Tháp Eiffel - Vinh danh quyền phụ nữTháp Eiffel - Vinh danh quyền phụ nữ

Lan Phương 11:30 14/10/2017

Bắt đầu từ Manila, Phillippines, tiếp theo là Tokyo, Nhật Bản, và giờ đây Việt Nam cũng là một điểm đến của dự án vinh danh quyền phụ nữ thuộc tập đoàn JANAT Paris, thông qua sự kiện trưng bày một phần cầu thang nguyên bản của tháp Eiffel.

Dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Pháp tại Philippines, lần đầu tiên trên thế giới một sự kiện đã được tổ chức để trưng bày phần cầu thang nguyên bản của Tháp Eiffel từ ngày 7/9 – 15/1, tại Manila, trước khi được chuyển sang triển lãm ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Thông qua triển lãm di sản độc đáo này, trà quán Pháp Janat Paris đã cùng với Ayala Group, công ty kinh doanh lâu đời nhất tại Philippines, gợi lại viễn cảnh của những điều không thể, được trở thành hiện thực.

“Đây quả thật là một niềm vinh dự lớn lao khi được chia sẻ một phần lịch sử và sáng tạo của nước Pháp tới những người bạn Philippines nhân dịp kỉ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Pháp và Philippine. “ ngài Đại sứ Pháp tại Manila cho biết.

Phần cầu thang nguyên bản của Tháp Eiffel năm 1889

Nhưng dự án này không dừng tại đây. Janat Paris xem Việt Nam như một lựa chọn ưu tiên hàng đầu tại Đông Nam Á và mong được mang một phần của di sản lịch sử này đến Việt Nam. Janat Paris muốn chia sẻ di sản quý báu và dự án độc đáo này đến người dân Việt Nam, và đang tìm kiếm cơ hội để thực hiện dự án độc đáo tại quốc gia này. Để đạt được mục tiêu này, công ty hiện đang tích cực tìm kiếm đối tác sẵn sàng tham gia vào dự án này, đánh dẩu bước đầu tạo dựng sự hiện diện bền vững tại Việt Nam.

Qua việc gợi lại tầm quan trọng và giá trị biểu tượng của Tháp Eiffel đối với thế giới, ông Dores, thành viên của gia đình sáng lập và cũng là Chủ tịch của Janat Paris, bày tỏ sự cảm phục của mình đối với di tích lịch sử này: “Năm 1889, hơn 2 triệu người đã khám phá ra một tòa tháp sáng rực cao 300m trong một vùng tăm tối, tâm trí họ như được khai mở và được thắp sáng.” Di tích này là sự kết hợp giữa thiết kế và kỹ thuật xây dựng và là công trình sáng tạo nhất thời bấy giờ. Ngày nay, một phần của Tháp Eiffel hiện diện tại Manila, nhằm chia sẻ những giá trị của nước Pháp với người dân Philippines.

Phần cầu thang nguyên bản của Tháp Eiffel năm 2017.
Từ trái sang phải: Mina Domingo - Tổng giám đốc Greenbelt; Joseph Reyes - Trợ lý Phó Chủ tịch của Ayala Malls; Myrna Fernandez - Phó Chủ tịch của Ayala Malls; Bejit Dores Ideas - Chủ tịch của Janat Paris International; Laurent Legodec - Đại diện Phòng dự án

“Ayala Malls rất tự hào khi được làm đối tác của Janat Paris cho sự kiện lịch sử này”, Joseph Reyes, trợ lý Phó Chủ tịch Ayala Malls và là người đứng đầu các trung tâm mua sắm Ayala Malls khu vực phía Trung và Nam Philippines, nói. “Chúng tôi, Ayala Malls, luôn luôn cố gắng đem lại những cái mới, những trải nghiệm tuyệt vời, và bây giờ, chúng tôi đã tiến xa hơn hết bằng cách mang cả thế giới/những đất nước đến gần nhau hơn. Cơ hội hiếm có và độc nhất này không chỉ nhằm tôn vinh mối quan hệ ngoại giao giữa Pháp và Philippine mà còn là sự chia sẻ của chúng tôi về tầm nhìn và giá trị”.

Dự án này có sứ mệnh mang tầm nhìn và nguồn cảm hứng tương lai cho nhân dân hai nước cũng như cho cả hai doanh nghiệp. Janat Paris cũng muốn chia sẻ hành động nhân văn và lời giao ước mạnh mẽ về việc trao quyền cho phụ nữ. Gần 90% nhân công tại các vườn trà là nữ giới, trà quàn Pháp Janat Paris hợp tác với  Quỹ Phụ nữ thế giới (Foundation for Empowering Women) nhằm trao quyền kinh tế cho phụ nữ tại các vườn trà của Janat và hy vọng sẽ lan tỏa được tinh thần này ra toàn cầu.

Janat Paris

Janat Paris, một trà quán của Pháp được thành lập vào năm 1872, cùng thời điểm Jules Verne xuất bản cuốn sách 80 ngày vòng quanh thế giới. Nhà sáng lập, Janat Dores, là chủ của con tàu “L’abeille”, ông đã đi du lịch từ Marseille sang Yokohama đến Châu Phi để mang về Pháp những loại trà và cà phê, từ đó tạo nên trải nghiệm trà Paris. Với một tầm nhìn chiến lược, ông đầu tư vào Universelle Exposition năm 1899 và trình bày ý tưởng của mình với Eiffel về việc tạo ra thương hiệu JANAT French Oak Tea, và cũng chính loại trà này đã được đưa vào phục vụ trong buổi khánh thành Tháp Eiffel trong năm đó.

Tổ chức Femmes Du Monde

Do phụ nữ Thủy Điển và Pháp sáng lập tại Geneva, Femmes du Monde là một tổ chức hỗ trợ phụ nữ và phát triển chuỗi hợp tác nhằm nâng cao các giá trị do các dự án đem lại. Mỗi phụ nữ đều được trao quyền chăm sóc gia đình của chính họ và vẫn duy trì được quyền và nhân phẩm của mình. Đó là sự cam kết về hệ sinh thái, nơi mà mọi người đều nhận được hưởng lợi từ nó, từ phụ nữ đến cộng đồng.


Lan Phương

Từ Khóa :