Tết, gia đình chúng tôi quây quần bên nhau cúng ông bà rồi ăn Tất niên cuối năm. Đêm Giao thừa, anh em chúng tôi được thưởng thức bánh mứt, tận hưởng những phút giây đầu tiên của năm mới. Sau khi cúng Giao thừa xong, anh em tôi đùa giỡn, reo hò xua tan cái lạnh của những cơn gió xuân se sắt. Trong kí ức của tôi, đêm giao thừa vô cùng đặc biệt, bởi đó là đêm khó ngủ nhất, chúng tôi cứ mãi trằn trọc, thấp thỏm chờ đến sáng để chúc Tết ông bà. Ngoài việc thể hiện tình cảm thân thương đối với người thân, điều chúng tôi mong chờ nhất là sẽ được lì xì.

Hiện nay, bao lì xì rất phong phú, đa dạng

Sáng sớm mùng 1, anh em tôi dậy sớm, mặc đồ thật đẹp chuẩn bị đi chúc Tết ông bà. Đầu tiên, chúng tôi mừng tuổi 2 bên nội ngoại cùng các cậu, các chú, các cô. Mỗi lần mừng tuổi một người thân, anh em tôi được nhận một bao lì xì đỏ thắm kèm theo nhưng lời chúc năm mới tốt lành. Nhận được tiền, chúng tôi chạy thật nhanh về nhà mở bao ra và đếm xem mệnh giá của tờ tiền rồi anh em so sánh với nhau. Mỗi đứa có một cái túi nhỏ dùng để đựng tiền lì xì, mỗi ngày như vậy chúng tôi đều mang túi ra cộng lại số tiền có được để xem “thu hoạch” được bao nhiêu.

Một bao lì xì độc lạ mừng Xuân Mậu Tuất 2018

Có khi không gặp được người thân mừng tuổi, anh em tranh thủ đứng hóng đến trưa, được nhận tiền rồi mới chịu về. Phần lớn tiền lì xì đều là tiền mới toanh, cáu cạnh, cầm trên tay thích lắm. Tuổi ấu thơ là vậy, rất thích nhận quà hay tiền của một ai đó, dù không nhiều nhưng cảm thấy vui. Để có tiền lì xì, ngoài câu chúc Tết được chuẩn bị ngon lành ra, đám trẻ chúng tôi còn phải thủ sẵn một bài hát hoặc một trò gì đó để làm vui một khi có ai đó yêu cầu. Khi nhận được tiền, tất nhiên là phải nói tiếng cảm ơn kèm lời chúc bình an, hạnh phúc.

Lì xì là cách thể hiện tình yêu thương đối với bọn trẻ

Tuổi thơ chóng qua, những lần được nhận tiền lì xì vào ngày mùng 1 Tết chỉ còn lại trong ký ức. Khi trưởng thành, không quên những lần được nhận tiền lì xì từ người thân, tôi lại là người thay thế để lì xì lại cho con cháu. Trước Tết, tôi bỏ sẵn ít tiền mới “cáu cạnh” vào trong các bao lì xì đỏ thắm để gửi cho con cháu mỗi khi nhận được lời chúc từ tụi nhỏ. Và khi được trao cho các bé bao lì xì, trong lòng cảm thấy ấm áp, vui vui. Thích nhất là được nhìn thấy các cháu vui đùa hớn hở khi nhận được tiền.

Tết năm nay, tôi cũng đã chuẩn bị những bao lì xì để gửi cho các cháu trong lần về quê ăn Tết. Cái cảm giác thấp thỏm chờ đợi để được lì xì cho các cháu cũng không kém phần háo hức so với thời ấu thơ được nhận bao lì xì. Phải chăng khi ta mang niềm vui của bản thân mình cho người khác thì niềm vui ấy được nhân lên gấp bội. Người cho đi bao lì xì cũng có niềm vui cho riêng mình khi được nhìn thấy nụ cười rạng ngời của các cháu bé trong những ngày Tết.


Hoàng Lê