Tháo gỡ vướng mắc, hoàn thiện môi trường phát triển kinh tế tư nhânTháo gỡ vướng mắc, hoàn thiện môi trường phát triển kinh tế tư nhân

HV 20:10 10/7/2018

Diễn đàn thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW với chủ đề “Tiếp tục hoàn thiện môi trường phát triển kinh tế tư nhân” đã được VCCI tổ chức vào chiều ngày 10/7. Diễn đàn đã thu hút nhiều chuyên gia, diễn giả và đại diện các hiệp hội doanh nghiệp, doanh nghiệp tư nhân tham gia.

Ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch VCCI - phát biểu khai mạc diễn đàn

Phát biểu khai mạc diễn đàn, ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch VCCI - nhận định: Nghị quyết 10-NQ/TW ra đời đã tạo ra sự phấn khởi cho cộng đồng doanh nghiệp và xã hội. Đồng thời, cộng đồng doanh nghiệp tư nhân Việt Nam đã có những bước phát triển đáng ghi nhận trong thời gian qua, dần thu hẹp khoảng cách về trình độ công nghệ, chất lượng nhân lực và năng lực cạnh tranh so với nhóm dẫn đầu ASEAN-4. Nhiều doanh nghiệp tư nhân đã tham gia mạng lưới sản xuất, chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu.

Tham dự diễn đàn, các chuyên gia, diễn ra đã có nhiều bài tham luận liên quan đến nhiều vấn đề khác nhau như: Đổi mới môi trường pháp lý để kinh tế tư nhân phát triển; Vai trò của kinh tế tư nhân trong tiến trình tái cơ cấu kinh tế; Nhận dạng khu vực kinh tế tư nhân Việt Nam và những thách thức mới trên con đường phát triển… Đặc biệt, trong phiên thảo luận mở, các chuyên gia và diễn ra đã thẳng thắn đề cập đến nhiều vấn đề còn tồn tại trong việc tiếp cận đất đai cho khu vực kinh tế tư nhân, bài toán vốn đối với khối kinh tế tư nhân, chính sách tài chính hỗ trợ khu vực kinh tế tư nhân cũng như những thách thức từ hội nhập thế hệ mới đối với phát triển doanh nghiệp tư nhân.

Các chuyên gia, diễn ra tham gia thảo luận tại diễn đàn

Nhìn chung, các ý kiến tham dự diễn đàn cho rằng: Dù đã có những tín hiệu tích cực, nhưng việc triển khai Nghị quyết 10-NQ/TW vẫn còn nhiều bất cập, thiếu đồng bộ. Không ít quy định pháp luật về kinh tế tư nhân chưa được các cấp, các ngành thực hiện nghiêm túc. Môi trường đầu tư kinh doanh còn tồn tại nhiều hạn chế, tiềm ẩn không ít rủi ro và thiếu minh bạch. Thủ tục hành chính rườm rà, phức tạp. Tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho doanh nghiệp vẫn chưa được giải quyết.

Điều đó đã ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng hoạt động của khu vực kinh tế tư nhân. Vì thế, các ý kiến tham dự diễn đàn cho rằng cần có những hành động quyết liệt hơn nữa trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để qua đó góp phần thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân phát triển như tinh thần của Nghị quyết số 10-NQ/TW.


HV