“Thắp đèn” cho tiểu thương chợ đêm“Thắp đèn” cho tiểu thương chợ đêm

Anh Thư 0:1 14/7/2017

Nếu nhắc đến cụm từ chợ đêm thì nhiều người sẽ liên tưởng ngay đến những khu chợ bán hàng giá rẻ, tập trung vào đối tượng học sinh, sinh viên thường diễn ra ban đêm. Trong thời gian gần đây, cho thuê mặt bằng để mở chợ đêm đang là hướng đi mang lại thu nhập cao cho nhiều người.

Chợ đêm là địa điểm yêu thích của nhiều bạn trẻ. Ảnh: TNO

Trong thời gian qua, việc tìm một mặt bằng để bán hàng là khá khó với các tiểu thương bán hàng giá rẻ vào ban đêm. Nếu như trước đây, chợ đêm thường diễn ra ở các khu vực như: Trước cổng chợ Đông Ba, đường Đinh Tiên Hoàng, rồi chuyển về phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu và tới nay là khu vực phía sau siêu thị Big C Huế. Sau đó, với sự cương quyết từ các cơ quan chức năng khi cho rằng các khu chợ này là tự phát, lấn chiếm, an ninh lộn xộn, nhiều khu đã tan rã.

Tuy nhiên tại đây tình trạng mất trật tự, lấn chiếm lòng lề đương khá phổ biến. Ảnh: TNO

Nhưng người kinh doanh vẫn cần sống, còn người tiêu dùng vẫn thích mua hàng đêm. Nhận thấy nhu cầu đó, nhiều hộ gia đình có mặt bằng rộng đã chia nhỏ để các tiểu thương thuê lại, kinh doanh chung cửa hàng tạo nên những “phố đêm” mini.

Dạo quanh con đường Bà Triệu (Huế), không khó để nhận thấy, nhiều chủ cửa hàng đã kinh doanh loại hình này. Từ 5h chiều, các chủ sạp hàng đã cùng nhau soạn hàng ra phục vụ các “thượng đế” đi mua sắm. Trong đó, mỗi gian hàng có diện tích khoảng 1-1,5 m2 với các mặt hàng như mỹ phẩm, kính mắt, áo quần, dày dép… Tuy nhiên, do mặt bằng khá nhỏ với khoảng hơn 10 gian hàng, không gian tận dụng lại từ các cửa hàng khá bí nên lượng khách đến chưa nhiều.

Nhiều người đã cho thuê mặt bằng rộng để làm chợ đêm.

Khác với phố đêm, chợ đèn ở đường Tô Hiến Thành là một địa điểm khá hút giới trẻ vì ở đây có không gian rộng, thoáng mát. Theo tìm hiểu cũng chúng tôi, trước đây chợ đèn có khoảng 25 gian hàng thì nay đã có sự mở rộng thêm 20 gian hàng, nâng tổng số lượng lên đến 45 gian hàng.

Không gian thoáng mát, rộng là những điểm cộng của khu chợ này!

Anh Nguyễn Phước Bảo Dũng (26 tuổi, người thành lập chợ đèn) chia sẻ: “Ban đầu nơi đây chỉ là chỗ bọn mình trao đổi hàng hóa là chủ yếu, khi nhận thấy được sự quan tâm rất lớn từ những bạn trẻ thì đó cũng là lúc chợ đèn ra đời. Dù có nhiều khó khăn nhưng dần dần chợ đèn đang hoàn thiện và đúng hướng. Trong tương lai mình muốn mở rộng chợ đèn để không chỉ phục vụ nhu cầu mua sắm của mọi người mà còn tạo thêm một địa điểm để các tiểu thương có chỗ buôn bán ổn định. Và tiến tới đa dạng sản phẩm hàng hóa để không chỉ các bạn học sinh, sinh viên mà những người trung niên cũng sẽ đến với nơi này.”

Chợ đèn hoạt động từ 5h30-9h30 hằng đêm. Giá thuê mỗi gian hàng với diện tích từ 1m5 x 2m trong thời gian đầu giá ưu đãi là 450.000 đồng/tháng đầu tiên. Bên cạnh mặt hàng phổ biến là áo quần thì còn có cả đồ handmade, mỹ phẩm,… đến chè, trà sữa. “Trước đây bọn tôi bán, vừa bán vừa canh lực lượng chức năng bởi mình sai, cũng cực lắm chớ. Giờ thì khỏe rồi, chỉ mong sao khách tới chợ ngày càng đông để mình buôn may bán đắt”, một tiểu thương cho biết.

Tuy nhiên, điều khó nhất đó chính là chợ đêm thường ở khá xa khu vực khá xa trung tâm, công tác quảng bá cần được quan tâm.

Trong khi ban ngày thời tiết oi bức thì chợ đèn mở vào ban đêm đã giúp các bạn trẻ thoải mái lựa chọn cho mình. Được biết chợ đèn tập trung đông người nhất là lúc 8 giờ tối. Bên cạnh đó, mỗi gian hàng được trang trí khá bắt mắt, ánh sáng để mua sắm. Ngoài tiền thuê từ mặt bằng để kinh doanh, các chủ chợ còn có thêm nhiều khoản thu đến từ lượng khách đến đây như giữ xe, ăn uống…

Không chỉ có cho thuê mặt bằng để làm phố đêm, các hội kinh doanh buôn bán online cũng cùng nhau offline bằng những buổi bán hàng thật vào những ngày nghỉ. Ví dụ như diễn đàn mua bán rao vặt lớn ở Huế như “Garage sale in Hue” thường một sẽ có những buổi offline định kỳ. Cụ thể như vào những ngày chủ nhật ở giữa hoặc đầu tháng, ban quản trị sẽ tiến hành thuê mặt bằng, các “tiểu thương online” sẽ đăng ký gian hàng và tiến hành buôn bán. Tại đây, các chủ sạp sẽ đăng ký và trả một khoảng phí nhỏ mặt bằng. “Chợ” chỉ hoạt động trong ngày thường diễn ra ở các quán cà phê, nơi có mặt bằng rộng.

Mặc dù các khu chợ đêm như thế này mới xuất hiện gần đây nhưng cũng đã đáp ứng một phần nhu cầu cơ bản của người bán và người mua. Tuy nhiên, cũng chẳng có gì đảm bảo có thể duy trì lâu dài, bởi mấy ai lường hết được cái gọi là “chi phí phát sinh khác”.


Anh Thư

Từ Khóa : du lịch Huế