Thảo dược phòng bệnh trong mùa cúm và mùa dịch



Thảo dược phòng bệnh trong mùa cúm và mùa dịch

Phương Linh 1:0 6/2/2020

Từ thời cổ đại, các loại thảo mộc đã được sử dụng như một loại thuốc kháng sinh tự nhiên để điều trị các bệnh khác nhau, bao gồm cả nhiễm virus. Nhờ nồng độ các hợp chất thực vật mạnh mẽ, nhiều loại thảo mộc giúp con người chống lại các loại virus và rất được các bác sĩ Đông y cũng như những người chuộng y học tự nhiên ưa thích.

Mùa lạnh là khoảng thời gian cảm cúm xuất hiện nhiều nhất, từ cúm thông thường, cúm mùa cho tới những loại cúm do virus gây nên, và gây đây là virus Corona với dịch cúm lan rộng toàn cầu mà chưa có một loại kháng sinh hay vắc xin nào có thể tiêu diệt trong thời điểm hiện tại.

Nâng cao sức đề kháng cho cơ thể cùng với các loại thảo dược sẵn có trong tự nhiên là một trong những cách an toàn để ngăn ngừa virus, bệnh dịch xâm nhập.

Lá kinh giới

Kinh giới là một loại thảo mộc phổ biến trong họ bạc hà với nguồn dược liệu vô cùng ấn tượng. Các hợp chất thực vật của kinh giới, bao gồm carvacrol cung cấp các đặc tính chống virus.

Trong một nghiên cứu từ ống nghiệm, dầu kinh giới và các carvacrol trong lá kinh giới đều có thể làm giảm hoạt động của nhóm virus truyền nhiễm murine norovirus (MNV), là nhóm virus có thể gây tiêu chảy, nôn mửa, đau bụng chỉ trong vòng 15 phút. MNV rất dễ lây lan và là nguyên nhân chính gây ra bệnh cúm dạ dày (viêm dạ dày, viêm ruột) ở người.

 

Rau kinh giới cũng có tác dụng giải cảm, giảm đau đầu, sốt, hắt hơi, sổ mũi. Bạn có thể rửa sạch và ăn sống lá kinh giới hoặc đun lên với một chút nước để làm nước uống.

Rau húng

Nhiều loại rau húng có thể chống lại một số bệnh do virus.

Các nghiên cứu trong ống nghiệm cho biết chiết xuất húng quế ngọt có các hợp chất apigenin và axit ursolic có tác dụng mạnh với virus herpes, viêm gan B và enterovirus.

 

Một họ khác của húng quế là hương nhu cũng được chứng minh làm tăng khả năng miễn dịch, giúp chống lại nhiễm virus.

Trong một nghiên cứu kéo dài 4 tuần ở 24 người trưởng thành, việc bổ sung 300 mg chiết xuất húng quế giúp tăng đáng kể mức độ các tế bào trợ giúp, miễn dịch và bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm virus.

Rau húng chanh có thể chữa ho, viêm họng, các bệnh về phổi bằng việc kết hợp với một số thảo dược khác như tía tô, sả, kinh giới rồi sắc với nước uống hoặc xông.

Thì là

Là loại cây hương vị cam thảo có thể chống lại một số loại virus. Lá thì là cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm viêm, giúp chống lại các nhiễm trùng do virus.

Tỏi

Là loại kháng sinh tự nhiên phổ biến, đặc biệt với các bệnh do nhiễm virus.

Các nghiên cứu từ ống nghiệm cho kết quả tỏi có hoạt tính chống virus, chống lại cúm A, B, viêm phổi do virus, cảm lạnh thông thường…

 

Trong mùa dịch cúm, bạn có thể ăn càng nhiều tỏi càng tốt. Tỏi phát huy tác dụng nhất khi bạn ăn sống, bằng không bạn vẫn có thể chế biến tỏi làm gia vị trong các món ăn. Nếu không thích ăn tỏi, bạn có thể mua tỏi tại các hiệu thuốc dưới dạng viên nang, không mùi và dễ uống.

Chanh bạc hà, bạc hà chanh sả

Là một giống cây bạc hà nhưng có mùi sả nặng hơn cả mùi chanh. Ở phương Tây, đây là loại gia vị khá phổ biến trong trà và các món ăn. Gần đây, ở Việt Nam cũng xuất hiện loại cây này trong các gian hàng thảo dược, cây cảnh. Bạn cũng có thể tìm mua bạc hà chanh sả trong những chai tinh dầu và sử dụng cho các mục đích làm đẹp, sức khỏe, miễn là lựa chọn các nhãn tinh dầu đáng tin cậy.

Trong bạc hà chanh sả có tinh dầu chống virus. Nghiên cứu trong ống nghiệm đã có kết quả tinh dầu của bạc hà chanh sả có tác dụng kháng virus, chống lại cúm gia  cầm, virus herpes…

 

Bạn có thể sử dụng lá bạc hà thông thường hoặc bạc hà chanh sả để pha trà ngăn ngừa cảm cúm hoặc làm giảm các triệu chứng của cúm. Ly trà có thể pha đơn giản bằng việc pha một ly nước đường ấm, vắt gần ¼ trái chanh vào ly nước, rắc lá bạc hà hoặc bạc hà chanh sả vào ly rồi uống ngay khi còn ấm.

Rất nhiều loại hoa cỏ tự nhiên khác được dùng để phòng chống và điều trị cảm cúm như gừng, sả, tía tô, kết hợp cùng muối, mật ong để tạo thành các loại “thuốc” tăng sức đề kháng cho cơ thể.
 

Trong dịch cúm Corona gần đây, ngoài việc tuân theo các chỉ dẫn của Bộ Y tế để phòng tránh dịch bệnh như đeo khẩu trang đúng cách, không tụ tập nơi đông người, rửa tay với xà phòng thường xuyên… bạn có thể tăng hệ miễn dịch cho cơ thể bằng các loại thảo dược tự nhiên dễ kiếm. Một số công thức “pha chế” với thảo dược được nhiều người áp dụng để ngăn ngừa cảm cúm và tăng sức đề kháng bao gồm:

Nước chanh sả:

Cách chế biến: Đun sôi một lít nước, cho đường thốt nốt vừa miệng rồi khuấy tan đường trong khi đun. Khi nước sôi, thả 3 củ sả và một miếng gừng nhỏ bằng khoảng 1/3 ngón tay đã đập dập rồi đun thêm vài phút nữa. Vậy là bạn có một thứ đồ uống rất tốt cho sức khỏe mà lại ngon miệng. Trước khi uống, bạn có thể chế thêm nước nóng, vắt thêm một chút chanh để  chanh, sả, gừng kết hợp với nhau trong việc điều trị cúm hiệu quả. Trường hợp bạn đang bị ho, có thể cho thêm 1 đến 2 thìa cà phê mật ong rừng trong ly nước.

 

Nước thảo dược tăng cường hệ miễn dịch và ngăn virus

Một loại nước thảo dược ngăn virus rất tốt là lá tía tô kết hợp với sả, rau ngải cứu. Cách pha nước rất đơn giản. Trong khoảng một lít nước đun sôi, cho thêm nắm lá tía tô, lá ngải cứu, ba củ sả đập dập vào, đun thêm khoảng vài phút nữa rồi đổ ra ly uống ấm. Chỉ cần mỗi ngày từ 1 đến 2 cốc nước thảo dược này là cơ thể bạn đã được bổ sung thêm các chất kháng virus hiệu quả mà ông bà ta đã sử dụng từ rất lâu rồi chứ không phải lạm dụng quá nhiều loại kháng sinh như hiện nay.

Nước súc miệng cho họng: Đun nước sôi với vài củ tỏi, vài hạt muối, chờ nguội rồi chắt nước ra chai. Trước khi súc họng, vắt thêm một vài giọt chanh vào trong dung dịch. Nước này giúp tiêu diệt các loại vi khuẩn, virus trong vòm họng, vòm miệng, ngăn ngừa cảm cúm.


Phương Linh