Thành phố nổi đầu tiên trên thế giới sắp thành hiện thựcThành phố nổi đầu tiên trên thế giới sắp thành hiện thực

Vivian 11:30 16/11/2017

Dự án tạo ra thành phố ngoài khơi đảo Tahiti ở Thái Bình Dương sẽ được hoàn thiện vào năm 2020. Đây có thể sẽ là quốc gia đầu tiên được tạo ra trên thế giới dưới dạng đảo nhân tạo.

Viện Seasteading - tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại San Francisco - đã phát triển ý tưởng táo bạo này kể từ khi thành lập năm 2008. Ý tưởng này đã trở thành hiện thực sau khi đạt được thỏa thuận với chính phủ Polynesia thuộc Pháp để bắt đầu thử nghiệm ở vùng biển của nước này.

Polynesia thuộc Pháp gồm 118 hòn đảo nằm ở phía nam Thái Bình Dương. Hiện tại, khu vực này có nguy cơ bị nước biển dâng nhấn chìm do những thay đổi của khí hậu do đó ý tưởng thành phố nổi rất được họ quan tâm và đặt nhiều kỳ vọng.

Joe Quirk - Chủ tịch của Viện Seasteading chia sẻ với tờ New York Times - rằng: "Nếu bạn có thành phố nổi, thì nó thực chất là quốc gia khởi đầu. Chúng ta có thể tạo ra nhiều các các chính phủ để phục vụ đa dạng những người dân".

Những thành phố nổi được xây dựng sẽ bao gồm quần thể các nhà ở, khách sạn, văn phòng và nhà hàng và nhiều công trình tiện nghi khác. Tất cả đều được xây dựng như thành phố nổi trên vùng biển ngoài khơi đảo Tahiti.

Viện Seasteading hy vọng thành phố nổi sẽ trở thành quốc gia đầu tiên được sáng lập

Nằm nổi trên biển Thái Bình Dương

Dự kiến công trình này có thể được khởi công vào năm 2019

Các công trình trên thành phố nổi thiết kế mái xanh có nhiều cây cối bao phủ và sử dụng các vật liệu địa phương như tre, sợi dừa, gỗ, kim loại và nhựa tái chế. Mặt sàn làm bằng bê tông cốt thép, đủ kiên cố để làm nền móng cho những tòa nhà. Thành phố nổi đầu tiên dự kiến sẽ có sức chứa 250-300 người và có độ bền khoảng 100 năm.

Nhiều người đang rất tò mò về công trình táo bạo và lạ lẫm này cũng như tính khả thi của nó

Chủ tịch Quirk tuyên bố: Việc xây dựng khu ngoại ô không tưởng này sẽ có giá khoảng 167 triệu USD. Viện Seasteading đã nhận được nguồn tài trợ từ nhà sáng lập PayPal Peter Thiel. Tuy nhiên, trong giai đoạn tiếp theo của dự án, viện hy vọng sẽ tổ chức chương trình "tiền xu ban đầu", một chiến dịch kiếm tiền bằng các tạo ra và bán tiền ảo.

Video giới thiệu về dự án thành phố nổi

 


Vivian

Theo Boredpanda