Thành phố sống động từ linh kiện máy tính cũ của teen 17 tuổiThành phố sống động từ linh kiện máy tính cũ của teen 17 tuổi

Army 0:35 22/3/2018

Một thiếu niên 17 tuổi đã dành 3 tháng để xây dựng một mô hình tái hiện khu Manhattan rất công phu từ các linh kiện máy tính tái chế.

Chỉ mới 17 tuổi, Zayd Menk - nghệ sĩ trẻ gốc Zimbabwe đã gây ngạc nhiên với một dự án công phu về  trung tâm thành phố New York, quận Manhattan (tỷ lệ 0,635:100) từ linh kiện máy tính bỏ đi.  1

Để hoàn thành công trình, Menk sử dụng tổng cộng 263 tuýp keo nóng, 11 CPU (entral Processing Unit, tạm dịch là bộ xử lý trung tâm, là các mạch điện tử trong một máy tính), 27 bo mạch chủ, 10 bo mạch chủ CRT (ống tia âm cực), 15 pin, 13 ổ đĩa mềm, 4 đồng hồ, 4 card âm thanh, 3 ổ cứng, 3 card đồ họa và 2 đồng hồ.

Cậu học sinh cho biết: “Khi thực hiện dự án dưới chủ đề nhân tạo, tôi đã học về các thành phố cũng như nghiên cứu chất thải điện tử. Tôi đã luôn nghĩ các phần nhỏ trên bảng mạch in trông giống như những thành phố nhỏ, vì vậy, tôi cảm thấy như mình luôn muốn làm điều này”.

Menk đã dành nhiều giờ tìm kiếm Google và Wikipedia để có được chiều cao chính xác của tòa nhà. Trong thực tế, một phần lý do mà cậu chọn quận trung tâm Manhattan để tái hiện là do nguồn thông tin trực tuyến dồi dào phong phú về kiến trúc của nó. Từ đó, cậu đã tập hợp các thiết bị sẵn có và hỏi xin thêm bạn bè, gia đình.

Phần khó nhất của dự án, Menk cho hay, đó là cắt bo mạch chủ thành nhiều phần khác nhau, do cậu thiếu công cụ và chỉ có một lưỡi cưa. Nhưng may mắn là công sức bỏ ra đã thu được thành quả xứng đáng, với mô hình gồm các biểu tượng kiến trúc dễ nhận biết như Tòa nhà Empire State.

Hiện tại, cậu vẫn rất ngạc nhiên khi thấy dự án của mình được chú ý đến vậy. “Tôi hoàn toàn bất ngờ, ngây ngất vì cái tôi làm nên đã thu hút được nhiều sự quan tâm đến vậy. Tôi chỉ mong nó sẽ tiếp tục truyền cảm hứng cho những người khác về sự sáng tạo”, Menk cho hay. Cậu cũng khẳng định sẽ tiếp tục với những mô hình thành phố khác trong tương lai.

 


Army

Từ Khóa :